Tiếp tục về vụ bê bối xung quanh chuyện hơn 400 trẻ em nhiễm HIV
Các Website khác - 24/01/2006

Hôm thứ bảy tuần qua (21/1), phụ huynh của trên 400 trẻ em người Libya nhiễm HIV (như tin chúng tôi đưa ở các bài báo trước) đã đòi bồi thường 4.4 tỉ euro để chấm dứt vụ bê bối xung quanh chuyện sáu y, bác sĩ nước ngoài bị kết tội đã làm lây nhiễm HIV cho hơn 400 trẻ em đó.

Tháng trước, toà án tối cao của Libya đã rút lại án tử hình với 4 y tá người Bulgari cùng một bác sĩ Palestin song họ sẽ vẫn phải dự một phiên phúc thẩm và có thể bị kết án với tội danh cố ý lây nhiễm bệnh cho những đứa trẻ.

Nhằm tìm kiếm một lối thoát hòng xoa dịu vụ việc, trong tuần này các nhà hảo tâm của Bulgari, các nước đồng minh EU và Mỹ đồng thời có cả Quỹ từ thiện Gaddafi (một quỹ do Saif al Islam, con trai tổng thống Libya Muammar Gaddafi điều hành) đã thành lập quỹ nhằm tổ chức hỗ trợ cho các trẻ em liên quan đến vụ việc.

Ngoài ra, họ cũng tìm gặp gia đình của các nạn nhân nhí, những người này đang mong muốn được bồi thường một khoản nào đó. Ông Maxim Minchev, thành viên của tổ chức phi chính phủ ở Sofia cho biết tổ chức của ông sẽ giúp thành lập quỹ quốc tế Benghazi.

Quỹ Gaddafi đứng ra tổ chức buổi gặp mặt với các gia đình nạn nhân cho biết: "Tại buổi họp, các gia đình đều nêu lên yêu cầu của họ và đòi bồi thường 10 triệu euro cho mỗi đứa trẻ, song cho tới phút chót vẫn không được được thoả thuận nào cả".

Phía Libya cho rằng, theo luật đạo Hồi, mức phạt dành cho các y tá có thể được xoá bỏ nếu phía Bulgari trả "tiền máu" cho các gia đình nói trên.

Nhưng phía Bulgari và các đồng minh của nước này lại kiên quyết cho rằng những y tá hoàn toàn vô tội, theo họ, các y tá đã bị tra tấn dã man tới mức buộc phải nhận tội và rằng, bệnh dịch đã xảy ra ở bệnh viện Benghazi trước khi các y tá đến công tác tại đó.

Phía Sofia cho rằng, việc thành lập quỹ cứu trợ là một hành vi tự nguyện chứ không mang tính ngoại giao, chính trị và từ chối bất cứ một sự đóng góp nào mang tính đền bù thiệt hại vì đó là biểu hiện của việc chấp nhận tội danh không có thật mà Libya dành cho họ.

Rối tinh ở Libya

Còn tại Libya, lúc này vụ bê bối đã phá hỏng biết bao nỗ lực sau hàng thập kỷ có gắng chấm dứt thế cô lập ngoại giao của nước này. Theo một quan chức thì đã ký kết xong một bản hợp đồng nhưng người khác lại nói trong thực tế, cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Ông Salah Abdessalam, quan chức cấp cao của quỹ nhân đạo Gaddafi nói: "Vẫn chưa có thoả hiệp về vấn đề đền bù ở đây. Tại buổi gặp gỡ của chúng tôi với phía Bulgari, chúng tôi được biết các gia đình trẻ em xấu số đòi bồi thường đến 10 triệu euro cho mỗi em".

Ông này cũng cho biết, hai bên sẽ tái ngộ lần nữa tại Sofia vào tuần tới để cố giải quyết cho xong vấn đề đền bù này. Thế nhưng, đã sớm có quan chức người Libya cho rằng, bản hợp đồng về vấn đề này đã được ký kết rồi.

Ông Driss Lagha, chủ tịch Hiệp hội các gia đình có trẻ nhiễm HIV tiết lộ: "Hai bên đã đi đến thoả thuận sẽ đền bù 10 triệu euro cho mỗi em trong số 426 trẻ nhiễm HIV và 20 bà mẹ cũng bị truyền máu có mang mầm bệnh".

Cũng theo ông này thì các quan chức của Libya và Bulgari còn thống nhất về phí tổn chăm sóc sức khoẻ cho trẻ em ốm đâu trong lần gặp gỡ tại Tripoli hôm thứ bảy tuần trước (21/1).

Vậy là chẳng có gì rõ ràng ở Libya lúc này, hai sẽ trả số tiền đó và ông Minchev từ chối không bình luận về việc tin đó có thật hay không.

Nhưng ông Minchev khẳng định, tổ chức phi chính phủ Bulgari không bị bó buộc vào chính phủ nước ông và sẽ chỉ gây quỹ để thực hiện công tác điều trị, kéo dài sự sống cho lũ trẻ.

Ông tuyên bố: "Tổ chức phi chính phủ của chúng tôi sẽ tiếp tục gây quỹ ủng hộ các trẻ em ở Libya nhưng tất cả số tiền thu được sẽ dành mua thuốc men. Song tổ chức đó cũng sẽ không tham gia bất cứ đàm phán nào về vấn đề đền bù".

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com