Hãy quan tâm hơn nữa tới trẻ em nhiễm HIV
Các Website khác - 02/06/2010

Bằng sự thay đổi về nhận thức và sự quan tâm chia sẻ sâu sắc, mỗi chúng ta hãy cố gắng làm cho ước mơ được học tập, vui chơi, được sống trong vòng tay nhân ái của cộng đồng ... của các em nhỏ bị nhiễm HIV trở thành hiện thực.

 

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tặng quà và thẻ bảo hiểm y tế cho các cháu nhỏ bị nhiễm HIV - Ảnh: Chinhphu.vn

Cho em ước mơ” là chủ đề của chương trình nghệ thuật đặc sắc dành cho các cháu nhỏ không may bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được Bộ Y tế tổ chức tối 31/5 tại Hà Nội nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đến dự

Chương trình là dịp để các trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình, đồng thời góp phần làm cho cộng đồng nhận thức đúng đắn hơn về căn bệnh này, từ đó, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, đặc  biệt là trẻ em.

Cho em ước mơ” cũng là thông điệp kêu gọi tất cả mọi người hãy dành sự quan tâm tới các cháu nhỏ không may bị nhiễm HIV.

Hiện nay ở nước ta có trên 4.100 trẻ em mang trong mình vi rút HIV, trên toàn cầu có khoảng 2,2 triệu trẻ em nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã dành cho trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi  HIV sự quan tâm sâu sắc để tạo thêm điều kiện cho các em được hưởng các quyền trẻ em, trong đó có các quyền cơ bản như quyền được sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được tham gia, để các em được học tập, vui chơi, được bày tỏ ý kiến của mình, được sống hòa nhập cộng đồng như những trẻ em khác.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao các kết quả mà các cấp, các ngành đã đạt được trong việc chăm sóc trẻ em nhiễm và chịu ảnh hưởng bởi HIV trong thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, những lời kêu cầu vang xa như: “Chúng em cần có một cuộc sống không có sự kỳ thị và phân biệt đối xử”;  “Chúng em mong được sống trong vòng tay nhân ái của gia đình và xã hội, được đi học, được sống hòa nhập cộng đồng như bao các bạn khác”… của các em nhỏ bị nhiễm HIV là một ước mơ thật giản dị phải được tất cả chúng ta trân trọng. Bằng “sự thay đổi về nhận thức và sự quan tâm chia sẻ sâu sắc, mỗi chúng ta hãy cố gắng làm cho ước mơ giản dị đó của các em trở thành hiện thực”, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nói.

 

Hãy cho em ước mơ. Ảnh: Chinhphu.vn

Nhấn mạnh cuộc chiến đương đầu với HIV/AIDS còn khó khăn và lâu dài, Phó Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành, các đoàn thể và nhân dân cả nước tích cực hơn nữa trong việc tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. Toàn thể xã hội hãy dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em nói chung và giúp cho ước mơ của trẻ em nhiễm HIV sớm trở thành hiện thực

Nguyễn Hoàng

Chinhphu.vn