Nụ cười hạnh phúc của người phụ nữ nhiễm HIV
Các Website khác - 14/11/2009

Khi đứa con đầu lòng chào đời, cùng kết quả xét nghiệm dương tính HIV, chị "chỉ muốn chết đi cho xong". Nhưng sau hơn 10 năm sống chung với căn bệnh thế kỷ, chị mỉm cười tự tin: "Tôi là người hạnh phúc".

Trở về nhà sau 3 ngày mệt rã rời với cuộc thi "Trái tim vì cộng đồng" ở Hà Nội (do Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình tổ chức), đón chị là 2 cậu con trai nhỏ. Bao mệt mỏi dường như tan biến khi chị ôm đứa út 4 tuổi vào lòng, nựng yêu.

Bên mâm cơm tối đạm bạc của gia đình 3 thế hệ, người bố chồng đã ngoài 60 không hề tỏ ra ngượng nghịu, tươi cười đón những vị khách lần đầu đến chơi nhà. Quay sang cô con dâu, ông trách nhẹ sao không báo trước "để bố mua bia, mua con gà về đãi".

Sau 4 năm làm công tác xã hội tự nguyện, nhóm Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh 1 của chị Hiền (áo sọc) đã đem lại hiểu biết, niềm tin và lối sống lành mạnh cho hàng chục người có HIV. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Chủ, khách nhanh chóng làm quen trong bữa cơm đầy ắp tiếng cười. Trong khi chị vui mừng kể cho chồng về việc nhóm vừa lọt vào top 4 đội thi giỏi nhất, bà mẹ chồng với khuôn mặt phúc hậu chịu trách nhiệm "giám sát" suất ăn của 2 đứa cháu hiếu động. Đứa lớn ăn xong tự giác mang tăm cho mọi người và dọn dẹp mâm cơm. Đứa nhỏ sau mấy ngày mẹ đi vắng, tíu tít, không rời nửa bước...

Đó là gia đình chị Phạm Thị Hiền, Trưởng nhóm Vì ngày mai tươi sáng Bắc Ninh 1, một trong 5 thành viên điều phối mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng các tỉnh phía Bắc. Gặp chị, khó ai tin được chị đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ hơn 10 năm nay mà vẫn chưa cần dùng đến thuốc kháng virus. Luôn tươi cười tự tin, chị hăng say kể về hoạt động của nhóm, của cộng đồng những người có HIV.

Căn nhà nhỏ ở thành phố Bắc Ninh của gia đình chị Hiền nhiều năm nay đã trở thành nơi gặp gỡ của những người đồng cảnh ngộ không chỉ của Bắc Ninh mà còn ở khắp nơi. Hằng tháng, ngoài những buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật hay hỗ trợ cho những người có HIV/AIDS, những tình nguyện viên trong nhóm còn gặp gỡ, bàn kế hoạch hành động. Công việc cũng đòi hỏi chị đều đặn đi xe máy hàng chục cây số lên Hà Nội mỗi tuần.

Với gần 100 người (đa phần là nữ), những thành viên trong nhóm chơi thân với nhau như chị em ruột. Những tình nguyện viên của nhóm liên tục chạy như con thoi khắp các địa phương trong tỉnh hay lên Hà Nội để làm các công tác tình nguyện, vận động hỗ trợ. Dù ở xa, mọi người vẫn rất năng đến thăm, động viên nhau. Không những thế, nhờ làm công tác tự nguyện, vì cộng đồng những người có HIV, chị Hiền còn có vô số bạn ở khắp cả nước...

"Với những gì đang trải qua, cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của "hậu phương" quá vững chắc từ phía gia đình, chồng, con... tôi thấy mình sướng hơn rất nhiều bạn bè cùng cảnh ngộ. Tôi là người có H hạnh phúc", ôm đứa út trong lòng chị Hiền mỉm cười nói.

Thế nhưng, để có được sự tự tin như ngày hôm nay, người phụ nữ 30 tuổi có vẻ đẹp đằm thắm này cùng gia đình đã phải vượt qua không ít sóng gió. Mồ côi mẹ từ bé, là chị gái của 3 đứa em, tuổi thơ của chị Hiền là những năm tháng mưu sinh khó nhọc. Năm 1999, chị lấy chồng rồi sinh con trai đầu lòng trong sự mừng vui của gia đình, họ hàng.

Tai họa bất ngờ ập đến dồn dập khi chồng và 5 người thân phía gia đình chồng có kết quả dương tính với virus HIV... Khi biết mình và đứa con nhỏ cũng có kết quả dương tính, chị sụp đổ, "chỉ muốn chết đi cho xong". Bố mẹ chồng cũng khóc hết nước mắt cho gia đình bất hạnh tưởng như chỉ còn đợi lưỡi hái tử thần. Cả gia đình co cụm trong sự è dè, xa lánh của người dân xung quanh.

Đúng lúc ấy, những thành viên Nhóm Vì ngày mai tươi sáng Hà Nội đã tìm đến chị. Bằng tình thương, lòng nhiệt tình và sự kiên trì, họ đã lấy lại nghị lực sống cho chị, quan trọng hơn là cho chị Hiền kiến thức, hiểu biết về HIV/AIDS. Con trai chị được đưa đi xét nghiệm, chăm sóc và dùng thuốc ARV miễn phí...

Nhớ lại quãng thời gian đầu, chị Hiền không nghĩ sẽ có ngày mình vượt qua được những thử thách. Sức khỏe của con, của chồng ngày một khá lên đã khiến niềm tin trở lại với chị. Chị quyết định công khai việc mình có HIV và thành lập nhóm tự lực của những người có HIV tại Bắc Ninh vào năm 2005. Từ 6 thành viên ban đầu nay đã phát triển gần 100 người, đa phần còn trẻ (nữ chiếm 80% và hầu hết bị lây nhiễm HIV từ chồng).

Niềm vui lại đến khi chị sinh thêm một bé trai âm tính, nhờ hiểu biết và áp dụng tốt các biện pháp dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Sắp bước sang tuổi thứ 5, đứa út ngoan ngoãn, bụ bẫm và khỏe mạnh là nguồn vui lớn, tiếp thêm động lực cho cả gia đình. Một điều khiến chị hạnh phúc là ở tuổi ngoài 60, bố mẹ chồng cũng đã thay đổi, trở thành "hậu phương quá vững chắc" để chị làm công tác xã hội.

"Bố chồng mình vẫn bảo, bệnh cũng phải học, cần phải học, phải giao tiếp. Thậm chí có những đợt mình quyết định đi học 6 tháng để làm tốt hơn công việc, bố mẹ vẫn ủng hộ", chị tự hào nói.

Nhìn quanh ngôi nhà nhỏ còn đượm mùi sơn mới, chị cho biết, mấy năm trước, gia đình không có ý định sửa nhà vì nghĩ "sửa để làm gì khi các con, cháu đều nhiễm, sửa ai ở". Nhưng chính những thông tin và sự lạc quan khiến bố mẹ chị thay đổi. "Nhiều lúc, mẹ mình vẫn ngạc nhiên, như chưa tin việc có thêm một đứa cháu nữa mà lại âm tính với virus HIV. Sự nỗ lực và hiểu biết đã giúp tôi thay đổi, thay đổi cả những điều gần như không thể", chị nói.

Đứa con trai út 4 tuổi khỏe mạnh là nguồn hạnh phúc lớn, tiếp thêm sức lực cho chị Hiền. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trao đứa con nhỏ cho bà nội để tránh cho con thấy những giọt nước mắt xúc động, chị Hiền tâm sự, nếu không mắc phải virus HIV, chị hẳn chỉ sống một cuộc sống bình thường, lo mấy bữa cơm qua ngày, lo làm giàu cho bản thân chứ chẳng quan tâm đến cộng đồng như thế nào. Suốt ngần ấy năm làm công tác xã hội, cộng đồng, chưa bao giờ chị thấy chán nản. Chỉ những lúc mệt mỏi hay ốm (do nhiễm trùng cơ hội) và thấy những người cùng cảnh ngộ ra đi chị lại buồn.

"Hoạt động tự nguyện, nhiều lúc còn bị câu ra câu vào nên đôi khi thấy chạnh lòng lắm", chị gạt nước mắt.

Chia sẻ những dự định sắp tới, chị Hiền không dám nghĩ tới những điều quá xa vời. Nhóm chỉ vẫn đều đặn chăm sóc cho người nhiễm, trẻ nhiễm đồng thời vận động để nhận thêm được sự hỗ trợ cả về tinh thần và kinh phí để đẩy lùi đại dịch HIV. "Mình không dám nghĩ xa, lôi kéo được cộng đồng vào cuộc và nhận được sự ủng hộ đã là quá tốt rồi", chị Hiền cho biết.

Với những người đồng cảnh ngộ, chị mong mọi người sẽ có cách nhìn cởi mở và thân thiện hơn nữa. Chị mong các địa phương tạo điều kiện cho các bạn có việc làm vì đa phần những người có HIV đều rất trẻ và thất nghiệp.

"Không phải cứ có HIV là hết, nếu hiểu biết và sống lành mạnh, những người như chúng tôi có thể làm được rất nhiều", chị Hiền tự tin nói.

Chương tình Công dân toàn cầu sẽ cung cấp thông tin về các hoạt động cộng đồng, cơ hội tham gia vào các hoạt động đó cũng như các địa chỉ liên hệ, kết nối... cho khán giả, đặc biệt là những ai quan tâm đến các vấn đề xã hội.

Đây là kênh kết nối tình nguyện viên quốc tế, các dự án xã hội và các cơ hội việc làm trong các tổ chức xã hội và phi chính phủ, là nhịp cầu kết nối cho thanh niên thế giới và thanh niên Việt Nam. Chương trình sẽ được phát sóng lúc 14h chủ nhật hằng tuần trên VTV3.

Chương trình được tài trợ bởi ABBANK.

Nguyễn Hưng