Campuchia: Nhà sư và việc hỗ trợ những người sống chung với HIV/AIDS
Các Website khác - 26/07/2004

Hiện nay ở Campuchia, ngày càng có nhiều nhà sư tham gia vào việc hỗ trợ những người đang sống chung với HIV/AIDS đương đầu với căn bệnh này. Vậy hoạt động của họ như thế nào?

Ở chùa Opot, tỉnh Takeo, Campuchia, hàng tháng đều tổ chức chương trình “Happy happy day” (Ngày hạnh phúc) dành cho những đứa trẻ mồ côi nhiễm HIV/AIDS. Hơn 100 em nhỏ đã tập trung tại đây để cùng vui chơi, ca hát, vẽ theo những cuốn sách đầy màu sắc, thưởng thức những đồ ăn nhẹ và nhận phần quà gồm có xà phòng, nước gội đầu, thuốc đánh răng. Bây giờ trên mái đầu của các em nhỏ đã trải qua những cơn lốc của cuộc đời là sự yên bình.

Duch Tel, một vị sư tham gia vào chương trình “Happy happy day”, người đã gắn bó với việc chăm sóc các em nhỏ mồ côi nhiễm HIV/AIDS và là bến đậu tinh thần cho các em nhỏ cho biết: “Chúng tôi nói chuyện với các em đã xoá đi những khó khăn, sợ hãi và nguy hiểm, để các em trở thành những em bé ngoan và biết yêu thương những người khác như là những thành viên trong gia đình. Chúng tôi cũng học được nhiều điều từ các em”.

Hiện tại có 15 em nhỏ mồ côi cha mẹ nhiễm HIV sống dưới sự bảo trợ của Duch Tel và các nhà sư khác của chùa Opot. “Chúng tôi sẽ nuôi dưỡng các em cho đến khi số phận hay các nhà khoa học quyết định khi nào chúng sẽ sống hay chết”. Duch Tel nói: Tel là một trong số những nhà sư được nuôi dưỡng và lớn lên trong trong chùa Opot đang làm việc giúp đỡ, hỗ trợ những người sống chung với HIV/AIDS.

Ngoài những lúc chăm sóc và nói chuyện với các em nhỏ mồ côi , Tel còn đến thăm các gia đình có người nhiễm HIV/AIDS. Anh thường mang đến cho họ một túi gạo và tìm hiểu xem họ cần gì. Khi có một ai đó đang hấp hối, anh cũng sẽ ngồi với họ cho đến khi họ trút hơi thở cuối cùng. Tel đã được đào tạo về các khía cạnh kỹ thuật của bệnh AIDS, đồng thời cũng học để trở thành người giúp đỡ về mặt tinh thần cho những người đang sống chung với HIV/AIDS. Anh cũng thường đến thăm và trao đổi với các nhà sư khác về ý tưởng giúp đỡ những người đang sống chung với HIV/AIDS của mình để có được nhiều trung tâm như chùa Opot.

Khác với những nhà sư thuộc thế hệ trước không xem việc ngăn chặn AIDS là việc họ cần làm, Tel nghĩ: “Đức Phật không chỉ dẫn chúng tôi làm thế nào để đối phó với HIV/AIDS. Nhưng chúng tôi không thể từ chối giúp đỡ những người đang sống chung với HIV/AIDS vì AIDS lây qua đường tình dục”. Ngoài ra Tel và các nhà sư ở chùa Opot còn hỗ trợ cộng đồng bằng cách hỗ trợ những nhu cầu cơ bản cho 250 gia đình nằm trong chương trình cứu trợ của Tổ chức Lương thực thế giới (WFP), phát gạo, muối, dầu ăn hàng tháng.

Còn ở chùa Tatok, phía Tây Bắc Campuchia, hàng tháng nhà sư Soun Sesh thường tư vấn cho khoảng 12 người đang sống chung với HIV/AIDS . Sesh giúp họ xây dựng mô hình hỗ trợ nhóm và giúp đỡ chính quyền địa phương để ngăn chặn sự phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS. Sesh cũng đã được đào tạo cơ bản về phòng chống HIV/AIDS và đã kết hợp được những lời dạy của Đức Phật với thông điệp sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Sesh cho biết: “Tôi nói với họ rằng hãy bỏ lại những điều xấu phía sau. Khi họ đến đây họ không còn cảm xúc gì nữa và họ bắt đầu than khóc. Rồi họ lắng nghe chúng tôi và họ đã kiểm soát bản thân tốt hơn. Chùa là nơi yên tĩnh và thanh bình. Họ biết là họ sẽ chết nhưng họ tin rằng khi chết họ được lên Thiên Đàng”.

Như vậy, ở những khu vực mà đền, chùa có một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng của làng xã, chính trị và đời sống xã hội như khu vực Đông Nam Á nói chung, Campuchia nói riêng, thì vai trò của các nhà sư trong việc chăm sóc, hỗ trợ những người đang sống chung với HIV/AIDS là rất lớn và cần phát huy.

Ngọc Trang (biên tập và dịch theo tài liệu People living with HIV/AIDS của WFP)