“Bó” và những mong ước của người chuyển giới
Báo Tiếng chuông - 13/06/2016
Bộ ảnh “Bó” hy vọng trở thành chiếc cầu nối giúp các nhà làm luật hiểu sâu hơn về những khó khăn và kì vọng của cộng đồng người chuyển giới đối với quy định về chuyển giới trong Bộ luật Dân sự.

Tháng 11/2015, Việt Nam đã thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi), cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới và thay đổi giấy tờ sau khi phẫu thuật.

Điều 37 về Chuyển đổi giới tính của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”.

Tuy nhiên, hàng trăm ngàn người chuyển giới tại Việt Nam vẫn hoang mang không biết các nhà làm luật sẽ quy định khái niệm “chuyển đổi giới tính” là như thế nào? Liệu có cần phải phẫu thuật triệt sản thì mới gọi là đã chuyển giới? Hay chỉ cần qua liệu trình kiểm tra tâm lý như trên thế giới, là đã được công nhận là người chuyển giới? Việc quy định chi tiết về điều kiện, thủ tục như thế nào, sẽ có thể tạo thuận lợi hay ngăn cản cả một cộng đồng thực hiện quyền "được là chính mình”.

Bộ ảnh “Bó” được khởi xướng và thực hiện bởi Huỳnh Trí Viễn (sinh viên trường đại học FPT) và Trương Phan Bình Minh (cựu sinh viên trường đại Học RMIT) cùng sự tham vấn của Lương Thế Huy (cán bộ pháp lý về quyền LGBT tại iSEE), sự hỗ trợ từ Trung Tâm ICS, đặc biệt là sự tham gia của hơn 15 thành viên trong cộng đồng người chuyển giới đến từ tất cả các tầng lớp, ngành nghề.

Bộ ảnh nói về những khó khăn và kỳ vọng của cộng đồng người chuyển giới đối với quy định đầy nhân văn trong Bộ luật Dân sự.  

Một số hình ảnh của “Bó”: