Tanzania: Giảng dạy về bao cao su trong trường tiểu học
Các Website khác - 17/01/2006

Việc đưa chương trình giáo dục lối sống gia đình và giáo dục giới tính (gồm cả phần giảng dạy về HIV/AIDS) vào trường học ngay từ cấp một là một kết luận đã được thông qua ở Tanzania. Bất chấp việc dư luận phản đối ầm ĩ việc đưa cả chuyện dùng bao cao su vào trường học, mới đây, Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo hướng nghiệp nước này đã tái khẳng định như vậy.

Đáp trả đề nghị của Hội nghị giám mục Tanzania (Tanzania Episcopal Conference - TEC) yêu cầu chính phủ xem xét lại vấn đề trên, tại Dar es Salaam, ông Ricky Mpama, quan chức đầu ngành giáo dục khẳng định thêm một lần nữa về quan điểm của vấn đề. Theo ông, giáo dục giới tính trong trường là một cách thức mà chính phủ sử dụng nhằm ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS.

Ông Mpanda còn cho biết thêm, sở dĩ cần phải đưa chương trình giảng dạy về sử dụng bao cao su là vì những thông tin có được rất đáng kinh ngạc cho thấy, đã có một số học sinh tiểu học dính vào chuyện quan hệ tình dục phạm pháp hoặc không an toàn khiến chúng có nguy cơ nhiễm phải các căn bệnh chết người. Những người phản đối việc giảng dạy của TEC về chuyện coi bao cao su là cách thức phòng chống HIV/AIDS tranh luận rằng, việc làm đó chẳng khác gì trao cho học sinh quyền được phép quan hệ tình dục quá sớm.

Ông Mpama nói: "Theo một phần triển khai của Dự án phát triển giáo dục tiểu học thì chính phủ muốn lượng học sinh tiểu học càng đông càng tốt. Tuy nhiên, kế hoạch đó đang chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch HIV/AIDS xảy ra trong nhóm học sinh".

Trong hàng loạt các vấn đề nan giải, Tanzania hiện đang đối mặt với tình trạng học sinh trung học bỏ học quá nhiều do các nữ sinh có thai khi còn đang đi học.

Theo ông Mpama, từ năm 2000 đến 2005 đã có khoảng 15,030 học sinh phải bỏ học vì có bầu.

Rõ ràng con số đó gây choáng váng với tất thảy mọi người đồng thời là chứng cứ cho thấy các học sinh tiểu học cũng đã dính dáng tới chuyện quan hệ tình dục.

Ông Mpama tranh biện: "Mọi học sinh tiểu học đều có nguy cơ lây bệnh. Có nhiều khả năng một số em đã mắc bệnh rồi. Vậy thì tại sao lại không giáo dục cho chúng các bài học về HIV/AIDS để chúng tự cứu mình?".

Ông khẳng định, mọi người dân cần đấu tranh chống lại đại dịch HIV/AIDS bởi chính cựu tổng thống Benjamin Mkapa tuyên bố đại dịch này là một thảm hoạ quốc gia, việc mâu thuẫn trong nội bộ lực lượng cầm trịch của cuộc đấu tranh này sẽ ngáng trở các thành công mới.

Theo ông, chính phủ không thể biến đổi thực tiễn vì đã có đủ thông tin để khẳng định, nhiều học sinh ngày nay đã biết về HIV/AIDS và đang có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Ông cam đoan chính phủ sẽ không bao giờ phân phát bao cao su trong trường học mà chỉ dạy về cách phòng tránh đại dịch bằng các phương tiện trong đó có bao cao su.

Kim Thoa theo http://www.ippmedia.com