Nơi bình yên cho những phận đời đen bạc
Các Website khác - 10/04/2008
 
Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

Trong số vài cơ sở mang tính hỗ trợ đối với chị em phụ nữ lâm vào hoàn cảnh bất hạnh, bị bạo hành, buôn bán, có một địa chỉ giữa lòng thủ đô được xem như là “chốn về” cho những mảnh đời bạc phận. Đó là “Ngôi nhà bình yên” – nơi hỗ trợ phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị buôn bán và bạo lực gia đình, thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển – Hội LHPN Việt Nam.

Trong suốt hơn năm qua, Ngôi nhà bình yên của Trung tâm phụ nữ và phát triển đã trở thành địa chỉ quen thuộc và thân thiện của chị em phụ nữ và các cháu là con những nạn nhân bị bạo hành, bị buôn bán qua biên giới trở về. Hai ngôi nhà đã tiếp nhận 27 thành viên, trong đó 8 người bị buôn bán và 19 ngừơi bị bạo hành gia đình đến từ các tỉnh thành như: Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Cao Bằng, Yên Bái, Hưng Yên...

Đã từng có một số mô hình trợ giúp chị em phụ nữ bị bạo hành gia đình, bị buôn bán như hỗ trợ tư vấn, địa chỉ tin cậy, Tổ hoà giải. Tuy nhiên, với “Ngôi nhà bình yên” – một địa chỉ tuy mới nhưng lại mang nhiều nhiều ý tưởng vừa thiết thực, lại là địa chỉ thực sự yên bình cho phụ nữlâm vào hoàn cảnh thiếu may mắn, đúng như tên gọi của nó.

Ngôi nhà bình yên được bố trí gồm 01 phòng tham vấn, 01 nhà trẻ và 02 ngôi nhà (1 nhà hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị buôn bán, 1 nhà hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình).

Phòng tham vấn là nơi đầu tiên tiếp nhận nạn nhân, sàng lọc thông tin về các vấn đề liên quan đến hoạt động trợ giúp phụ nữ và trẻ em yếu thế, thiệt thòi. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý đặc biệt, từ tháng 3 năm 2007 đến nay, phòng tham vấn đã tư vấn trực tiếp và tư vấn qua điện thoại cho 85 lượt/40 khách hàng về các vấn đề như tâm lý, pháp lý, hôn nhân gia đình, buôn bán phụ nữ.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam mở một nhà trẻ tại toà nhà Trung tâm để chăm sóc trẻ em từ 3-6 tuổi là con của những nạn nhân bị buôn bán, bạo lực gia đình ở tại ngôi nhà bình yên và con của những bà mẹ có HIV.Tại đây, trẻ được cung cấp bữa ăn trưa và hai bữa ăn phụ, được giáo dục phát triển toàn diện theo chương trình xây dựng phù hợp với độ tuổi bằng phương pháp mới.

Tuy mới được thành lập và đưa vào vận hành, nhưng Ngôi nhà bình yên đã tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với các cấp ngành, đặc biệt là chị em phụ nữ, đối tượng chính của nạn bạo hành và buôn bán. Ngôi nhà bình yên thực sự trở thành một “chốn về”, một mái ấm thứ hai cho những phận đời đen bạc, cho những hoàn cảnh éo le cần sự trợ giúp. Đó cũng là một mô hình, dù còn đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng đã tạo sự chú ý của cộng đồng, của người trong cuộc với những đánh giá rất cao.

Phát biểu tại cuộc họp ”Triển khai các hoạt động truyền thông về Ngôi nhà bình Yên”, bà Lê Thị Thuỷ - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã nhấn mạnh về sự an toàn và tính bảo mật của ngôi nhà, đồng thời coi đây là một mô hình hoàn toàn mới đảm bảo tính thân thiện, hiệu quả cũng như tính pháp lý của một hoạt động có nhiều ý nghĩa xã hội rộng lớn.

Ngôi nhà bình yên ra đời cũng là một trong những bước đột phá của công tác phòng chống bạo hành gia đình, tạo cho chị em phụ nữ một lối thoát hữu hiệu khi lâm vào hoàn cảnh bị đe doạ đến tính mạng, đến tương lai và cuộc sống. Tuy vậy, Ngôi nhà bình yên, dẫu sao vẫn còn hết sức mới mẻ và đang có những bước đi đầu tiên và không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình vận hành. Đó là những cản trở về văn hoá, người phụ nữ rời khỏi nhà là chỉ là bước đường cùng cho nên việc họ tự đến với ngôi nhà bình yên là rất ít. Bên cạnh đó, tính chất nhạy cảm của vấn đề cũng là một cản trở, không thể vừa đảm bảo việc giữ bí mật lại vừa thông tin rộng rãi để nhận được hỗ trợ chia sẻ của cộng đồng, không thể quảng bá rộng rãi các dịch vụ từ ngôi nhà bình yên. Ngoài ra, đây cũng còn là một mô hình hoàn toàn mới nên quá trình quản lý vận hành còn gặp nhiều khó khăn; chưa có các dịch vụ y tế, pháp lý chuyên biệt; chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, với các cơ quan thông tin đại chúng trong việc hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng...

Minh Chiến

 

AI CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC SỰ HỖ TRỢ TỪ NGÔI NHÀ BÌNH YÊN?

Ngôi nhà bình yên tiếp nhận các đối tượng phụ nữ và trẻ em Việt Nam từng bị buôn bán vì các mục đích bóc lột tình dục, sức lao động hoặc bị bạo lực gia đình:

- Có khó khăn về kinh tế và chỗ ở, cần nơi ở an toàn.

- Bị tổn thương về sức khoẻ và tâm lý.

- Mong muốn được hỗ trợ để tự tin tái hoà nhập cộng đồng

- Phụ nữ và trẻ em đã được xác minh nhân thân, được giới thiệu thông qua Hội phụ nữ địa phương, các cơ quan ban ngành có liên quan cấp tỉnh thành hoặc các tổ chức quốc tế

Địa chỉ liên hệ:

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội)

Phòng Tư vấn và Hỗ trợ Phát triển, tầng 1 nhà B, điện thoại: (84-4) 7281035

Phòng Tham vấn: Tầng 4 nhà B, điện thoại: (84-4) 7280936

Đường dây nóng: 0946.833.380/0946.833.382/0946.833.384