Lào Cai hỗ trợ người sau cai, người bán dâm hoàn lương, người nhiễm HIV
Báo Tiếng Chuông - 24/08/2017
Hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy, người đang điều trị bằng thuốc thay thế methadone, người nhiễm HIV, người mại dâm hoàn lương luôn được các cấp Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi về vay vốn, tạo việc làm ổn định cuộc sống.

Hằng năm, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lào Cai đều tiến hành rà soát, lập danh sách hộ gia đình (có người sau cai nghiện, người đang điều trị methadone, người nhiễm HIV) có nhu cầu vay vốn gửi Ngân hành Chính sách xã hội tổng hợp trình Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cấp nguồn ưu đãi cho nhóm đối tượng trên.

UBND các huyện, thành phố đã giao cho phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, cơ quan được ủy thác cho vay vốn, phối hợp với Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn, tổ chức truyền thông chương trình và quy trình cho vay vốn tới gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm thông qua các buổi họp chi bộ, họp thôn, tổ dân phố.

Cơ sở điều trị bằng thuốc Methadone xã hội hóa, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã cử cán bộ tư vấn xuống tận xã, phường tuyên truyền, phổ biến về cách thức, trình tự, thủ tục vay vốn, mức vốn được vay đến bệnh nhân và hộ gia đình đang điều trị tại Cơ sở. Đã có rất nhiều các bệnh nhân và gia đình bệnh nhân cũng đã đến tìm hiểu và được tư vấn, giới thiệu về chương trình hỗ trợ vay vốn để giải quyết việc làm.

Tại từng xã, Đội công tác xã hội tình nguyện, các tổ chức được ủy thác (Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên) tuyên truyền nội dung của chính sách, hướng dẫn người sau cai nghiện, người đang điều trị methadone, người nhiễm HIV tiếp cận nguồn vốn thông qua việc tham gia Tổ tín dụng. Tổ tín dụng là những thành viên mong muốn được vay vốn, hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh, chăn nuôi, tạo quỹ trả lãi, tiết kiệm.

Tính đến hết tháng 6/2017, Lào Cai đã cho 51 hộ gia đình người sau cai nghiện ma túy, người đang điều trị bằng thuốc thay thế methadone vay vốn từ nguồn vốn theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg với tổng số tiền đã giải ngân là 1,5 tỷ đồng. Trong đó, 32 hộ gia đình có người đang điều trị bằng thuốc methadone, 19 hộ có người sau cai nghiện ma túy.

Qua đánh giá của UBND các xã, phường, thị trấn, các hộ gia đình được vay vốn đã phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, không có hộ gia đình nào sử dụng vốn sai mục đích, hay thất thoát vốn. Với số tiền được vay, các hộ gia đình đã mở rộng sản xuất, tạo ra việc làm mới, có thu nhập ổn định do đó sức khỏe, tinh thần được tốt hơn, góp phần giảm tỷ lệ tái nghiện, nhiều cá nhân được công nhận hoàn thành chương trình cai nghiện, không sử dụng ma túy.

Điển hình như tại Cơ sở điều trị bằng thuốc Methadone xã hội hóa đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, các xã, phường của thành phố Lào Cai cho 22 bệnh nhân (hộ gia đình) vay vốn, mỗi hộ được vay 30 triệu đồng. Trong suốt quá trình vay vốn các hộ gia đình đều được cán bộ tư vấn của cơ sở tư vấn, hướng dẫn quản lý, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, hạnh phúc gia đình ngày càng được cải thiện, con cái được quan tâm, chất lượng cuộc sống tốt hơn. Cùng với đó, bệnh nhân tuân thủ điều trị tốt hơn, kết quả điều trị được cải thiện, từng bước giảm liều và dừng điều trị. Đến hết tháng 6/2017, cơ sở điều trị methadone xã hội hóa đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành quá trình điều trị bằng thuốc Methadone cho 14 bệnh nhân hoàn thành xuất sắc quy trình điều trị.

Điển hình như hộ gia đình bệnh nhân Bùi Việt Cường ở phường Bắc Lệnh, TP. Lào Cai. Năm 2016, gia đình anh được vay vốn 30 triệu đồng, với số tiền này gia đình anh đã dùng 20 triệu để mua 1 con bò giống. Sau hơn 1 năm gia đình anh đã có thêm 1 con bê con và bò mẹ lại sắp đẻ. Còn 10 triệu đồng còn lại anh đã bàn với bố mẹ mua 100 cây mít thái và 100 giống bưởi trồng trên diện tích 1 ha. Đến nay đã hơn một năm trồng cây mít và bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, dự tính 2 năm nữa cây mít ra quả sẽ đảm bảo cho anh và gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

Chia sẻ với chúng tôi mẹ bệnh nhân không khỏi xúc động bởi lẽ bà không thể ngờ rằng con trai bà có thể làm lại cuộc đời từ khi đi uống thuốc Methadone và được mọi người tin tưởng như vậy. Hàng tháng gia đình anh đều trả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng đầy đủ cho Tổ tín dụng. Tính đến nay là đàn bò của gia đình đã sinh lời đủ tiền trả vốn cho Ngân hàng. Từ khi được vay vốn có việc làm ổn định, anh Cường chấp hành quy trình điều trị methadone tốt hơn; hiện anh đang trong giai đoạn giảm liều, sức khỏe, tinh thần được cải thiện rõ rệt, anh đã lấy lại niềm tin của gia đình, hàng xóm, láng giềng.