Nơi đó vẫn có tình yêu
Các Website khác - 16/10/2004
Niềm vui mặc áo cô dâu, chú rể. (ảnh: N.V)

Lần đầu tiên, một đám cưới tập thể của những người sau cai tại Trung tâm Chữa bệnh Phú Văn (thuộc Sở LĐ - TB và XH TP Hồ Chí Minh) sẽ được tổ chức vào ngày 22/10 tới. Sự kiện này trở thành một động lực mới cho những mối tình đang nảy nở trên vùng đất tưởng chừng rất "khô cằn"...


Tình yêu vẫn đâm chồi nảy lộc...

Gần 100 cặp tình nhân là người sau cai nghiện đang lao động, học tập và rèn luyện tại Trung tâm Chữa bệnh Phú Văn tay trong tay ngồi nghe các chuyên gia tâm lý, bác sĩ nói chuyện về "sức khỏe - tình yêu - sự nghiệp". Với những bạn trẻ này, mảnh đất Phú Văn không chỉ là nơi chữa bệnh, giúp họ phấn đấu trở thành người tốt mà còn là nơi chứng kiến tình yêu và hạnh phúc của họ. Trong những lần tới căn-tin mua sắm, chị Võ Thanh Uyên (Q.8) rất có ấn tượng với cách ăn nói có duyên và vẻ bề ngoài chững chạc của anh nhân viên bán hàng Đoàn Hoài Chung (Q.1). Bỏ qua mọi mặc cảm, Uyên chủ động viết thư làm quen với Chung. Ban đầu hai người bạn gửi cho nhau những lời thăm hỏi về gia cảnh, động viên nhau cùng cố gắng cai nghiện. Tình cảm của họ ngày càng trở nên thắm thiết qua những lá thư đi, thư lại mang nặng nỗi niềm. Và trong một ngày đẹp trời, Chung đã viết những lời của trái tim đang thổn thức vì yêu gửi cho cô bạn gái thân nhất. Uyên đã khóc, thức trắng đêm vì sung sướng khi nhận được lời tỏ tình. Gặp chúng tôi, Chung vui vẻ: "Bọn em đến với nhau rất chân thành. Trong thời gian cai nghiện tại trung tâm, bọn em thiếu thốn tình cảm và tìm đến với nhau để cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn". Vừa khoác tay người yêu, Uyên vừa kể: "Những lúc ốm đau, gặp chuyện buồn, tình yêu của anh Chung đã giúp em có thêm nghị lực để chiến thắng bệnh tật, chiến thắng chính bản thân mình". Mối tình của Chung - Uyên được hai bên gia đình ủng hộ và nhiệt tình vun đắp. Vào những ngày thăm nuôi, bố mẹ hai bên lên thăm cũng động viên cả hai.

Tình yêu của Nguyễn Quốc Cường (sinh năm 1979, ngụ tại Q.Thủ Đức) và Nguyễn Ngọc Thảo (sinh năm 1983, ngụ tại Q.3) đã trải qua 29 tháng thử thách. Cường và Thảo đến với nhau một cách tình cờ. Trong một buổi giao lưu văn nghệ, Cường đã "chấm" và quyết định "tấn công" cô bé có đôi mắt đen láy và nụ cười rất duyên ngồi bên cạnh. Sau một thời gian "cưa cẩm", thần tình yêu đã mỉm cười với anh. Thảo bật mí: "Trước kia, chúng em chỉ có thể trao nhau những lời yêu thương qua những lá thư tình. Thời gian gần đây, Ban giám đốc tạo điều kiện cho các cặp tình nhân là học viên cai nghiện được gặp gỡ, tâm sự thông qua những buổi hát karaoke". Trao đổi với Thanh Niên, ông Tạ Vạng Đức - Giám đốc Trung tâm Chữa bệnh Phú Văn khẳng định: "Chúng tôi tôn trọng tình yêu trong sáng, chính đáng của người sau cai và cố gắng vun đắp cho những mối tình ấy đơm hoa kết trái. Trung tâm bố trí phòng hát karaoke và sẽ thưởng cho những cặp tình nhân nào có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động và rèn luyện được gặp gỡ, giao lưu dưới sự giám sát của giáo dục viên". Việc làm này nhận được sự đồng tình của đông đảo người sau cai và thân nhân học viên. Quan trọng hơn, nó kích thích các học viên nỗ lực phấn đấu để được nhận phần thưởng.

Không giống những cặp tình nhân khác ở Phú Văn, Đỗ Thị Xuân Hương (sinh năm 1971, ngụ tại Q.10) và Nguyễn Quốc Hiệp (sinh năm 1974, ngụ tại Q.Tân Bình) đã yêu nhau trước khi vào trung tâm cai nghiện. Hương kể: "Tháng 12/2001, chúng em chuẩn bị làm đám cưới thì Hiệp bị tập trung đi cai nghiện. Em cũng "chơi" hàng trắng nên tự nguyện lên trung tâm cai cùng anh". Sau một thời gian cùng nỗ lực từ bỏ ma túy, Hương và Hiệp vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ: "Cùng nhau sống dưới một mái nhà nhỏ để chăm sóc và động viên nhau cố gắng làm lại cuộc đời".

... Và đơm hoa kết trái

Ông Tạ Vạng Đức cho biết: "Đám cưới của 14 người sau cai thu hút được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp. Đã có 5 đơn vị nhận lo thiết kế sân khấu, tổ chức chương trình hôn lễ và tài trợ bánh, nhẫn, ảnh, trang phục và in tặng thiệp cưới...". Sẽ có 400 quan khách là thân nhân học viên và lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể và hàng trăm học viên tới dự cùng chung vui với các cô dâu, chú rể. 14 "nhân vật chính" của đám cưới đã được tư vấn đầy đủ về tình yêu, sinh sản và phương pháp phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục... Họ đã sẵn sàng để bước vào cuộc sống gia đình.

Trung tâm Chữa bệnh Phú Văn dành khu nhà tập thể là chỗ ở của cán bộ công nhân viên làm "khu nhà hạnh phúc" cho 7 cặp vợ chồng son. Trước mắt, các cặp vợ chồng này sẽ được gặp nhau 2 lần trong một tuần tại "khu nhà hạnh phúc". Về lâu dài, khi đề án "Làng tái định cư" hoàn thành, trung tâm sẽ bố trí chỗ ăn ở, hỗ trợ vốn, giao đất cho các gia đình tổ chức sản xuất, ổn định cuộc sống.

Quang Duẩn