Giải pháp nào căn cơ hơn?
Các Website khác - 03/02/2005

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải kiểm tra bữa ăn học viên tại Trường 5 - Ảnh: Đ.HƯNG
TT - Đi thăm và chúc tết các trường cai nghiện của TP trú đóng trên địa bàn huyện Đắc R’Lấp, Đắc Nông, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải đã phải thốt lên: “Nhìn bữa ăn của các em mà thấy xót xa”.

Tại nhà ăn Trường số 5, mỗi bàn năm người chỉ có một thố cơm nấu bằng một loại gạo mà theo ông Hải là “gạo tệ quá”; một tô cải ngọt nửa nấu canh nửa xào và mỗi người được đúng một con cá kho nhỏ. Tại xưởng làm việc, một học viên nữ tổ thêu rua Trường số 6 chủ động xin gặp và rơm rớm nước mắt: “Tụi con cực quá, bữa ăn nuốt không nổi. Chú giúp tụi con với”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nghĩa, giám đốc Trường số 1, cho biết đó là tình trạng chung của các trường cai nghiện hiện nay. Tiền ăn mỗi học viên chỉ có 5.000đ/ngày thì không thể khá hơn được. Các trường tuy đã có chủ động trong việc trồng rau, chăn nuôi nhưng cũng chỉ giải quyết được một phần và cũng đòi hỏi phải có vốn. Hiện các trường đang vận động học viên đi làm có thu nhập phụ thêm vào tiền ăn hằng ngày.

Phía Lực lượng Thanh niên xung phong TP kiến nghị TP tăng thêm suất ăn cho học viên thành 6.000đ/ngày (tăng thêm 1.000đ). Ngành tài chính đi theo lập tức tính toán: mỗi học viên tăng 1.000đ, như vậy TP sẽ phải chi thêm hơn 10 tỉ đồng/năm. Và rõ ràng đó không phải là giải pháp căn cơ.

Ông Hải yêu cầu các trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để đẩy mạnh thêm nữa việc phát triển canh tác rau xanh, chăn nuôi gia súc với mục tiêu: mỗi trường phải tự đảm bảo được rau và thực phẩm. Số tiền ăn TP cho chỉ dùng để mua gạo, chất đốt và gia vị.

Theo ông Hải, số tiền đề nghị tăng thêm đó nên chuyển thành vốn mồi, các trường lấy đó làm nguồn vốn để phát triển canh tác, chăn nuôi gia súc thì sẽ lâu dài và căn cơ hơn. Ông Hải căn dặn: “Không thể để xảy ra tiêu cực trong việc ăn uống, sinh hoạt của các em. Đừng để những việc nhỏ ảnh hưởng tới việc lớn của chúng ta”.

Đ.HƯNG