Hoạt động phòng chống ma tuý - Rất cần những tấm lòng như thế!
Các Website khác - 02/11/2004

Hưởng ứng chương trình hành động phòng chống ma tuý trên cả nước, vừa qua, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức cho hàng trăm lượt thanh niên tình nguyện đến giao lưu, giúp đỡ học viên cai nghiện tại năm trung tâm lao động xã hội của thành phố theo chương trình: Cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt - gọi tắt là Ba cùng.

Đối tượng tham gia vào lực lượng thanh niên tình nguyện rất đa dạng. Họ là những bác sỹ, cán bộ, chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, phòng chống HIV/AIDS và một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại thành phố Hà Nội. Còn học viên tại các trung tâm cai nghiện phần lớn có tuổi đời còn khá trẻ. Họ sa ngã vào con đường nghiện ngập bằng nhiều cách khác nhau: Người bị dụ dỗ, lôi kéo, kẻ tò mò, cũng có người vì những lý do cá nhân nên đã phá huỷ cuộc đời mình bằng “nàng tiên nâu” … Phần lớn những người trong số họ đều mong muốn, khao khát được làm lại cuộc đời. Họ mặc cảm, tự ti, tự sống khép mình. Ngoài thời gian lao động ra, họ thường tự tìm cho mình một thế giới riêng, ít quan hệ với những người khác, ngay cả những người cùng cảnh ngộ. Từ việc sử dụng rồi nghiện ma tuý, không ít người đã nhiễm HIV. Đây chính là nhóm người mà nếu cán bộ trung tâm quản lý không tốt, họ có thể bỏ trốn bất cứ lúc nào.

Trong thời gian sống tại trung tâm, bằng sự sôi nổi, nhiệt tình và những việc làm thiết thực, các bạn thanh niên tình nguyện luôn tạo được mối quan hệ gần gũi, thân thiện với các học viên, từng bước xoá dần khoảng cách với những người đã có thời lầm lạc và làm nóng lên bầu không khí vốn buồn tẻ nơi đây. Những vần thơ, những câu hát, những trận giao lưu bóng đá, bóng bàn, những giây phút sẻ chia nỗi niềm tâm sự, sự động viên, khích lệ đối với các học viên ở trung tâm. Qua đó, những học viên như được tiếp thêm nghị lực, xoá bỏ những mặc cảm, vượt qua chính mình, phấn đấu rèn luyện để về với cộng đồng, làm lại cuộc đời, trở thành người có ích. Thành Đoàn Hà Nội còn tặng các học viên “Tủ sách thanh niên” với hơn 300 đầu sách và báo chí mang nội dung tuyên truyền về pháp luật và kiến thức xã hội, tham gia quy hoạch trồng mới vườn cây thuốc nam trong khuôn viên rộng hơn 200 m2.

Chương trình “Ba cùng” thực sự là một việc làm thiết thực có tác dụng tốt trong việc giáo dục, cải tạo những con người đã từng có những sai lầm, giúp họ xoá đi mặc cảm, thúc đẩy sự tái hoà nhập cộng đồng. Trong cuộc chiến đấu chống lại ma tuý, rất cần có những chương trình như thế, rất cần có những tấm lòng nhân ái, sẻ chia như các bạn thanh niên tình nguyện Hà Nội.

Ngọc Trang