Vượt lên nỗi đau, sống có ích
Các Website khác - 02/04/2008
 
Ảnh minh họa.

Mặc dù mang trong mình căn bệnh thế kỷ, chị Đỗ Thị Thùy Mỵ, sinh năm 1979, ở ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vẫn khát khao được sống có ích cho xã hội trong quãng đời còn lại.

.... Mỵ giường như suy sụp khi đứa con 20 tháng tuổi của mình qua đời do bị bệnh AIDS. Nỗi đau mất con chưa nguôi, chồng chị ngã bệnh. Dương tính với HIV/AIDS, chỉ thời gian ngắn, anh giã biệt cuộc đời, bỏ lại người vợ trẻ đau khổ với căn bệnh thế kỷ… Nỗi đau chồng lên nỗi đau, Mỵ buồn tủi trước những ánh mắt kỳ thị của bà con xóm giềng.

Được sự giúp đỡ, động viên của các bác sỹ của Trung tâm y tế dự phòng huyện Châu Phú, chị dần xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, tham gia công tác xã hội. Đi làm thuê, trong lúc làm việc chị đã tranh thủ truyên truyền về căn bệnh HIV/AIDS. Nỗ lực vươn lên, năm 2004, chị bắt đầu làm cộng tác viên tuyên truyền về phòng chống AIDS, tích cực kêu gọi mọi người quan hệ tình dục an toàn, không nên kỳ thị với những người nhiễm HIV/AIDS. Chính thức là đồng đẳng viên của quỹ Toàn cầu, chị đã thường xuyên gần gũi và tìm cách giúp những người có AIDS chọn nghề phù hợp với sức khỏe để làm và sống có ích, động viên họ không nên sống tiêu cực, cố ý reo rắc mầm bệnh trong xã hội. Thông qua các buổi giao lưu, các chương trình giáo dục đồng đẳng, tư vấn, chị góp phần giúp cho bà con hiểu rõ hơn tác hại và cách phòng tránh HIV/AIDS hữu hiệu. Nhiều người có AIDS cảm thấy gần gũi và thân thiện với chị Mỵ, coi chị là chỗ dựa tinh thần, khi khó khăn tìm đến nhờ chị giúp đỡ, tư vấn… .Là thành viên câu lạc bộ Hướng Dương, chị thường xuyên hỗ trợ nhiều mặt cho 34 người bị nhiễm HIV và 20 đứa trẻ cơ nhỡ trong xã do cha mẹ bị nhiễm HIV/AIDS đã qua đời. Ngoài nhiệm vụ đồng đẳng viên về HIV/AIDS, chị Mỵ còn tích cực tham gia có hiệu quả các chương trình y tế: phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình, đội đặc nhiệm phòng chống sốt xuất huyết…

Hàng ngày, tận mắt chứng kiến những việc làm của chị Mỵ, bà con trong xã đã có cái nhìn thiện cảm hơn đối với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS và càng thương chị hơn. Được bà con ủng hộ, việc buôn bán kiếm sống của gia đình chị đã thuận lợi hơn nhiều. Chị Mỵ xúc động: Nhờ được bà con đùm bọc, thương mến, trong quảng đời còn lại, tôi sẽ tích cực động viên người cùng cảnh ngộ vượt qua mặc cảm, chung tay ngăn chặn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS./.

BTK-TTXVN