Những doanh nghiệp giúp đỡ người sau cai nghiện
Báo Tiếng Chuông - 18/08/2017
Tạo việc làm cho người sử dụng ma túy sau khi được chữa trị, phục hồi là một trong những biện pháp quan trọng có ý nghĩa cả về kinh tế và xã hội, nhằm giúp người cai nghiện thành công sớm trở về cuộc sống bình thường, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy.

Để người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định thì vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn khi doanh nghiệp vẫn còn “ngại” người nghiện. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều doanh nghiệp đã chung tay cùng với các lực lượng chức năng giúp đỡ người sau cai nghiện.

Công ty cổ phần thiết bị vật tư công nghiệp KDP, phường Bồ Đề, quận Long Biên là một doanh nghiệp như vậy. Ngành nghề chính của KDP là sản xuất cơ khí. Hiện nay số lao động của công ty là 20 người, trong đó có 2 người sau cai từ các cơ sở cai nghiện trở về làm việc với mực lương từ 4-5 triệu/tháng.

 

Đào tạo nghề cho học viên tại các cơ sở cai nghiện

 

Anh Vi Hoàng Kỳ, Giám đốc KDP cho biết, ngay từ khi mới thành lập công ty đã thường xuyên tham gia vào các hoạt động, phong trào ủng hộ của địa phương. Năm 2011, được UBND phường Bồ Đề và quận Long Biên đề nghị công ty giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy, anh đã không ngần ngại nhận lời.

Anh Kỳ cho biết, trước khi nhận người sau cai nghiện, công ty đã có buổi nói chuyện với những công nhân trong xưởng, phân tích cho họ hiểu và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tránh tâm lý kỳ thị đối với người mới đến. Những công nhân là người sau cai nghiện được sắp xếp những công việc phù hợp trong xưởng, hạn chế đi ra người để tránh gặp gỡ, tiếp xúc với bạn nghiện cũ.

Công ty cũng thường xuyên phối hợp với cán bộ phòng, chống tệ nạn xã hội phường để kiểm tra, cảm hóa giáo dục, kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn.  Người sau cai nghiện lúc đầu vẫn chưa tự tin, sau một thời gian hòa nhập, được công ty tạo điều kiện, quan tâm đến đời sống tinh thần dần xóa bỏ mặc cảm, sống vui vẻ hòa đồng với mọi người. Họ cũng được chế độ lương thưởng như mọi nhân viên của công ty theo chế độ lao động.

Đến nay, sau một thời gian làm việc tại xưởng, họ đều là những người công nhân có tay nghề cao, được bạn bè đồng nghiệp quý mến tin tưởng. Với mức thu nhập 4-5 triệu/tháng họ đã có thể đảm bảo cho đời sống kinh kế gia đình.

Công ty THHH MTV Xây dựng và Thương mại Quyết Thắng tại thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu nhiều năm qua cũng là một doanh nghiệp tạo việc làm cho nhiều người sau cai nghiện. Tính đến ngày 31/5/2017, Công ty thường xuyên có trên 30 lao động trong đó số lao động là người sau cai nghiện là 11 người.

Anh Ngô Thanh Tình, Giám đốc Công ty cho biết, do đặc điểm công ty khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng chủ yếu là gạch nên việc bố trí lao động ở địa phương rất thuận lợi. Thực tế mỗi người sau cai nghiện đến xin việc, Công ty đều tiếp nhận và bố trí công việc phù hợp. Có những công nhân được đào tạo qua lao động sản xuất đã nâng cao tay nghề có trình độ kỹ thuật.

Vào các đợt lễ, Tết, công ty đều có sự bình bầu công khai dân chủ lựa chọn lao động tiêu biểu. Đặc biệt chú trọng đến người sau cai nghiện của công ty đưa đi thăm quan, học hỏi những mô hình hay, cách làm giỏi ở các doanh nghiệp trong và ngoài huyện khác tích lũy kinh nghiệm.

Tháng 8/2015, Công ty CP Đầu tư và cung ứng nhân lực toàn cầu Inveco (Hà Nội) đã kí kết hợp đồng tài trợ đối với Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) khẳng định hướng đi của công ty là trở thành một doanh nghiệp tích cực tài trợ và tham gia hoạt động xã hội. Trong đó, ngoài mục tiêu kinh doanh để có lợi nhuận, trong thời gian qua, bên cạnh việc trích lợi nhuận hàng năm cho hoạt động của Viện PSD, góp phần tích cực vào hoạt động phòng chống ma túy, Inveco còn hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động sau cai nghiện, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Tùy vào trình độ, khả năng của từng nhân viên mà được bố trí sắp xếp những vị trí phù hợp như vị trí Phụ trách Pháp luật, kinh doanh, lái xe, công nhân xưởng… Họ được hưởng đầy đủ quyền lợi của người lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, theo các chính sách được đề ra của Chính phủ, với mức lương ổn định từ 4-5 triệu theo từng vị trí làm việc. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành người quản lý, người điều hành theo sự phân công phù hợp.

Ngoài ra, Inveco có xưởng chế tác đá thủ công mỹ nghệ, là nơi trực tiếp nhận dạy nghề, tạo việc làm cho những người cai nghiện thành công từ Viện PSD. Bên cạnh việc học nghề, hàng tháng Inveco hỗ trợ mỗi học viên 1,5 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm trợ cấp sinh hoạt. Công việc tuy vất vả, đòi hỏi nhiều sức lực cũng như sự kiên trì, song anh em tại xưởng luôn đồng cảm, chia sẻ, cùng giúp đỡ nhau vượt qua trên con đường hướng thiện. Các sản phẩm được làm ra từ đôi bàn tay của những người từng một thời lầm lỡ đã dần chiếm được cảm tình của khách hàng, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Những thành công ban đầu đó phần nào cho thấy khả năng làm việc, thích nghi và hoàn thành công việc của người cai nghiện thành công không có gì hạn chế so với các công nhân viên khác.

Thông qua đó, khẳng định một cách chắc chắn hơn nữa về việc người cai nghiện thành công nếu có cơ hội việc làm và tái hòa nhập cộng đồng tốt thì họ sẽ trở thành người sống có ích cho gia đình, xã hội

Để doanh nghiệp, cộng đồng xã hội có thể chung tay góp phần trong lĩnh vực phòng chống ma túy, cần tăng cường công tác truyền thông để cộng đồng, xã hội giảm kỳ thị với những người sử dụng ma túy nói chung và những người sau cai nghiện ma túy nói riêng. Đồng thời có những chính sách hỗ trợ thiết thực hơn với các doanh nghiệp xã hội, tạo cơ hội, cầu nối cho những loại hình doanh nghiệp này tham gia, góp phần trong công tác phòng chống ma túy.