Diễn đàn về HIV/AIDS cho thanh thiếu niên đường phố
Các Website khác - 22/07/2010

Người nhiễm HIV có quyền sống hoà nhập với cộng đồng, được điều trị và chăm sóc sức khoẻ, học văn hoá, học nghề, làm việc.

Ngày 21/7, đông đảo thanh thiếu niên đường phố, sinh hoạt trong Câu lạc bộ “Sức Sống”, “Bạn và Tôi”, “Nắng Hồng” đã tham gia sôi nổi Diễn đàn về HIV/AIDS và sức khoẻ thanh thiếu niên đường phố do Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và Tổ chức "Save the Children" tổ chức tại TP HCM.

Tại Diễn đàn, luật sư Phạm Thị Hồng Hương, Đoàn Luật sư TP HCM đã giới thiệu các văn bản pháp luật về phòng chống HIV/AIDS. Luật Phòng chống HIV/AIDS nghiêm cấm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, cấm cha mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV, người giám hộ bỏ rơi người được mình giám hộ nhiễm HIV; cấm công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó. Người nhiễm HIV có quyền sống hoà nhập với cộng đồng, được điều trị và chăm sóc sức khoẻ, học văn hoá, học nghề, làm việc.

Tuy nhiên, theo các bạn thanh niên, người nhiễm HIV trong thực tế vẫn bị kỳ thị sâu sắc. Một trong những hệ quả là họ phải bỏ học vì nhà trường không chịu tiếp nhận do các bậc phụ huynh khác quyết liệt từ chối, gây áp lực lên nhà trường. Đối tượng nhiễm HIV thuộc diện thanh thiếu niên đường phố cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ uống AVR do thủ tục giấy tờ rườm rà, chi phí xét nghiệm cao./.

TTXVN