Thai phụ 9 lần bị chẩn đoán mắc căn bệnh thế kỷ
Báo Tiếng chuông - 07/06/2016
Sau 9 lần xét nghiệm máu, bác sĩ đã khẳng định thai phụ Jenn Morson (Mỹ) dương tính với HIV, nhưng hóa ra kết quả hoàn toàn sai lệch. Sau 2 tuần hoảng loạn, bà mẹ trẻ phát hiện đó là kết quả sai.
May mắn, sau khi tiến hành lại toàn bộ xét nghiệm, bà mẹ trẻ nhận ra chẩn đoán của bác sĩ kia hoàn toàn sai lầm - Ảnh minh họa

 

Jenn Morson trải qua 2 tuần khủng khiếp nhất cuộc đời. Cô mang thai đứa con thứ hai thì nghe tin mình bị nhiễm virus HIV. 

Trước đó, trong buổi khám định kỳ, Jenn đã xét nghiệm máu. Nhận kết quả, bác sĩ thông báo cô dương tính với HIV-2, loại virus chỉ xuất hiện ở Tây Phi. Chẩn đoán có phần vô lý bởi Jenn và chồng không quan hệ tình dục với ai khác, chưa từng đến Tây Phi. Hơn nữa, thai phụ vẫn âm tính với HIV cho tới năm ngoái. Tuy vậy, vị bác sĩ quả quyết không thay đổi kết luận vì đã kiểm tra 9 lần.

Jenn đã rất dằn vặt, ám ảnh với ý nghĩ mình đã bị lây nhiễm virus chết người qua cách thức kỳ lạ nào đó, ví dụ như nhà vệ sinh công cộng hay muỗi cắn.

May mắn, sau khi tiến hành lại toàn bộ xét nghiệm, bà mẹ trẻ nhận ra chẩn đoán của bác sĩ kia hoàn toàn sai lầm.

TS. Allison Webel, chuyên nghiên cứu về HIV cho biết, hiện tượng này có vẻ như là thai nhi của Jenn đã khiến trong kháng thể máu của Jenn tăng cao, dẫn đến kết quả xét nghiệm lỗi. "Từ đứa con thứ hai trở đi, người mẹ có thể phát triển các kháng thể chống lại hồng cầu".

BS Allison cho biết thêm, tình trạng này phổ biến hơn nhiều người vẫn tưởng tượng. Tỉ lệ chính xác phụ thuộc vào loại xét nghiệm nhưng nói chung chỉ đúng 95%. Trong y tế, đây là một xác suất sai rất lớn.

Lời khuyên được đưa ra là, đối với những trường hợp tương tự như của Jenn, thai phụ nên cố gắng bình tĩnh, hỏi xin kết quả xét nghiệm của bệnh viện, đồng thời kiên quyết lấy mẫu máu khác và làm lại xét nghiệm để đối chứng.