7 điểm mới bổ sung quy chế tuyển sinh ĐH
Các Website khác - 05/02/2009
Ngày 4/2, Thứ trưởng Thường trực (Bộ GD-ĐT) Bành Tiến Long đã ký “Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy …”. Quy chế tuyển sinh 2009 có 7 điểm mới.

Trong phòng thi.

Theo Thứ trưởng Long, thay vì trước đó Bộ dự kiến bỏ đối tượng trung học nghề do không đủ điều kiện dự thi ĐH thì tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Quy chế tuyển sinh 2008 được sửa đổi, bổ sung: Đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, TCCN, trung học nghề và tương đương (gọi chung là THPT)”.

Đối với các trường tuyển sinh ngành năng khiếu, tổ chức môn thi văn hoá và môn năng khiếu, Bộ quy định: Các môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ; Các môn năng khiếu thi theo đề riêng của trường. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm các khâu: ra đề thi, tổ chức thi và chấm thi các môn năng khiếu.

Khung điểm ưu tiên ở các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số có điều chỉnh, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm (trước đây không quá 2 điểm).
 

Bộ GD-ĐT cho biết: Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 vẫn tổ chức 3 đợt: Đợt 1 thi khối A và V trong 2 ngày (4 và 5/7); Đợt 2 thi khối B, C, D trong 2 ngày (9 và 10/7); Đợt 3 thi CĐ trong 2 ngày (25 và 16/7), các môn năng khiếu được kéo dài đến 22/7.

Còn với các trường ĐH, CĐ được giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo theo địa chỉ sử dụng và đối với những trường có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không quá 1 điểm.
 
Tại điểm b khoản 2 Điều 33 bổ sung, căn cứ nguyên tắc và quy định nói trên, các trường xác định điểm trúng tuyển đối với các nguyện vọng (NV) theo quy định: điểm trúng tuyển NV sau không thấp hơn nguyện vọng trước, bảo đảm tỷ lệ trúng tuyển hợp lí giữa các NV; không hạ điểm trúng tuyển. Những trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định”.

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh cũng cho biết, Ban thư ký Hội đồng tuyển sinh trường có thêm nhiệm vụ “cán bộ thực hiện việc dồn túi, đánh số phách bài thi không được tham gia vào tổ chức thư ký chấm thi và ngược lại”.

Thêm quy định với những trường hợp “sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp” sẽ bị không được nhập học và cấm thi 2 năm tiếp theo.

Đồng thời, khâu kiểm tra kết quả thi và hồ sơ trúng tuyển của thí sinh, quy chế mới thêm quy định “sau khi được xét tuyển chính thức, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ra quyết định công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển”.
 
Theo Vietnamnet