Gay Games ở Chicago và những vướng mắc về luật
Các Website khác - 20/03/2006

Tháng trước chính quyền Bush đã thông qua một từ bỏ có tính chất chung cho phép các vận động viên nhiễm HIV nước ngoài tới Mỹ tham dự kỳ Gay Games tổ chức ở Chicago mùa hè này. Nhưng nay, một nhóm bảo thủ ở bang Illionis đã yêu cầu tổng thống bãi bỏ lệnh cho phép trên. Tờ Chicago Sun-Times đưa tin.

Mặc dù theo luật pháp liên bang, người nước ngoài nhiễm HIV bị cấm tới thăm các nước không có sự cho phép đặc biệt, song Bộ an ninh quốc gia vẫn chấp nhận sự cho phép nói trên sau khi thị trưởng Chicago, ngài Richard Daley cùng nữ nghị sĩ Jan Schakowsky yêu cầu bãi miễn lệnh cấm. Năm 1994, một lệnh miễn cấm tương tự cũng đã được thực hiện tại Gay Games ở thành phố New York.

Song Viện trưởng viện gia đình Illinois cho rằng, việc cho phép các vận động viên nước ngoài nhiễm HIV vào nước là mối đe doạ với tình hình sức khoẻ cộng đồng, ông này cũng cho biết, ý kiến của ông còn nhận được sự ủng hộ của nhiều nhóm bảo thủ có tiếng trong nước như Concerned Women of America.

Ông Peter LaBarbera, giám đốc điều hành Viện gia đình Illinois trả lời báo Sun – Times như sau: “Người dân Chicago cần hiểu rằng chúng ta đã có lệnh cấm đối với khách du lịch nhiễm HIV, đó là để bảo vệ chính cư dân trong thành phố, do đó, loại bỏ lệnh cấm này không phải là một động thái thông minh. Ngay cả những người bên phía các vận động viên nhà nghề cũng không thấy thoải mái với điều đó, và chúng tôi đang cố gây áp lực để khôi phục lại lệnh cấm”.

Ông Peter nói thêm về những lo lắng đặc biệt của ông với phòng tắm dành cho đối tượng gay, một trong những nhà tài trợ của Gay Games, ông sợ rằng đây có thể là nơi nguy hiểm nhất làm lây lan virus HIV.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Gay Games đánh giá lời bình luận của ông LaBarbera là “ghê tởm và thiếu trách nhiệm”.

Ông Kevin Boyer cho biết: “Chiến lược của Viện gia đình Illinois là tô vẽ Gay Games chẳng là gì cả hơn việc chỉ là một chuỗi khuôn mẫu có sẵn của tình dục đồng tính. Đó là một chiến lược không thực. Đó là một lễ hội văn hóa, thể thao và không một khuôn mẫu có sẵn cũng như sự cố chấp nào có thể thay đổi điều đó”.

Có hơn 12,000 vận động viên từ 100 quốc gia dự kiến sẽ tới Chicago dự Gay Games, thế vận hội dự định sẽ bắt đầu vào 15/7 ở Soldier Field.

Đặng Dương theo http://www.advocate.com