Tình nguyện không biên giới
Các Website khác - 20/01/2006

Anna cùng bạn bè trong ngày tình nguyện quốc tế - Ảnh: Đ.N.T.
TT - Không còn quốc tịch, ngôn ngữ, màu da..., những tình nguyện viên trẻ VN và quốc tế đang cùng nhau chung tay đem yêu thương san sẻ cho những thân phận thiệt thòi trên toàn thế giới.

Nắm tay nhau làm tình nguyện

“Mua hàng đi các bạn, mua ủng hộ các em nhỏ bị dị tật ở môi và hở hàm ếch, mang lại nụ cười cho các em”, “Các bạn hãy tham gia và giúp đỡ các em cùng chúng tôi”...

Những tiếng rao hàng như thế đã vang lên hăm hở trong đêm mùa đông Hà Nội, bên ngoài hội trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội lúc ấy đang nhộn nhịp với dạ hội hóa trang. Hai cô rao hàng Vân Anh, Nguyễn Hường... vừa nhanh nhẩu rao chào khách, vừa phát huy hết cỡ “volum” tiếp thị cho câu lạc bộ tình nguyện của mình.

Gian hàng tình nguyện bày những con thú bông xinh xắn, ngộ nghĩnh; những tấm thiệp dễ thương, ý nghĩa... do chính các thành viên trong CLB tự làm. Đó là những SV khoa quản trị - kinh doanh (ĐH Ngoại ngữ Hà Nội) trong CLB tình nguyện Sharing Smile.

Câu lạc bộ được thành lập nhằm phát triển lực lượng tình nguyện viên tại nhà trường, gây quĩ và tổ chức các hoạt động xã hội; và đó là CLB SV tình nguyện đầu tiên tại VN của Tổ chức Operation Smile (viết tắt là OS) - tổ chức phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em hở hàm ếch và bị khuyết tật ở môi. Tại VN, OS đã mang lại nụ cười cho hàng trăm em nhỏ khắp nơi trên đất nước.

Hiện tại có trên 5.000 SV đang hoạt động tại 250 CLB trên toàn nước Mỹ và thế giới. Câu lạc bộ SV tình nguyện ĐH Ngoại ngữ Hà Nội Sharing Smile đương nhiên là một cầu nối yêu thương mang lại nụ cười trẻ thơ cho không ít các em nhỏ thiệt thòi.

Ở Hà Nội hiện nay những tình nguyện viên quốc tế như thế không hiếm. Chúng tôi gặp Anna cùng bạn bè tại công viên Thống Nhất khi cô bạn trẻ người New Zealand này đang mím môi tô tô vẽ vẽ bóng bay, vẽ mặt quyên góp quĩ tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí cho những người đang sống chung với HIV, AIDS của Liên Hiệp Quốc.

Hỏi ra mới hay Anna đã cùng nhiều bạn trẻ tình nguyện VN ôm vác lỉnh kỉnh nước màu, bút vẽ, tài liệu... ra đây để tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng góp tay xoa dịu nỗi đau của những người không may mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Nhiệt tình, yêu thương... đã kéo những người trẻ không cùng quốc tịch, ngôn ngữ, màu da... vượt mọi rào cản để gần gũi với nhau hơn, cùng “thắp lửa” những trái tim nhân ái trên khắp thế giới.

Mời chung bước với chúng tôi!

“If we hold on together - hãy chung bước cùng chúng tôi, sự tham gia của các bạn chính là nguồn lực để chúng tôi cố gắng nhiều hơn. Hãy cùng Sharing Smile làm một sự thay đổi nhỏ đối với tương lai của các em nhỏ trong cộng đồng”. Đó chính là khẩu hiệu, phương châm và lời kêu gọi của các bạn SV ĐH Ngoại ngữ trong CLB tình nguyện Sharing Smile.

Mới ra mắt cách đây vài tháng, CLB đã quyên góp, ủng hộ phẫu thuật nụ cười cho các em nhỏ từ những tỉnh tận miền Nam như An Giang, Cần Thơ... “CLB đang rất cần sự động viên, quan tâm của các bạn SV. Nếu giúp một em bé có cơ hội được cười, chúng ta cũng có thể nở những nụ cười thật hạnh phúc” - Lan Anh tâm sự.

“Nhiệt tình của chúng tôi xuất phát từ niềm tin rằng chúng ta có thể làm được những điều tốt đẹp nhằm giúp đỡ những người nhiễm HIV, AIDS, góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn” - xòe đôi tay dính đầy màu vẽ, Anna cười rạng rỡ.

Tham gia chương trình dạy tiếng Anh cho người nhiễm HIV, AIDS của Liên Hiệp Quốc ở VN có tất cả 16 thành viên. Hơn một năm, các tình nguyện trẻ trong và ngoài nước, đồng đội của Anna, đã không chỉ dạy tiếng Anh tình nguyện ở Hà Nội mà còn đi về Hải Phòng, Quảng Ninh và nhiều nơi khác.

Tình nguyện quốc tế vào VN, tình nguyện VN ra nước ngoài... - những người trẻ đã không ngừng chứng tỏ được tinh thần tình nguyện là không biên giới, góp phần đem nụ cười đi khắp nơi trên thế giới.

ĐINH NHA TRANG