Trung Quốc và Mỹ ký thỏa thuận hợp tác phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 30/08/2005

Hà Nội (TTXVN) - Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Trung Quốc (CDC) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện nghiên cứu virút ở người thuộc Trường Đại học tổng hợp Merilen (Mỹ) về phòng chống HIV/AIDS trước nguy cơ số người nhiễm HIV ở Trung Quốc có thể tăng gấp 10 lần trong vòng 5 năm tới.

Theo thỏa thuận nói trên, viện nghiên cứu trên sẽ cử các bác sĩ sang huấn luyện cho các bác sĩ Trung Quốc về chăm sóc những người có HIV/AIDS và ngược lại, Trung Quốc cũng sẽ cử các chuyên gia nghiên cứu HIV/AIDS đến làm việc tại các phòng thí nghiệm của viện nghiên cứu này.

Một trong những mục tiêu chủ yếu sự hợp tác này là giúp các bác sĩ Trung Quốc tìm cách phối hợp những loại thuốc có khả năng điều trị hiệu quả cho những người bệnh HIV/AIDS ở nước này.

Những số liệu thống kê của Cơ quan phòng chống HIV/AIDS của LHQ cho thấy hiện ở Ấn Độ có khoảng 5,1 triệu người bị HIV/AIDS so với 5,3 triệu người ở Nam Phi. Trung Quốc hiện có khoảng 840.000 người bị HIV/AIDS. Tuy nhiên, theo LHQ, số người bị HIV/AIDS ở Trung Quốc có thể sẽ lên tới 10 triệu vào năm 2010 nếu đại dịch này không được kiểm soát./.