Đúng! Anh bị nhiễm HIV
Các Website khác - 09/11/2004

Người ta thường bảo trong tình yêu, trái tim có những lý lẽ riêng của nó mà không ai có thể hiểu nổi. Có lẽ thấm thía điều ấy hơn bất kỳ một ai trên đời là anh Trần Vǎn Hồng, Đội trưởng đội giáo dục đồng đẳng thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc. Câu chuyện tình yêu của anh với người vợ trẻ Nguyễn Hoàng Dạ Thảo được nhiều người biết đến.

"Đúng anh là người bị nhiễm HIV"

Có lẽ cả anh Hồng lẫn chị Thảo không ai có thể quên ngày hôm ấy, cái ngày mà sau biết bao nghi ngờ, dằn vặt, đắn do, Dạ Thảo mới quyết định đem ra để hỏi anh trong một quán cà phê nhỏ: "Anh bị HIV phải không?". Lâu nay, cả phố núi nhỏ đang ồn lên chuyện anh là một bệnh nhân SIDA, chuyện tình cảm ngày càng mật thiết của anh với cô gái trẻ kém anh đến 20 tuổi có cái tên của loài hoa Dạ Thảo. Anh cũng đã chờ đợi câu hỏi này từ lâu, như chờ đợi một kết thúc tất yếu ước mơ, hy vọng cuối cùng của đời mình mà bấy lâu đã cố gắng giữ gìn. Trả lời dứt khoát với người mình yêu tha thiết: "ừ, anh bị HIV", anh xô ghế đứng dậy như muốn nói với cô rằng: Tất cả mọi chuyện chấm dứt ở đây. Thế nhưng ngay trong khoảnh khắc đó, Dạ Thảo đã bước tới níu tay anh lại. Sau này, mỗi lần nhắc lại về khoảnh khắc ấy, anh Hồng nói: "Khi cô ấy nắm lay tay tôi, tôi tưởng như mình được hồi sinh".

Tình yêu được ươm mầm trên đất chết

Chị còn rất trẻ, rất xinh xắn và ngây thơ khi bắt đầu quen anh. Chị bán bún ngay trước cửa nhà người chị gái của anh. Ngày ấy, Thảo thấy “chú Hồng” hay đến chǎm sóc người anh rể của mình bị bệnh nằm một chỗ. Người ngoài mà sao tốt lạ. “Chú” tắm rửa, dọn dẹp, trò chuyện với người bệnh không một chút nề hà. Trong con mắt của Thảo, “chú Hồng” trở thành một thần tượng. Thảo khâm phục một con người sống vì người khác, không vụ lợi như thế. Tình yêu dần dần nhen nhúm trong lòng cô. Nhưng với sự ngǎn cách là tuổi tác của hai người, Thảo chẳng dám nghĩ đến chuyện tình yêu. Chiều chiều “chú Hồng”, sau khi chǎm sóc cho bệnh nhân, ra ngồi quán Thảo ǎn bún, cô cứ chọc ghẹo anh: "Để cháu làm mai cho chú một người". Những lúc ấy anh chỉ cười cười, nụ cười hiền hậu, cam chịu trên khuôn mặt đẹp trai với cặp kính cận trễ trên sống mũi.

Chuyện làm mai mối chẳng thể nào thành nhưng không làm ca hai "chú cháu" buồn vì giữa họ, một tình yêu đang lớn dần lên. Nhưng cũng chính những ngày ấy, chuyện người nọ rỉ tai người kia cái tin rằng: anh mang trong người cǎn bệnh thế kỷ, bắt đầu ồ lên. Thảo hoang mang lo sợ. Tình yêu đầu đời của cô đau đớn như thế sao?

Những tâm tình được sẻ chia

"Cha mẹ sinh anh ra cũng cho anh được ǎn học đàng hoàng, nhưng anh đã phụ lòng họ". Sau này, những khi cả hai cùng cô đơn trong sóng gió của dư luận, hay trong hạnh phúc của tình yêu, anh Hồng mới kể lại cho Thảo nghe cuộc đời mình. Anh sinh ra ở cố đô Huế và bắt đầu nghiện hút khi còn rất trẻ. Trước nỗi đau đớn của gia đình, anh đã cai đi, cai lại có đến hai chục lần nhưng đều thất bại. Tuổi xuân của anh trôi qua trong những cơn vật vã triền miên, những lo lắng xoay xở bằng đủ mọi cách kể ca dối lừa để có tiền mua thuốc. Cho đến một ngày anh nhận được bản án tử hình: cǎn bệnh AIDS. Dù biết đó là điều tất yếu, song anh cũng không khỏi bàng hoàng .Khủng hoảng, bế tắc, anh càng trượt dài vào những sai lầm mới.

Một lần, nghe cậu em trai út 14 tuổi của mình nói: "Nếu ai chữa được nghiện cho anh, em sẽ đánh đổi cho họ mọi phần thân thể của mình". Anh nghẹn ngào vì xúc động. Ngay hôm sau, anh một mình vào rẫy cà phê sống cách biệt với thế giới bên ngoài. Một nǎm sau anh trở về với gia đình trong niềm vui tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ có được: anh đã cai được ma túy.

Với tâm trạng của một người bước ra khỏi con đường chết, anh quay lại chìa tay giúp những người khác. Anh đến cùng những người nghiện hút giúp đỡ họ cai nghiện, chǎm sóc người nhiễm HIV. Trước sự nhiệt tình và kết quả anh đã làm, trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắc Lắc đã giao cho anh thành lập đội giáo dục đồng đẳng của tỉnh.

Tiếp thêm sức mạnh và nghị lực

Từ ngày có Thảo, tình yêu tiếp thêm sức mạnh cho anh làm nốt những công việc còn lại của cuộc đời mình. Cùng với anh, Thảo cũng đi chǎm sóc, thǎm nom bệnh nhân. Cô mua sách về AIDS để đọc thêm, tìm gặp các bác sĩ để tham khảo. Cǎn bệnh chết người không làm cô ghê sợ mà ngược lại đã làm cô thêm yêu thương anh. Vì cô hiểu phải có một ý chí, một nghị lực như thế nào anh mới có thể vượt qua được. Cô thực sự muốn gắn bó cả cuộc đời mình với anh.

Thế nhưng chuyện đời không đơn giản. Gia đình và bạn bè ngǎn cản, bản thân anh cũng nhiều lần thuyết phục cô nghĩ lại. Mẹ anh cũng khuyên anh đừng để khổ cho người con gái còn quá trẻ, tương lai còn rất dài phía trước. Nhưng không ai lay nổi quyết tâm của Thảo. Tình yêu trong lòng cô mạnh mẽ hơn mọi lý lẽ. Cô nói: "Tôi biết mình sẽ vất vả nhiều khi gắn bó với ảnh, lấy ảnh tôi sẽ thành goá bụa khi còn rất trẻ. Nhưng tôi vẫn yêu và quyết chia xẻ cuộc đời mình với ảnh". Ngày 26 tháng 12 nǎm 1999 họ đã làm đám cưới với nhau trong một nhà hàng nhỏ của phố núi trước sự chứng kiến và chia sẻ của đông đủ họ hàng và bè bạn, tuy trong mắt mọi người chưa phải là đã hoàn toàn hết đi sự ái ngại.

Điều tốt đẹp sẽ sống mãi với thời gian

5 năm sống bên nhau không phải là một quãng thời gian dài, nhưng với anh Hồng lại là cả một cuộc đời khác. Tất cả những gì mà người vợ trẻ dành cho anh không đơn thuần chỉ là tình cảm, là sự lo lắng của một người vợ đối với người chồng, mà còn là thứ gì đó lớn lao hơn thế. Có lẽ điều ấy chính là nỗi dằn vặt lớn nhất, và cũng là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của anh trên cõi đời này. Cho đến những ngày gần đây, sức khỏe của anh đang yếu dần đi. Thảo vẫn luôn ở bên cạnh anh với niềm ước ao: "Anh được sống thêm ngày nào tốt ngày ấy". Nỗi đau thương, bi lụy dường như không làm cô mất đi niềm vui, lòng tin, cô vẫn nghĩ rằng khi anh ra đi, cô sẽ không cô độc trên cõi đời này bởi những gì tốt đẹp anh đã làm sẽ còn mãi trong cô.