“Thay vì mình đi chơi…”
Các Website khác - 04/07/2008

 

Dành mùa hè cho những hoạt động từ thiện, các bạn trẻ có thêm trải nghiệm về cuộc sống (Ảnh: Đức Trần)

“Kế hoạch xanh”

Đó chính là tên gọi chuyến nghỉ hè đặc biệt của không ít các bạn trẻ. Dành 2 ngày cuối tuần để đi làm công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ các cụ già neo đơn, các em bé bị bệnh AIDS, tổ chức tết thiếu nhi 1/6 cho các em ở vùng sâu xa, hẻo lánh, những người trẻ ấy lòng đầy nhiệt huyết, hăm hở trong mỗi chuyến đi.
 
Một số những trang blog từ thiện được các bạn cùng nhau xây dựng là cách “nối vòng tay lớn” như: Từ thiện Minh Tâm, Vòng tay nhân ái, Ngàn hạc giấy, Ước mơ xanh, Bảo vệ sự sống… Mỗi bạn khi muốn tham gia có thể xem lịch chương trình và chọn ngày giờ, địa điểm phù hợp với quỹ thời gian và mong muốn của mình.
 
 M.Thảo đang dìu cụ già vào phòng khám bệnh
 
Bạn M.Thảo (23t, nhân viên IBM), tham gia chương trình từ thiện “Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho đồng bào nghèo vào hai ngày thứ bảy và Chủ nhật vừa qua tại xã Bưng Riềng, Tp.Vũng Tàu cho biết: “Khi là sinh viên, mình muốn tham gia vào một tổ chức từ thiện phi chính phủ để đóng góp chút sức lực nhỏ bé cho đồng bào nghèo. Mình rất thương các em bé bất hạnh và thấy bùi ngùi khi chứng kiến những hình ảnh bà con nghèo ở những vùng sâu xa, thiếu ăn, thiếu mặc”.

Và khi thực hiện được ước muốn của mình, tận tay hướng dẫn, chăm sóc các cụ già khám bệnh, cô bạn rất vui: "Thay vì mình đi chơi như mọi khi, mình chọn mùa hè này đi làm từ thiện vào cuối tuần. Đây có lẽ là mùa hè ý nghĩa nhất đối với mình".
 

Bạn Phương - nhóm Ước mơ xanh đang phát quà cho các em nhỏ
                                       
Minh Nhật (lớp 11, N.T.H) thì khác, cậu sinh ra trong một gia đình khá giả. Minh Nhật được ba mẹ dẫn đi làm từ thiện để thấy cuộc sống này còn nhiều hoàn cảnh khó khăn. Để cậu tận mắt thấy được giá trị về một gia đình hạnh phúc, những ngày tháng được học hành, vui chơi quý giá như thế nào.
 
Những ngày hè đi làm từ thiện thay vì đi... nghỉ mát
                                                
Qua những ngày đi cùng ba mẹ, Nhật biết cảm thông với hoàn cảnh người nghèo, tránh lối sống “hưởng thụ” và thực dụng ngày trước: “Mẹ em muốn em đi làm từ thiện chung với mẹ để hiểu hơn về những gia đình nghèo khó, phải vật lộn kiếm ăn để sống, để tồn tại. Nhìn những bạn nhỏ phải làm việc quần quật từ sáng đến tối, người già bệnh tật cô đơn… em thấy mình thật sự may mắn. Em cảm ơn ba mẹ mẹ em đã dẫn em đi và về tất cả những gì họ dành cho em”.
 
“Cho” đi là để “nhận” về
 
Bạn H.Cương (24t, KTS, cty Nakamura, Nhật Bản) nói: “Trong một lần vào blog Từ thiện Minh Tâm, mình thấy ở đây họ tổ chức nhiều chương trình từ thiện rất chuyên nghiệp. Nhiều bạn 8x có vị trí công việc cao ở ngân hàng, ở công ty bất động sản cũng tham gia rất nhiệt tình”.
 
Cương đang phát thuốc cho một cụ bà vừa mổ mắt trong chuyến từ thiện ở Hồng Ngự
                   
Phương châm của nhóm là “connecting hearts” (kết nối những trái tim). Ngoài thời gian làm việc, giải trí, họ dành thời gian để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Đây là chuyến đi thứ hai của Cương và chắc chắn không phải là lần cuối cùng.
 
Tận tay chăm sóc, dạy các em chơi, học hát, chăm sóc, khám bệnh, phát thuốc cho các bà con nghèo ở vùng quê, nấu cơm cho các cụ già neo đơn… các bạn như tràn ngập niềm vui trong mắt và thấy mình có ích cho xã hội. Từ đó, các bạn cảm thấy “hiểu” mình hơn, cảm giác tâm hồn được mở rộng và nhất là thấy “yêu” bản thân hơn, yêu cuộc sống này hơn trước.
 
Sống hết mình cho bản thân và cộng đồng là quan niệm nhân sinh quan tốt đẹp mà các bạn trẻ ngày nay đang hướng đến. Tuổi trẻ năng động, cùng những hoài bão tiến thân trong học tập và công việc, các bạn vẫn chung tay góp sức để góp phần làm cho cuộc sống của những người kém may mắn thêm ấm áp, vui tươi hơn.
 
Bài và ảnh: Đức Trần