Trung Quốc: Sẽ sớm công bố ước tính về số người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 16/01/2006

Trung Quốc hy vọng sớm có những số liệu ước tính mới nhất về số trường hợp nhiễm HIV/AIDS trong nước. Mao Qun'an, phát ngôn viên của Bộ y tế nước này công bố hôm thứ ba (10/1).

Hao Yang, phó chủ nhiệm bộ phận kiểm soát bệnh dịch của Bộ y tế cho biết, theo những thống kê ước tính chưa công bố của chính phủ Trung Quốc về số người nhiễm HIV/AIDS trong nước dựa trên những theo dõi năm 2004 với các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao thì số trường hợp này sẽ thấp hơn so với ước tính 840,000 người năm 2003.

Con số ước tính mới được dựa trên công nghệ kỹ thuật hiện đại và là kết quả của nỗ lực hợp tác giữa Tổ chức y tế thế giới WHO và UNAIDS.

Bates Gill, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược đồng thời là chuyên gia Trung Quốc học hồi tháng 10 năm 2005 cho rằng, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ che đậy những ước đoán mới về số người nhiễm HIV trong nước vì các con số này sẽ thấp hơn so với những thống kê được công bố, như vậy có thể sẽ làm giảm độ tín nhiệm của họ.

Ông Mao cho biết, bộ y tế, UNAIDS và WHO đang tiến hành "đánh giá cuối cùng" về các ước tính, ông này cũng cho biết các số liệu sẽ sớm được công bố.

Gao Qiang, bộ trưởng bộ y tế Trung Quốc khẳng định nước này "sẽ giữ số trường hợp nhiễm HIV dương tính dưới mức 1.5 triệu người cho đến năm 2010".

Đặng Dương theo http://www.medicalnewstoday.com