VOV : Giao lưu với thính giả kịch “Khát vọng sống”
Các Website khác - 22/03/2010

(VOV) - Qua gần 2 năm phát sóng, vở kịch đã nhận được hàng ngàn bức điện tín, tin nhắn của thính giả từ mọi miền Tổ quốc gửi về để chia sẻ với các nhân vật, để dự đoán diễn biến của vở kịch và để tâm sự, giãi bày cuộc sống của chính mình với những người làm chương trình.

Sáng 19/3, tại Trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) 58 Quán Sứ - Hà Nội, Ban Quản lý Dự án VNM7R105 (Đài TNVN) phối hợp với Văn phòng UNFPA tại Hà Nội tổ chức buổi giao lưu thính giả tích cực nghe  kịch “Khát vọng sống” với nhóm diễn viên, người viết kịch với nhóm diễn viên, người viết kịch, các nhà nghiên cứu và tư vấn của chương trình.

Tham dự buổi giao lưu có ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc Hệ Phát thanh có hình (Đài TNVN), Phó Giám đốc sản xuất chương trình; ông Nguyễn Tiến Long (Đài TNVN) - Phó Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Dự án; đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư; đại diện UNFPA và UNESCO cùng các thính giả yêu thích vở kịch “Khát vọng sống”.

Thính giả từ các vùng miền chia sẻ những tâm sự, cảm nhận của mình về vở kịch "Khát vọng sống"

Kịch “Khát vọng sống” gồm 104 tập với sự trợ giúp của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Chương trình Hỗ trợ Phát triển Quốc tế Đan Mạch  (DANIDA) và Trung tâm Truyền thông Dân số Mỹ được bắt đầu phát sóng trên Đài TNVN từ ngày 6/4/2008. Vở kịch xoay quanh những số phận bất hạnh, những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, xã hội, sự vươn lên vượt qua số mệnh nghiệt ngã, căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS…

Qua gần 2 năm phát sóng, Chương trình đã nhận được hàng ngàn bức điện tín, tin nhắn của thính giả từ mọi miền Tổ quốc gửi về để chia sẻ với các nhân vật, để dự đoán diễn biến của vở kịch và để tâm sự, giãi bày cuộc sống của chính mình với những người làm chương trình. Có nhiều thính giả trẻ tuổi cũng đã gọi điện đến nhờ chương trình tư vấn những khúc mắc trong cuộc sống và để xin lời khuyên, tư vấn của chương trình. Đã có rất nhiều trích đoạn các lá thư, tin nhắn đã được lựa chọn để phát sóng trên Đài TNVN.

Phát biểu tại Chương trình giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Giám đốc Hệ phát thanh có hình (VOVTV), đại diện ban quản lý dự án, Phó giám đốc sản xuất chương trình khẳng định, “Khát vọng sống” là vở kịch nhiều tập đầu tiên được phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam, và thu hút đông đảo thính giả trong cả nước. Ông Trần Đăng Khoa nhấn mạnh: “Chúng ta đã rất thành công bởi vì vở kịch đã thu hút sự chú ý của đông đảo các khán giả cả nước. tôi cho rằng có được những sự thành công này, trước hết thuộc về những nhà biên kịch, những nghệ sỹ đã nhập vai, biến những trang kịch bản trở thành sống động như đời thường, và thêm nữa sự đóng góp rất đặc biệt của đông đảo các thính giả. Như vậy cùng diễn với chúng tôi, không chỉ có những diễn viên mà còn có những thính giả ở các nơi gửi về những sự chia sẻ đóng góp, những câu chuyện đời thường”.

Chị Nông Thị Diễm Hương (Lạng Sơn) chia sẻ hoàn cảnh của mình với chương trình

Tại buổi giao lưu, nhiều thính giả đã chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ của mình khi nghe vở kịch “Khát vọng sống”. Thính giả Trần Hữu Thế, hiện công tác tại Văn phòng UBND phường An Khánh, Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết thường xuyên nghe các tập của vở kịch “Khát vọng sống”. Theo bạn Thế, vở kịch rất thú vị. Do công việc hiện nay bận rộn, bạn không thể nghe Đài, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến của vở kịch trên mạng Internet. Trong vở kịch, bạn thích nhất là nhân vật Nhình, vì nhân vật này cùng trang lứa, lối suy nghĩ cũng gần giống nhau. Cũng theo bạn Thế, các tập của vở kịch đều hấp dẫn người nghe bởi nội dung và cách sắp xếp của vở kịch mang tính giáo dục cao.

Bạn Nguyễn Thị Huyền ở Hoài Đức, Hà Nội (21 tuổi, hiện là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Phương Đông) cho biết: “Em nghe kịch “Khát vọng sống” ngay từ số đầu tiên. Nó cuốn hút em đến tận bây giờ. Em hầu như không bỏ một số nào cả. Nếu bận đi học thì sẽ chương trình phát lại và thường xuyên vào diễn đàn của chương trình để xem những tâm tư tình cảm của mọi người. Đây là một hình thức kịch rất hay, có sự tương tác giữa người nghe và người thực hiện chương trình, tạo cho mình một cảm giác không thụ động, có sự tương tác qua lại giữa hai bên, thu hút khán giả”. Bạn Huyền cũng cho biết, bạn ấn tượng nhất với nhân vật Thảo - một bạn nữ trẻ nhưng nhiệt huyết, có định hướng cuộc sống tương lai rõ ràng, có một tấm lòng nhân hậu.

Các thính giả có H cũng tâm sự về hoàn cảnh của mình và các nhân vật trong vở kịch

Thính giả Nguyễn Khắc Mạnh (Hải Dương) cho biết lý do ông thích nghe kịch “Khát vọng sống” bởi: “Vở kịch đã nói lên nhiều trăn trở rất có ý nghĩa, Vở kịch có tác dụng tuyên truyền giáo dục, không những đối với mọi người mà cảnh tỉnh cho nhiều tầng lớp. Tôi mong có nhiều chương trình như thế này để giáo dục và giúp ích hơn cho cuộc sống”.

Trong khi đó, chị Nông Thị Diễm Hương (Lạng Sơn) - một người có hoàn cảnh éo le phải một mình nuôi con vi người chồng phụ bạc chia sẻ: “Vở kịch “Khát vọng sống” là chương trình để mà những người mà không may mắn như em được chia sẻ với tất cả các anh chị để mong được sự giúp đỡ. Hoàn cảnh của em rất khó khăn, em chưa có điều kiện để mua đài để mà nghe. Để được nghe kịch “Khát vọng sống”, em phải sang nghe nhờ hàng xóm. Lúc nào em cũng cố gắng để tiếp thu những điều đọng lại từ các tập kịch. Sau khi nghe, em thấy mình có vẻ rất thoải mái, và tự tin hơn trong cuộc sống”.

Đến thời điểm này, vở kịch “Khát vọng sống” đang phát sóng những tập cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều người mong muốn trong tương lai “Khát vọng sống” sẽ có thêm phần 2 và kéo dài hơn nữa để họ được sống, được yêu thương, trăn trở với những nhân vật mà mình yêu thích. Theo bà Vũ Ngọc Anh, cán bộ Dự án VNM7R105: “Đây cũng chính là nguồn động viên, khích lệ những người sản xuất chương trình vững tin vào định hướng đúng đắn của Dự án đã đề ra”./.

Mạnh Hùng