Những nỗ lực giúp đõ của phụ nữ
Các Website khác - 22/08/2005

Một nhóm các phụ nữ trung niên ở KwaZakhele đã quyết tâm giúp đỡ khi họ trực tiếp chứng kiến gia đình đấu tranh chăm sóc cho người thân chống lại sự phát triển của căn bệnh này.

Một trong những người tình nguyện, chị Nothobile Gogela năm nay 55 tuổi, cho biết dự án cộng đồng Ncedisizwe Sethu hình thành từ năm 2001 sau khi các phụ nữ được tham dự một khoá tự huấn luyện kỹ năng chăm sóc sức khỏe tại nhà.

13 phụ nữ tuổi từ 55 đến 70 đến từ nhiều nhà thờ khác nhau của khu vực ngoại ô đã được học về vai trò của những người chăm sóc sức khoẻ tại nhà cho cộng đồng, chăm sóc những bệnh nhân sắp chết, chăm sóc bệnh HIV/Aids, và các tín đồ Thiên Chúa này đã tiến hành công việc giúp người dân phòng bệnh tại nhà.  

Những phụ nữ này cũng liên quan đến dự án của hội đồng nhà thờ SA.

Sau khi khoá học kết thúc, họ họp thành một nhóm hỗ trợ để đi vòng quanh cộng đồng giúp đỡ cho các bệnh nhân AIDS.

Phần lớn những người mà họ giúp đều đến từ bệnh viện Dora Nginza.

Gogela cho biết phần lớn bệnh nhân đều tìm đến hội phụ nữ cứu trợ vì bệnh viện quá đông và không thể giúp được gì cho họ nữa.  

Trong nhiều trường hợp cũng có thể là do bệnh nhân ngại không muốn tiết lộ tình trạng sức khoẻ với gia đình.

Bà Gogela cũng cho biết thêm: “Không cho biết sự thật tình trạng bệnh là điều hết sức nguy hiểm vì nó đặt người chăm sóc bệnh nhân vào tình thế dễ bị nhiễm trùng vì không có biện pháp phòng chống thích hợp, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với máu hay các vết lở loét. Chúng tôi thuyết phục họ nói thật và đồng thời cũng tư vấn cho gia đình để học chấp nhận sự thật và đối đầu với nó”.

Sau khi đến thăm nhiều gia đình, hội phụ nữ cũng nắm bắt thêm được tình hình là một số gia đình không có thức ăn, hay không xoay xở đủ dinh dưỡng trong ngày.

“Chúng tôi thấy các bệnh nhân ngày càng yếu đi, không chỉ bởi vì họ bệnh mà còn vì họ đói. Vì thế chúng tôi quyết định trồng một vườn rau.”

Bà Elsie Mkoko, 67 tuổi, đã phát biểu như vậy, và còn nói dù nhiều phụ nữ cũng đang bị chứng sưng khớp gối và đau lưng nhưng họ vẫn làm việc trong vườn rau hầu như mỗi ngày.

Bà nói họ dành thời gian đến thăm các bệnh nhân vào sáng sớm để sau đó đến vườn rau làm việc.

“Thỉnh thoảng chúng tôi cũng đưa các bệnh nhân đến vườn làm việc với chúng tôi để giúp một số việc vặt.”

Bất chấp những khó khăn về tài chính, những phụ nữ trên nói họ tìm thấy sức mạnh để tiếp tục công việc vì họ biết nếu họ dừng lại, sẽ không ai thay họ tiếp tục giúp đỡ các bệnh nhân.

Hội phụ nữ còn nấu súp cho cộng đồng người nghèo vào các ngày thứ Ba và thứ Năm.

“Chúng tôi mua nguyên liệu nấu từ tiền trợ cấp hưu trí của chính phủ.”

“Đôi khi không còn tiền để mua nhưng chúng tôi vẫn lên kế hoạch mau vì chúng tôi biết mọi người cần có súp.” 

Bà cho biết dụng cụ để nấu là một bếp lò 3 ngăn. “Nó khoảng 200R và chúng tôi phải bỏ tiền túi để mua.”

“Chúng tôi tìm đủ mọi cách để giúp đỡ họ. Thực sự là chúng tôi đang ở trong một cuộc chiến, nhưng chúng tôi là những người mẹ nên chúng tôi không thể đứng nhìn người khác chịu đựng nỗi đau.”