Tìm lại chính mình
Các Website khác - 27/08/2004

“Em thực sự không thể tin rằng mình lại có những ngày tươi đẹp như em đang được sống. Cuộc đời em thực sự sang trang kể từ khi em trở thà nh thành viên của nhóm “Bạn giúp bạn” do Hội phụ nữ quận Gò vấp thành lập, dưới sự tài trợ của Tổ chức Actionaid Việt nam. Vào nhóm, em được mọi người trân trọng. Hằng tuần em còn được đi họp cùng với các cô, các chị trong HộI phụ nữ quận. Qua những cuộc thảo luận do Hội phụ nữ thành phố tổ chức, em có nhiều dịp chia sẻ cùng những người đồng cảnh. Các cơ hội này đã giúp em nhìn nhận đúng và tự tìm lạI được chính bản thân mình. Hơn thế, em rất xuc động và vinh dự khi được tiếp xúc và trò chuyện với ông Ramesh – Giám đốc tổ chức Ationaid Việt nam. Em cứ nghĩ, người như ông ấy thì chỉ đến những nơi sang trọng, gặp gỡ các quan chức thôi. Nhưng gặp rồi em mới biết, ông ấy rất dễ gần, đôn hậu và nhân từ…”. Trong một cuộc trò chuyện, Nguyễn Thị Lệ, 37 tuổI, thành viên của nhóm “Bạn giúp bạn” quận Gò Vấp đã thổ lộ với chúng tôi.

            Trước đây Lệ từng có thời gian đi bán dâm. Rồi Lệ được các cán bộ của nhóm thực hiện công tác hỗ trợ người nhiễm HIV ở địa phương giới thiệu vào nhóm “Bạn giúp bạn” của Hội Phụ nữ quận Gò Vấp. Thế là từ đó Lệ chính thức trở thành một giáo dục viên đồng đẳng của nhóm. Lệ bắt đầu tham gia các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về HIV/AIDS cho nhóm phụ nữ bán dâm đứng đường, tiếp viên trong các quán cà phê đèn mờ, bar, karaoke, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn quận Gò Vấp. Vì từng là “người trong cuộc” nên Lệ có nhiều kinh nghiệm và thuận lợi khi tiếp xúc với họ. Cô thật sự hứng thú với công việc mới này. Từ những kiến thức mà Lệ tiếp thu được qua những lần được tập huấn truyền thông về HIV/AIDS, Lệ cố gắng truyền tải lại để giúp cho chị em có được những kiến thức cơ bản tự phòng lây nhiễm HIV/STDs, tránh làm lan nhiễm ra cộng đồng.

            Mỗi lần nhớ lạI những tháng ngày lầm lỡ, cảm giác đau đớn và tủi nhục lại trào lên trong Lệ. Không thể quên quá khứ, nhưng biết nhìn vào quá khứ để sống tốt hơn cho tương lai là việc Lệ đang và sẽ phảI làm. Lệ bảo “Những ngườI như em chưa bao giờ có cơ hội được trao đổi trực tiếp với cán bộ cấp phường, thì làm sao dám mơ được tiếp xúc với cán bộ cấp cao hơn. Nhưng em đã thật may mắn. Nhờ có sự giúp đỡ của các anh chị trong dự án của Actionaid, của các cô trong HộI phụ nữ quận mà đời em đã bước sang một trang mới. Em gắng làm tốt công việc của một giáo dục viên đồng đẳng để phần nào bù đắp cho sai lầm của mình, đáp lại tấm lòng của các cô, các chị đã dành cho em”.

            Được biết, tham gia nhóm “Bạn giúp bạn”, mỗi tháng Lệ được hỗ trợ 100.000đ. So với số tiền trước đây Lệ kiếm được thì khoản bồi dưỡng này quá nhỏ nhoi. Song, Lệ rất vui, vì đây là số tiền chân chính và trong sạch, khi cầm nó trong tay cô thấy xúc động và tự hào. Vừa qua, Lệ còn được vay 500.000đ từ dự án “Tiết kiệm tín dụng” của Actionaid Việt nam. Số tiền ấy đã giúp cho Lệ trang trải được một số nợ nần còn đọng lại. Trước kia, mỗI lần túng bấn, Lệ thường phải đi vay nóng với lãi suất từ 10-20%/tháng, nếu không có khả năng trả nợ đúng hạn, lãi mẹ đẻ lãi con rất dễ đẩy Lệ vào cảnh nợ nần chồng chất. Còn nay, vay vốn từ dự án tiết kiệm, cô chỉ phảI trả lãi 1,5%/năm và trừ nợ dần 10.000đ/tuần. Cách vay trả này rất phù hợp với hoàn cảnh của những người như Lệ, đồng thời khuyến khích họ mạnh dạn đầu tư sản xuất hoặc buôn bán, học nghề… từ đó dần ổn định đời sống.

            Trao đổi với chúng tôi về vấn đề hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, phụ nữ bán dâm hoàn lương, chị Nguyễn Thị Nhiễu, cán bộ dự án Actionaid khu vực phía Nam khẳng định: “Việc vay vốn từ dự án “Tín dụng tiết kiệm” đã giúp cho Lệ và các thành viên khác gắn bó trách nhiệm với nhóm “Bạn giúp bạn” hơn. Được tiếp cận với các chương trình, dự án triển khai tại địa phương chính là cơ hội giúp cho Lệ cùng các bạn của cô có điều kiện để cải thiện cuộc sống và thay đổi hành vi. Những người như Lệ rất cần sự giúp đỡ, quan tâm của các tổ chức xã hội. Dù từng sai lầm nhưng họ cũng có thể trở thành những người đáng tin cậy”.

                                                                                                           

Thảo Miên-AIDS và cộng đồng