Tăng số phụ nữ nhiễm HIV/Aids đến các trung tâm y tế
Các Website khác - 26/08/2005

Tổ chức Hỗ trợ Bệnh nhân Aids (The Aids Support Organisation - Taso)  ở Mbale  (Uganda) vừa công bố kết quả thống kê cho thấy, số phụ nữ trong khu vực tìm đến dịch vụ tư vấn và điều trị thuốc kháng virus tăng hơn rất nhiều so với nam giới.

Theo người quản lý trung tâm, bác sĩ Jonathan Wangisi, có tới 72% số phụ nữ đăng ký các dịch vụ y tế kiểu này tới trung tâm, vượt xa số lượng thống kê năm 2003. Trong khi đó, chỉ có 32% nam giới nhiễm HIV/Aids tìm đến Taso.

Ông Wangisi nói: “Sự gia tăng tích cực này cho thấy trung tâm đã triển khai công tác khá tốt, thức tỉnh được người dân Mbale về những nguy cơ và tác hại của đại dịch thế kỷ”.

Những con số và phát biểu trên được ông Wangisi đưa ra hôm thứ bảy (20/8) khi trình bày báo cáo về tình hình hoạt động của Taso trong cuộc họp tổng kết hàng năm tại các chi nhánh văn phòng thuộc khu tự trị Mbale.

Tại Mbale, trung tâm Taso hoạt động ở các tỉnh: Pallisa, Kumi, Mbale, Sironko, Kapchorwa, Bukwa và Manafwa.

Ủy viên ủy ban phòng chống Aids của Uganda, cô Juliet Tembe cho rằng, nhờ việc tăng cường sử dụng thuốc kháng virus (ARV) trong đối tượng nhiễm HIV/Aids mà số phụ nữ tìm đến Taso cũng ngày một tăng hơn.

Để minh chứng cho quan điểm này, cô Tembe cho biết, từ lúc triển khai chương trình sử dụng ARV, tổng số khách hàng của trung tâm đã lên tới 2,913 người, tăng hơn 23,8% so với năm 2003.

Từ đó cô kêu gọi chủ tịch của các tiểu khu vực và lãnh đạo cộng đồng cần quan tâm tới việc chu cấp thêm nguồn lương thực, hỗ trợ người bệnh, nâng cao điều kiện giáo dục cho trẻ mồ côi vì Aids đồng thời gợi mở công việc kiếm sống cho tất cả những bệnh nhân trong khu vực.

Đỗ Dương theo http://www.monitor.co.ug