Tiếng nhạc yêu đời của chàng trai mù
Các Website khác - 19/04/2008


TP - Trong đội nhạc của chùa Bãi Xàu (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) nổi tiếng vùng đồng bào Khmer, có chàng nhạc công Liêu Vũ Linh mới 17 tuổi, bị mù từ năm 3 tuổi nhưng chơi các loại nhạc cụ dân tộc rất điệu nghệ.

Vũ Linh chơi đàn rô-niêt-đek trong dàn nhạc ngũ âm. Ảnh: Hồng Giang.

Bà Trà Thị Siêu, mẹ của Vũ Linh bộc bạch: “Do bị mù đôi mắt nên Vũ Linh không đến trường học như bao trẻ em khác. Năm 15 tuổi, một dịp nghe tiếng trống, tiếng đàn của đội văn nghệ quần chúng múa hát, con tôi xin đến sờ từng loại nhạc cụ trong dàn trống của đội nhạc.

Về nhà, cháu tìm vỏ lon nước sơn, thùng thiếc cũ, chai lọ, gáo dừa, ống tre, dây chì, tự làm dàn trống theo trí tưởng tượng.

Chỉ có đôi chập chã thì nhờ anh trai nó làm giúp. Từ đó, mỗi buổi chiều các em nhỏ cả người lớn trong xóm kéo đến nhà tôi múa hát vui nhộn, cùng âm thanh bập bùng vang lên từ dàn trống độc đáo của Vũ Linh”.

Thấy con say mê âm nhạc, bà Siêu gửi Vũ Linh đến nhà người thân ở xã Phú Tân (Mỹ Tú, Sóc Trăng) học nhạc lý. Sau một tháng, em đã làm quen được với các loại nhạc cụ truyền thống và hiện đại.

Trở về nhà, bà Siêu lấy tiền bán gà vịt mua đàn keyboard, đàn ghita, đàn gáo để Vũ Linh phát huy năng khiếu âm nhạc. Chính nhờ vậy, em có điều kiện tập luyện sau khi nghe qua các bài hát trên sóng phát thanh truyền hình hoặc trong băng đĩa.

Vũ Linh nói: “Đánh đàn ghita hoặc chơi keyboard, em có thể dạo được cả trăm bản nhạc theo giai điệu truyền thống và hiện đại. Em còn sử dụng cây đàn gáo chơi các bài hát theo điệu nhạc truyền thống dân tộc Khmer”.

Cách đây hơn một năm, ông Lý Dậu - người quản lý đội nhạc công dàn nhạc ngũ âm chùa Bãi Xàu tìm đến nhà đề nghị Vũ Linh tham gia. Từ đó, ông Dậu chỉ dẫn Vũ Linh sử dụng bộ gõ đàn rô-niêt-đek, chỉ sau một tháng, tay gõ của Vũ Linh đã nhuần nhuyễn.

Ông Lý Dậu cho biết thêm: “Từ khi chùa sắm dàn nhạc ngũ âm mới, tôi đưa cháu đi tập cùng anh em trong đội nhạc công. Lúc đầu cũng khó vì cháu không nhìn thấy như anh em khác nhưng nhờ cháu có khiếu nên tiếp cận nhanh. Cháu đã sử dụng được rô-niêt-ek, rô-niêt-thung, côn-thôm, côn-tuôt, sakhô-somphô, sakhô-thôm. Tiếng nhạc của Vũ Linh rộn ràng đầy nghị lực vui sống”.

Mỗi buổi chiều từ ruộng đồng trở về, người dân ở xóm Ngọn lại nghe những giai điệu trữ tình vang lên từ các nhạc cụ của Vũ Linh. Những giai điệu lúc bổng, lúc trầm say sưa với cuộc sống. Và các dịp như Tết cổ truyền Chol Chnam-Thmay này (ngày 14 và 15/4) tiếng nhạc từ bàn tay Vũ Linh lại rộn ràng ở nhiều chùa, nhiều phum sóc.