Tin vui cho người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 08/11/2005
VN hiện có gần 20.000 phụ nữ và trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, phần lớn là phụ nữ. Rất khác với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết số phụ nữ nói trên không nằm trong nhóm có hành vi nguy cơ cao như mại dâm, nghiện ma túy. Và đó là vấn đề.

Công bố những con số trên hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổ chức UNAIDS của Liên Hiệp Quốc còn cho biết, nếu như năm 2001 tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong phụ nữ và trẻ em chỉ là 0,02%, thì đến năm 2005, tỉ lệ này là 1,4%, nghĩa là gấp 70 lần! Khảo sát của UNAIDS xác định phần lớn phụ nữ bị nhiễm là do chăm sóc người bệnh ở nhà và ở các cơ sở điều trị. HIV còn đến với họ từ chồng và bạn tình. Nhưng vấn đề là, trong số phụ nữ có HIV thì gần 70% chị em không đủ điều kiện chữa trị, nhiều người bị phân biệt đối xử, cuộc sống bị dồn ép không rõ lối ra.

Chỉ một lát cắt thực trạng HIV/AIDS đã cho thấy tốc độ lây nhiễm ở nước ta đang diễn ra rất nhanh, đường lan truyền rộng, nhận thức của nhiều người về căn bệnh thế kỷ cũng như thái độ đối với người bệnh chưa theo kịp tình hình. Chính sự phân biệt sẽ là ngòi nổ làm bùng phát đại dịch mà Tổ chức Y tế Thế giới, từ kinh nghiệm ở một số nước, đã liên tục cảnh báo.

Ngày 2-11, Quốc hội đã nghe một số tờ trình dự án luật và báo cáo thẩm tra, trong đó có Dự án Luật Phòng chống HIV/AIDS. Với dự luật này, có một số nội dung được nhất trí cao. Như quy định người nhiễm HIV được tham gia BHYT và được quỹ BHYT chi trả các chi phí về khám, chữa bệnh. Nói như Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, quy định này nhằm bảo đảm “không phân biệt đối xử với người bệnh”. Các đại biểu Quốc hội sau đó cũng thảo luận, đồng tình với việc các trường học không được từ chối tiếp nhận vì biết hoặc nghi ngờ học sinh, sinh viên nhiễm HIV; không được hạn chế, cấm đoán học sinh, sinh viên tham gia các sinh hoạt, dịch vụ của cơ sở vì bị nhiễm HIV. Cũng có một vài ý kiến khác nhau mang tính kỹ thuật vì ranh giới giữa HIV (nhiễm) và AIDS (đã chuyển bệnh) chưa xác định rõ...

Cả nước hiện có gần 98.000 người nhiễm HIV/AIDS và khoảng 200.000 người sống chung với họ. Hy vọng những người bệnh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, sẽ có thêm nhiều tin vui để sống và vượt qua thử thách!

Cao Tuấn</p