Trung Quốc: Đã có bảo hiểm HIV
Các Website khác - 07/11/2005

Theo thông tin chính xác từ chương trình bảo hiểm mới tại chi nhánh công ty bảo hiểm nhân thọ China Taiping ở tỉnh Henan, nếu đóng mức phí bảo hiểm hằng năm là 12.9 tệ (1.6 đô la Mỹ), người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận thanh toán là 10,000 tệ (1,235 đô la Mỹ) cho mỗi trường hợp nhiễm virus HIV trong năm đó. Còn nếu đóng bảo hiểm với mức phí hàng năm là 387 tệ (48 đô la Mỹ) thì người tham gia sẽ được thanh toán phí bảo hiểm tới 300,000 tệ (37,050 đô la Mỹ) nếu chẳng may nhiễm bệnh.

Ông Peng Dahua, giám đốc điều hành chi nhánh của Taiping Life tại Henan cho biết, Taiping Life được Uỷ ban điều phối bảo hiểm Trung Quốc uỷ quyền hồi đầu tháng mười trong việc triển khai chương trình bảo hiểm HIV trên toàn quốc.

Theo ông Peng, loại bảo hiểm mới này được coi là sản phẩm bảo hiểm theo nhóm hơn là dành cho cá nhân. Theo đó, các chính sách đặt ra được thiết kế chủ yếu giúp các công ty, bệnh viện, các tổ chức thi hành luật pháp mua cho nhân viên của mình.

Tất nhiên, nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm cũng không loại trừ khả năng sẽ bán rộng rãi loại sản phẩm này ở các trung tâm giải trí trong tương lai sắp tới.

Theo những quy định đặt ra, chính sách bảo hiểm mới sẽ không áp dụng cho các bệnh nhân hemophilia, đối tượng nghiện hút, người nhiễm HIV từ trước khi mua bảo hiểm, nạn nhân của tia phóng xạ và những người tự ý yêu cầu truyền máu và bị truyền phải sản phẩm máu bẩn hay nhiễm bệnh.

Luật bảo hiểm mới này cũng không đền bù cho những người nhiễm HIV do những rủi ro xảy ra trong y học. Song có một điều đặc biệt, ông Peng cho biết bảo hiểm sẽ bênh vực những người đồng tính.

Theo ông Peng, sở dĩ Henan được chọn làm thị trường đầu tiên của loại bảo hiểm mới mẻ này vì đây là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch HIV/AIDS nhất cả nước. Theo thống kê của sở y tế hiện ở đây đã có 25,036 người nhiễm HIV và cho tới năm 2004 sẽ có 11,815 người chuyển sang giai đoạn AIDS.

Kim Thoa theo http://english.people.com.cn