Nơi ma túy đi qua
Các Website khác - 07/07/2008

Nằm ở phía Nam lòng chảo huyện Điện Biên (thành phố Điện Biên), xã Thanh Yên đã từng có tiếng là một trong những địa bàn nóng bỏng về tệ nạn ma túy. Đã có những câu chuyện vô cùng đau lòng xảy ra nhưng chính từ mảnh đất này, những dấu hiệu của sự hồi sinh đã bắt đầu


Từ thành phố Điện Biên Phủ chỉ đi 5km là xuống đến xã, cũng không phải là địa bàn giáp biên nhưng Thanh Yên lại rất “nóng” về ma túy.

Anh cán bộ phòng chống ma túy công an huyện Điện Biên vừa vững tay lái xe máy qua những ổ trâu, ổ gà trên con đường đất bụi mù tiến vào trung tâm xã vừa bảo: “Đoạn đường này trước đều có các chốt di động của bọn buôn bán ma túy để canh công an. Chỉ cần có người lạ mặt đi vào là các tụ điểm buôn bán ma túy được báo động bằng điện thoại di động…”.

Chỉ với hơn 7.000 dân nhưng số đối tượng liên quan đến ma túy của xã lên đến vài trăm người, cả người Kinh, người Thái, người Tày.

Ban đầu còn lén lút nhưng có thời điểm như năm 2002-2004 tình trạng buôn bán ma túy diễn ra hết sức công khai, trắng trợn, từ “hàng đen” chuyển sang “hàng trắng” nhằm thu lợi nhuận cao hơn.

Một số người dân trong xã tìm đường vượt biên sang Lào mua ma túy mang về xã, đối tượng ở nơi khác cũng hình thành đường dây đưa ma túy về tập kết ở Thanh Yên. 23/23 bản của xã đều bị ảnh hưởng của ma túy nhưng nóng nhất là ở các bản Na Ngum, Chiềng Đông, Pá Bói…

Bản Na Ngum có 98 hộ thì gần như cả 98 hộ đều tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy thuê. Giữa bản hình thành một chợ nhỏ, vừa bán hàng, vừa bán ma túy.

Hàng được giấu ngay dưới sạp vải, bàn thịt, dưới tủ thuốc, cạp váy… là “hàng trắng” bán lẻ dạng tép cũng có, bán buôn số lượng lớn cũng có.

Tấp nập con nghiện và các đầu nậu ma túy từ các nơi khác đến lấy hàng khiến cho nơi đây trở thành tụ điểm vô cùng nhức nhối và Na Ngum được các bọn buôn bán ma túy gọi là “thành phố ma túy nhỏ”.

Trưởng Công an xã Lường Văn Tưởng cho biết, ngày đó chống ma túy ở một số bản trọng điểm vô cùng khó khăn vì nhà nhà buôn bán ma túy, người người buôn bán ma túy, người lớn buôn, trẻ nhỏ cũng bị lợi dụng để buôn, như gia đình Vì Văn Thưởng có 3 thế hệ đều buôn bán ma túy và bị đi tù hết cả nhà. Dân bản coi đây là cách làm giàu duy nhất với quan niệm buôn ma túy nhỏ thì nhà nhỏ, buôn lớn thì nhà lớn.

Khi có đối tượng bị lực lượng công an vây bắt, cả bản kéo nhau bao che, chĩa súng kíp, chĩa nỏ đòi thả người hoặc che chắn cho đối tượng chạy thoát.

Khi công an đến, cả bản như im ắng, chợ bản chỉ đơn thuần là chợ bán hàng nhu yếu phẩm nhưng khi ngó thấy công an vừa khuất sau rặng tre đầu làng là chợ lại hiện nguyên hình là chợ ma túy tấp nập kẻ bán người mua. Công an xã tuyển mãi không được ai làm công an viên vì ai cũng sợ bị trả thù, bị cô lập.

Nhiều gia đình xây dựng được nhà cửa khang trang nhờ làm ăn chính đáng Ngôi nhà của gia đình Vì Văn Thưởng bị bỏ hoang bởi có  3 thế hệ đều bị đi tù vì buôn bán ma túy

Trên đường tuần tra qua các bản, lực lượng công an lúc nào cũng phải đề phòng vì những mũi tên độc, những viên đá cuội trong bụi rậm có thể bất thình lình phóng ra nhằm vào các anh. Cả bản chỉ có hai đảng viên thì một người vì chạy theo đồng tiền đã sa ngã, lao vào con đường buôn ma túy, lĩnh án 20 năm tù.

Dẫn tôi xuống bản, anh Lò Văn Ngọc bảo ngày đó 23 công an viên các anh còn thiếu thốn nhiều lắm, chưa được trang bị quần áo đồng phục, không được trang cấp công cụ hỗ trợ và hầu như trong tình trạng “tay không bắt giặc” nhưng lại phải nhận một nhiệm vụ quá lớn: đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn quá rộng! Lực lượng công an tỉnh và huyện cũng về tập trung phá án và phòng ngừa nhưng tệ nạn ma túy trong xã vẫn có nhiều diễn biến phức tạp.

Chỉ tính từ năm 2004-2006 đã có tới năm trùm buôn bán ma túy của xã bị tuyên án tử hình, hàng chục đối tượng liên quan đến ma túy lĩnh án tù nhiều năm, nhiều đối tượng ra tù lại theo đường cũ, lôi kéo người dân tham gia, nguy cơ tệ nạn ma túy sẽ “nuốt chửng” xã Thanh Yên…

“Không thể để tệ nạn ma túy tiếp tục hoành hành” - Đó là quyết tâm trong nghị quyết của Đảng ủy xã. Bí thư Đảng ủy Hoàng Công Bình cho biết trước diễn biến tình hình phức tạp, đầu năm 2007, cấp ủy Đảng và chính quyền, các đoàn thể xã đã có nhiều cuộc họp bàn biện pháp và vạch ra kế hoạch cụ thể, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên.

Mỗi đảng viên, cán bộ, hội viên được tập huấn về các kỹ năng phòng chống ma túy, trở thành hạt nhân tuyên truyền, giáo dục, vận động quần chúng tại các thôn bản không tham gia tệ nạn ma túy.

Công tác quản lý đối tượng tù tha về tội liên quan đến ma túy, đối tượng nghiện, người có nghi vấn buôn bán ma túy… tại địa bàn cơ sở được chú trọng và giao cho các đoàn thể theo dõi, giáo dục thường xuyên.

Chính quyền xã đã lấy ý kiến nhân dân, lựa chọn được những người xứng đáng, tích cực trong phong trào phòng chống ma túy làm Trưởng bản để làm gương cho nhân dân trong bản như Trưởng bản Na Ngum Lò Văn Dịch, Trưởng bản Hạ Vì Văn Tiến…

Đồng thời công an xã phối hợp chặt chẽ với công an huyện và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Điện Biên tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, hóa trang lọt qua hoặc khống chế được các vọng gác của bọn buôn bán ma túy, tấn công mạnh vào các đường dây, triệt xóa các tụ điểm buôn bán ma túy.

Sau nhiều ngày đêm trinh sát, vạch kế hoạch, lực lượng công an đã đột kích vào “thành phố ma túy nhỏ”, triệt phá thành công chợ ma túy Na Ngum, thu số lượng ma túy lớn, bắt hàng chục đối tượng tạo khí thế răn đe.

Các đối tượng buôn bán ma túy bị bắt giữ
Với những đối tượng ngoan cố, có biểu hiện chống đối, nếu giáo dục thuyết phục không được, công an huyện và xã kiên quyết cô lập, đấu tranh và bắt quả tang hành vi phạm pháp của chúng để đồng bọn của chúng không có cớ khiếu nại, yêu sách.

Phó Công an xã Đinh Văn Sáng cho biết, trong những trường hợp bị bao vây, chống đối, lực lượng công an sẽ chia cắt và khống chế ngay đối tượng cầm đầu, đập tan ý định của bọn xấu, thuyết phục dân bản nghe theo lẽ phải.

Trước sự quyết liệt của chính quyền và lực lượng công an, bọn buôn bán ma túy không dám công khai như trước mà rút vào hoạt động bí mật nhưng làn sóng ngầm này vẫn rất có thể trỗi dậy.

Chính quyền và công an xã đã xin chi viện của huyện lập kế hoạch “chặn ngoài, sạch trong”, thường xuyên tuần tra kiểm soát ngăn chặn đối tượng ma túy từ bên ngoài xâm nhập vào, tuyên truyền vận động và theo dõi, bắt giữ ngay đối tượng trong xã có hành vi buôn bán, sử dụng trái phép ma túy.

Đảng ủy xã chỉ đạo các cấp ủy, ban ngành, đoàn thể xã thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật về phòng chống ma túy, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đến từng thôn bản, được đồng bào ủng hộ.

Hơn một năm thực hiện các biện pháp quyết liệt, sự chuyển biến đã thấy rõ trên đất Thanh Yên. Các tụ điểm ma túy lớn đã bị triệt xóa, hiện nay trong xã chỉ còn số ít đối tượng lén lút bán lẻ ma túy.

Nhiều gia đình buôn bán ma túy trước kia đã được chính quyền xã tạo điều kiện chuyển sang làm các ngành nghề khác và dần tự làm giàu được bằng công sức chính đáng của mình.

Người dân không còn bị xoáy vào cơn lốc của ma túy mà chăm chỉ làm ăn, tăng gia sản xuất. Các bản dần trở nên trong sạch, con ma ma túy đã bị đẩy lùi.

Cùng tôi đi bộ trên con đường xuyên qua những cánh đồng lúa xanh, dập dờn cùng gió trải khắp lòng chảo, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Công Bình tâm sự: “Để có được ngày hôm nay chẳng có phép màu nào tự đến đâu mà là sự cố gắng nỗ lực vượt qua xiết bao khó khăn đấy anh ạ.

Điều động viên nhất với chúng tôi là cuộc đấu tranh gian nan đã làm biến chuyển được lòng dân, làng bản đang dần yên bình trở lại… Khó lắm, vất vả lắm, nhưng phải làm để các thế hệ con cháu mình được lớn lên trong một môi trường trong sạch.

Chúng tôi tin tưởng rằng, nếu quyết tâm, mọi người đồng lòng, dốc sức, tất cả sẽ trở nên tốt đẹp dù nơi đó là Thanh Yên hay một nơi nào ma túy đã đi qua”.

Nguyễn Hoàng Đoàn