Câu chuyện của một ông bố 19 tuổi
Các Website khác - 03/06/2004

Câu chuyện hoàn toàn có thật của một ''ông bố'' 19 tuổi dưới đây hy vọng sẽ khiến cho bạn có một cái nhìn khác hơn về những ông bố, bà mẹ vị thành niên, đặc biệt là về những ông bố trẻ. Bạn sẽ thấy việc làm cha làm mẹ ở độ tuổi còn cắp sách đến trường

Con người có thể vấp ngã, có thể mắc sai lầm... Nhưng họ sẽ hoàn toàn đáng được trân trọng khi họ có trách nhiệm và không chạy trốn khỏi những gì mình đã gây ra.

Uniquek hiện đang sống cùng gia đình mình tại thị trấn nhỏ và cái tên khá ngộ nghĩnh Orange, thuộc New Jersey, Mỹ. Uniquek nói rằng niềm tin thực sự đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chính cậu, đặc biệt là ngay sau khi Uniquek và bạn gái của cậu, Sandra Sanchez 17 tuổi, nhận ra rằng Sandra đã có thai. Khi ấy, cả hai người vẫn còn đi học, họ đang đều là học sinh cấp III.

"Khi Sandra nói với tôi rằng cô ấy có mang, tôi thực sự choáng váng. Tôi chưa chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ điều gì. Nhưng cả nhà tôi và Sandra đều không muốn phá bỏ đứa bé. Cũng có người khuyên chúng tôi sau khi Sandra sinh con, chúng tôi có thể cho đứa bé đi làm con nuôi. Nhưng chúng tôi cũng đã không đồng ý" Dù sao đó cũng là một phần trách nhiệm của tôi. Tuy nằm ngoài dự kiến, nhưng đứa bé vẫn là con của tôi. Tôi sẽ tìm việc làm để nuôi sống gia đình mình. Đứa bé đã cho tôi niềm tin và nghị lực để tiếp tục vai trò của một ông bố trẻ. Chính vì vậy mà ngày 13 tháng 6 năm 2000, khi cô gái xinh xắn của Uniquek và Sandra chào đời, họ đã quyết định đặt tên con gái mình là Imani - có nghĩa là niềm hy vọng.

Có thể trường hợp của Uniquek và Sandra, ông bố 19 tuổi và bà mẹ 17 sẽ bị coi là một trường hợp "cá biệt". Nhưng nó hoàn toàn không phải là trường hợp "đặc biệt hiếm", nhất là ở một đất nước như nước Mỹ - nơi mà người ta đã thống kê được cứ trong 15 người cha thì lại có một người cha còn đang trong độ tuổi vị thành niên. Trượt ngã trong quá khứ...

Khi Uniquek và Sandra bắt đầu có quan hệ tình dục, Uniquek đã luôn luôn sử dụng bao cao su. Đơn giản vì cả hai biết rất rõ điều gì sẽ xảy đến với họ nếu họ có quan hệ tình dục không an toàn. Thế nhưng càng về sau, sự "cần trọng" này của hai người bắt đầu thưa thớt dần. Cả Uniquek và Sandra đều có những hiểu biết nhất định về tình dục, đơn giản vì họ được học về tình dục trong những giờ giáo dục giới tính trên lớp. Thế nhưng Uniquek lại cho rằng, những giờ học này thường cũng không mang lại nhiều kết quả. Vì tuy được dậy thế nào là tình dục an toàn nhưng bao cao su chưa bao giờ được phát trong giờ học và những câu hỏi như "Nếu không muốn quan hệ tình dục thì phải làm thế nào? thường không được trả lời.

Sau một năm, Sandra có thai, ngay khi biết chuyện này Uniquek tìm gặp để nói chuyện với bố mẹ của cả hai người và lắng nghe những lời khuyên của họ. Cuối cùng, Uniquek nói với Sandra cậu sẵn sàng ủng hộ mọi quyết định của cô, dù cho đó là quyết định nào đi chăng nữa. Sandra đã chọn cách giữ đứa bé. Vì vậy, 3 tháng sau, lễ thành hôn của Uniquek và Sandra đã được cử hành, khi đó Uniquek mới có 18 tuổi và Sandra 16 tuổi.

Và những cố gắng hiện tại...

Sau khi kết hôn, cả Uniquek và Sandra đều bỏ học để đi làm, chuẩn bị cho em bé sắp ra đời và tổ ấm nhỏ của họ. Sau khi đã thu xếp cuộc sống gia đình tạm ổn, cả hai người đều có chung một mong muốn là được tiếp tục tới trường. Cả hai đều hiểu rằng những cơ hội chỉ thực sự mở ra trước mắt họ nếu như họ có bằng cấp chuyên môn tử tế. Khi đi học trở lại, có một điều căn bản đã khác trước. Nếu trước đây họ coi thường học là một địa điểm "hò hẹn" thì nay trường học đối với họ thực sự là một chiếc chìa khoá để mở cánh cửa tương lai, không chỉ cho họ mà còn cho cả con của họ.

Nhìn tới tương lai

Khi được hỏi rằng Uniquek có hối tiếc vì quyết định giữ đứa bé không? Có hối tiếc vì cậu đã "phải" làm cha khi còn quá trẻ?

Uniquek trả lời: cậu không hề hối tiếc.Tuy nhiên, Uniquek vẫn hy vọng giá như cậu không vội vã như vậy. Giá như cậu và Sandra có thể chờ cho tới khi cả hai tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và chín chắn hơn thì cậu đã có thể lo được cho Imani tốt hơn, đúng như những gì cô bé đáng được hưởng.

Sau khi hoàn thành các khoá học và tốt nghiệp trung học, cả Uniquek và Sandra đều hy vọng sẽ có thể tiếp tục học lên Đại học hay Cao đẳng. Vẻ lo lắng trên khuôn mặt Uniquek biến mất, thay vào đó là một nụ cười rạng rỡ: "Dù sao thì mọi sự cũng chỉ là bắt đầu, nhưng tôi tin rằng mọi sự sẽ tốt đẹp cả thôi.