Chuyện tình bên bờ vực tử thần
Các Website khác - 26/10/2009

Mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS, chàng trai, cô gái ấy đã nhiều lần muốn tìm đến cái chết để giải thoát. Nhưng chính tình yêu đã giúp họ đứng lên chống chọi với căn bệnh để sống có ích cho đời và cho mọi người.

Nguyễn Thành Vinh, năm nay 34 tuổi, sinh ra trong một gia đình khá giả ở thành phố Vinh, Nghệ An. Năm 1994, Vinh thi đậu vào một trường đại học danh tiếng ở Hà Nội. Chàng sinh viên công tử xứ Nghệ được bố mẹ cho mang cả xe máy, điện thoại di động, tiền tiêu không cần đếm.

Trong một lần say, mấy đứa bạn đưa bột trắng ra hít, rủ Vinh "thử tí cho biết sướng". Lúc đầu, Vinh không thử nhưng do men rượu đưa đường nên đã tặc lưỡi. Cú tặc lưỡi định mệnh ấy đã dẫn Vinh vào con đường đau khổ.

Tốt nghiệp đại học năm 1998, Vinh xin vào làm thử việc cho một công ty ở Vinh. Làm được nửa năm, giám đốc phát hiện Vinh nghiện hút và ngay lập tức sa thải. Vinh tâm sự: "Bố mẹ, người thân trong gia đình biết chuyện sốc lắm, ai cũng bàng hoàng như không tin đó là sự thật. Những cuộc họp gia đình, khuyên can em đi cai nghiện. Khi tỉnh táo thì em cũng dằn vặt khổ sở lắm, muốn cai để làm người, nhưng khi đói thuốc không chịu nổi”.

“Năm 2000, khi thành phố Vinh gom người nghiện đi cai, một thằng bạn hớt hải chạy về mặt cắt không còn hột máu, rồi nó khóc tu tu, bảo cái thằng hồi chích chung kim tiêm với hai đứa đã bị "ết" rồi. Em đi xét nghiệm và kết quả... dương tính. Cầm tờ xét nghiệm, em thấy chân tay bủn rủn, đứng không vững và đã nghĩ đến việc nhảy lầu tự tử. Nhưng, rất may em đã gặp được phép mầu", Vinh kể.

Được tư vấn, Nguyễn Thành Vinh đã theo học một lớp tập huấn ngắn hạn tại thị xã Cửa Lò về điều trị HIV. Tại đây Vinh đã gặp và làm quen với Quyên, cô gái có đôi mắt buồn thăm thẳm đến từ huyện miền núi Quỳ Hợp. Quyên đã kể cho Vinh nghe về cuộc đời đầy nước mắt của mình.

Ngô Thị Quyên, năm nay 32 tuổi, ở xã Châu Quang, Quỳ Hợp. Học xong lớp giáo viên mầm non, cô được về dạy ở trường mầm non xã nhà. Vốn là hoa khôi của làng nên Quyên được rất nhiều chàng trai săn đón, nhưng cô đã đem lòng yêu và cưới anh chàng lái xe cũng quê Quỳ Hợp. Hai vợ chồng được bố mẹ làm cho nếp nhà ra ở riêng. Hạnh phúc tưởng đang viên mãn thì trong những ngày tháng đầu mang thai, Quyên phát hiện ra chồng nghiện hút.

Những rạn nứt trong gia đình bắt đầu từ đó và có nguy cơ đổ vỡ. Khi đến bệnh viện sinh con, các bác sĩ xét nghiệm và phát hiện Quyên nhiễm HIV. Theo yêu cầu, chồng cô phải làm xét nghiệm và kết quả anh đã bị HIV giai đoạn cuối.

Khi biết được hung tin, Quyên ngất lên ngất xuống mấy lần phải cấp cứu. Đứa con, niềm hy vọng cuối cùng của Quyên đã bỏ cô "đi" khi chưa tròn 3 tháng tuổi. Dòng nước mắt thương đau của người mẹ đang tuôn thì người chồng cũng lìa trần thế. Nỗi đau chồng lên nỗi đau. Quyên đã nhiều lần định tìm đến cái chết để giải thoát, nhưng cuối cùng khát khao được sống đã thắng. Quyên đã vùng dậy để chống chọi với thần chết, với dư luận để sống.

Vợ chồng Vinh - Quyên. Ảnh: Công an Nhân dân.

Câu chuyện của cô giáo Quyên đã làm Nguyễn Thành Vinh xúc động. Sau cuộc gặp gỡ đó họ thường xuyên liên lạc với nhau qua điện thoại và Vinh đã vượt hơn 200 km để đến thăm Quyên. Ban đầu là sự đồng cảm, chia sẻ của những người cùng cảnh và rồi con tim họ rung lên những nhịp rung đồng điệu. Vinh và Quyên yêu nhau trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

Gia đình Vinh còn bàng hoàng hơn khi anh tuyên bố sẽ cưới Quyên làm vợ, ai cũng phản đối quyết liệt. Mặc sự ngăn cản của gia đình và mọi người, Vinh và Quyên vẫn đi đăng ký kết hôn. Họ tổ chức lễ cưới tại xã Châu Quang, Quỳ Hợp. Đám cưới không nhạc, không xe hoa rầm rộ, nhưng diễn ra thật đặc biệt và cảm động, cả cô dâu chú rể và các vị khách mời đều là người nghiện và dính HIV.

Sau đám cưới, bên nội xây cho đôi vợ chồng trẻ một ngôi nhà ngói 3 gian trên đất xã Châu Quang. Bên ngoại cho con trâu cày và 2 sào ruộng để làm. Muốn xây dựng cuộc sống gia đình cần thiết phải cai nghiện, Vinh quyết tâm cai. Vinh đã nghĩ ra phương pháp cai cho mình, bằng cách dùng ma tuý giảm liều, thưa thời gian từng ngày một.

Giảm khoảng 5 tháng là Vinh nhờ bác sĩ cai dứt điểm. Anh đặt thợ rèn một cái xích sắt để khi sắp lên cơn là khoá lại. Những ngày đầu cai lên cơn 4-5 lần, sốt mê man rồi rét, trong xương như có ngàn con kiến bò, thèm thuốc kinh khủng, vật vã xích sắt nghiến lòi cả xương. Nhưng, với quyết tâm và nghị lực cộng với những lời động viên khuyến khích, cử chỉ chăm sóc và ánh mắt dịu dàng của Quyên, Vinh đã cai nghiện thành công...

Anh bắt tay vào lao động như một lão nông tri điền. Vợ chồng anh trồng rau, chăn nuôi bò lợn gà nên cuộc sống cũng tạm được. Ở đất Quỳ Hợp nhiều người nghiện, họ đến rủ rê, lôi kéo, nhưng Vinh nhất quyết không. Thấy họ vật vờ anh không thể làm ngơ. Nhiều đêm trằn trọc, cuối cùng vợ chồng Vinh bắt tay hành động để phòng chống ma tuý.

Anh lao vào tìm kiếm tài liệu trên sách báo, trên Internet để tuyên truyền, cùng vợ đi mọi ngõ ngách nhặt kim tiêm mà người nghiện dùng rồi vứt bừa bãi, đi đến những nhà có người nghiện để phát kim tiêm mới, bao cao su, vận động tuyên truyền cai nghiện và tư vấn cho họ cách để bảo vệ người thân và phòng chống căn bệnh HIV…

Căn nhà của vợ chồng Vinh - Quyên trở thành nơi lui đến của những người nghiện, những người có HIV/AIDS. Đến đây họ được cởi mở nói về căn bệnh của họ, được tâm sự, cảm thông và sẻ chia...

Hiện nay trên địa bàn Quỳ Hợp có 17 trên 21 xã, thị trấn phát hiện 507 người nghiện ma tuý, trong số người nghiện trên có tới 134 người có HIV, 65 người hiện đang chung sống với AIDS và có 43 bệnh nhân AIDS đã chết. Với thực trạng như vậy, Nguyễn Thành Vinh đã đứng ra sáng lập nhóm "Vì ngày mai tươi sáng" vào đầu năm 2008.

Phong, một thành viên của nhóm mới cai nghiện xong, cho biết: "Em nghiện nặng, nghĩ đời thế là hết nhưng may tham gia nhóm của anh chị Vinh - Quyên nên được tư vấn và nhờ tấm gương của anh chị mà em đã cai nghiện thành công. Vợ chồng anh chị ấy thật đáng nể. Ngày nào chị Quyên, anh Vinh, chị Hồng và những người trong nhóm đồng đẳng đều đi nhặt kim tiêm để phòng tránh HIV cho cộng đồng, tư vấn cho những người nghiện, người có HIV".

Quyên tâm sự: "Quỹ thời gian của vợ chồng em hiện diện trên đời này không còn mấy nữa. Nên quãng đời còn lại vợ chồng em sẽ phấn đấu hành động "vì một ngày mai tươi sáng" và mong uớc trong tương lai không còn người nghiện, không còn người có HIV.

(Theo Công an Nhân dân)