8 tuổi đã là sinh viên Cao đẳng
Các Website khác - 13/05/2008

 

Ainan Cawley trên tờ Straits Times ra ngày 13/5/2008.

Anh Valentine Cawley, bố cậu bé cho biết, Ainan đã thể hiện rất xuất sắc ở một hội thảo về công nghệ nanô tại SP và sau đó trường chấp nhận cho Ainan vào học. Ainan đã mất nửa năm để chuẩn bị cho hội thảo này.

Trước đó, khi lên 6 tuổi, Ainan đã lấy được chứng chỉ chương trình O level (tương đương với lớp 10 tại Việt Nam) và được sách Kỷ lục Singapore công nhận là người trẻ nhất trong lịch sử có chứng chỉ O.

Năm ngoái, Ainan đỗ chứng chỉ chương trình A level (tương đương lớp 11 và 12 tại Việt Nam). Tới đây, Ainan sẽ học một số môn hóa học trong phòng thí nghiệm tại SP.

Khi được hỏi rằng cậu bé Ainan có hòa nhập với các bạn học lớn tuổi hơn rất nhiều không, anh Valentine cho biết cậu rất thoải mái khi giao tiếp với họ. Ainan đùa, tán gẫu với các “bạn cùng lớp” tự nhiên hơn nhiều so với khi nói chuyện với những trẻ em cùng độ tuổi. Ainan không thể nói với các bạn bằng tuổi về sở thích của mình vì đơn giản là họ không hiểu những điều đó.

Bố mẹ cậu bé tiết lộ là cậu biết đi khi mới 6 tháng, vào sinh nhật 1 tuổi đã nói được những câu rất phức tạp. Bố mẹ Ainan vừa tò mò vừa lo lắng vì các chuyên gia cho rằng một đứa trẻ không có một tuổi thơ bình thường sẽ có những ảnh hưởng tâm lý về lâu dài.


Ainan Cawley chụp cùng bố mẹ và hai em. Bố cậu là người Ai Len, mẹ là người Singapore. Hiện giờ, gia đình cậu sống ở Singapore. (Ảnh: Irishabroad)

Khi mới biết đi chập chững, Ainan đã tìm các cuốn sách về khoa học trong thư viện, cậu bé tỏ ra rất thích những văn bản dày đặc có hình minh họa phức tạp về các vấn đề khoa học.

Ainan tự học môn khoa học khi lướt mạng Internet và bố mẹ cậu rất ngạc nhiên khi cậu trả lời được những đề thi trong một quyển sách hóa học mà cậu vừa được tặng.

Cậu bé thần đồng này cũng có nhiều sở thích khác như vẽ, đọc sách, chơi bowling, viết thơ và truyện tranh.

Giáo sư Tim White ở trường School of Materials Science and Engineering thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore) khẳng định rằng Ainan là một thần đồng hóa học. “Cậu bé nắm rất chắc về môn hóa, có khả năng viết và cân bằng các phương trình, vẽ công thức phân tử, hiểu những đặc tính hóa học, phóng xạ… Nếu học ở một trường thông thường, Ainan sẽ thấy "khó chịu".

Còn Priya Naidu, giảng viên trường Khoa học Cuộc sống và Hóa học tại trường Singapore Polytechnic, nhận xét rằng, Ainan là một “chú bé dễ thương” có khả năng học thuật của một sinh viên hóa 17-18 tuổi. Ainan có khả năng học rất nhanh và rất chú ý đọc sách giáo khoa về khoa học và tạp chí khoa học.

Cuối năm ngoái, bố mẹ Ainan đã tìm kiếm khắp toàn cầu để chọn một trường đại học cho cậu con thần đồng. Họ sợ rằng “một bộ óc lớn lao có thể sẽ bị mất đi” nếu Ainan không được nhận vào học tại một trường đại học.

Xuân Vũ