Người nhiễm HIV vẫn bị đối xử bất công ở Scotland
Các Website khác - 14/04/2006

Người nhiễm HIV sống lâu nhất ở Scotland ngày hôm qua (11/4) đã tuyên bố sẽ rời bỏ đất nước do không được hỗ trợ đầy đủ và liên tục phải chịu đựng sự mạt sát, lăng mạ.

Đó chính là anh John Percy, người tham gia rất nhiều chiến dịch lâu dài đòi quyền hỗ trợ tốt hơn cho những người nhiễm HIV/AIDS. Anh dự định sẽ rời Edinburgh tới London trong tháng tới. Được biết, anh cho rằng những năm cuối cùng vừa qua ở Scotland với anh là những năm như sống trong địa ngục.

Anh Percy năm nay 44 tuổi, nhiễm virus HIV trong 25 năm nay, anh mong muốn cuộc sống của anh sẽ khá hơn khi chuyển xuống phương nam. Anh cho biết, các dịch vụ hỗ trợ ở Scotland thiếu trầm trọng nguồn quỹ và có quá ít cơ hội với những người nhiễm HIV.

Anh nói: "Tôi thực sự rất bực mình vì những thiếu thốn mà của quốc hội Scotland trong việc cải thiện nâng cấp dịch vụ cũng như giảm bớt kỳ thị, phân biệt đối xử.

Tôi đã bị người ta ném trứng vào người, người ta chửi bới tôi trên đường phố, gọi tôi là gã pi đơ phai (người có quan hệ tình dục với trẻ em) đồng tính. Tôi không thể chịu đựng được nhiều hơn nữa".

Tôi rất tức giận khi tôi phải rời bỏ nước mình vì lý do này. Những kẻ đã lăng mạ hay mặt sát tôi hoặc là những kẻ vô lương tâm hoặc là những kẻ ngu ngốc".

Anh Percy cho rằng anh bị nhiễm virus sau lần bị cưỡng bức trong toilet công cộng ở Glasgow. Sau khi phát hiện anh nhiễm virus HIV, gia đình đã chối bỏ anh.

Percy đã sống ở Lincolnshire trong 11 năm nay nhưng vừa trở lại Scotland trong 4 năm qua.

Theo anh Percy, mặc dù đã có một số dịch vụ tốt ở nhiều thành phố lớn của Scotland dành cho người nhiễm HIV dương tính, họ vẫn bị coi là cái gì đó rất kinh khủng.

Cảnh sát Lothian và Borders cho biết, họ đã nhận được rất nhiều phàn nàn của anh Percy liên quan tới việc bị tấn công hay lăng mạ, một số trường hợp đã bị xử phạt.

Cô Lisa Power, trưởng ban chính sách tại tổ chức Terrence Higgins Trust - tổ chức chuyên hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS – cho biết, người bệnh vẫn gặp phải tình trạng bị phân biệt đối xử.

Theo cô này, các trường học cần phải làm công tác xoá bỏ thành kiến với người bệnh và đưa thêm nội dung tuyên truyền về HIV vào trong chương trình khoá học.

Đỗ Dương theo http://thescotsman.scotsman.com