Nhà trường “ép” học sinh mua sách “nhạy cảm”?
Các Website khác - 13/05/2008

 

Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp, TPHCM).

Ý tưởng của “ông cố vấn”

 

Từ khoảng đầu tháng 4/2008, học sinh các khối lớp tại Trường THCS Nguyễn Du nhận được thông báo từ bà Hiệu trưởng Lê Thị Hồng Việt: Tự giác đăng ký mua một cuốn sách thơ văn tự chọn vừa được phát hành. Đây là cuốn sách có tên “Đồng môn” (tập 1), tuyển tập tác phẩm của nhiều tác giả từng học tập tại trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du - khóa I, được Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành, giá bán 40.000đồng/cuốn.

 

Chuyện sẽ không bị “xé to” nếu không có chuyện, sau một thời gian ngắn “phát động”, số học sinh tự nguyện mua sách ở mỗi lớp chỉ khoảng 10-15 em. Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Du liền triệu tập các giáo viên chủ nhiệm và “phân phát” mỗi lớp thêm 25 cuốn sách với giá bán như trên. Lý do trường đưa ra hết sức khó hiểu: sách bán ế, không ai mua, nhờ giáo viên động viên học sinh mua giúp!

Học sinh các lớp vì “thương” giáo viên chủ nhiệm (nếu học sinh không mua thì giáo viên phải “ôm” hết số sách này) nên trung bình mỗi em tại các lớp đều mua một cuốn sách.

 

Cuốn sách lập tức gây một làn sóng tò mò, hiếu kỳ vì những nội dung trong sách. Học sinh bắt đầu rỉ tai nhau về những tình tiết yêu đương, nhạy cảm có trong sách. Thậm chí, cũng chính nhờ các em, giáo viên chủ nhiệm các lớp mới biết được những tình tiết chuyện người lớn hết sức “phô” trong sách.

 

Cụ thể, những học sinh mới học cấp THCS đã “được” đọc những đoạn như: “Tuyết hơn tôi hai tuổi, trắng trẻo, xinh đẹp, mỡ màng, hai... ngồn ngộn to như hai quả dừa, nhọn hoắt như chóp nón quân tốt hỉn vẽ trong cây tam cúc...” (trang 195, tác phẩm Vẹt góc đồi thông của tác giả Nguyễn Nhuận Hồng Phương); hay “Bỗng, có tiếng động rồi tiếng mâm bát rơi loảng xoảng. Em hổn hển: “Mặc!”. Sau câu nói bất cần, em chà lên tôi, lăn tròn trên sàn nhà, những hoa văn trang trí dưới tấm thảm lót nền xoắn vòng kéo theo hai thân xác cuồng si, bạo liệt...”.

 

Chúng tôi tìm hiểu sự việc thì được biết, chủ trương “đưa” sách này đến tay các em học sinh được xuất phát từ ông Lê Đức Hân - Nguyên Hiệu Trưởng trường THCS Nguyễn Du. Sau khi về hưu, ông Hân quay trở lại làm cố vấn cho trường. Ông cũng chính là một thành viên trong lớp học của Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du - Khóa I và là một trong những tác giả có tác phẩm in trong cuốn sách “Đồng Môn” này.

 

Bản thân ông Lê Đức Hân cũng đã thừa nhận việc có đưa cuốn sách vào trường để giới thiệu cho học sinh, nhưng phủ nhận chuyện “ép” các em mua cuốn sách đó.

 

Theo ông Nguyễn Long Sơn, Phó Phòng Giáo dục quận Gò Vấp, việc trường THCS Nguyễn Du phát hành cuốn “Đồng Môn” trong trường là sai nguyên tắc, đề nghị Ban giám hiệu nhà trường dừng phát hành và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

 

Ông Sơn cho biết, hiện các trường chỉ được phép phát hành các đầu sách do NXB Giáo dục, NXB Kim Đồng, có nội dung phù hợp để bổ sung cho thư viện, phục vụ công tác tham khảo của giáo viên, học sinh. Và các đầu sách này phải được phòng giáo dục duyệt trước khi phát hành xuống các trường.

 

Phản ứng của các phụ huynh

 

Sau khi đọc một số nội dung trong cuốn sách này, rất nhiều phụ huynh đã bày tỏ ý kiến bức xúc và tỏ ý lo ngại trước tác hại của cuốn sách đến con em mình. Anh T - một phụ huynh có con học lớp 7 tại Trường THCS Nguyễn Du - bày tỏ: “Tôi rất đồng ý là nội dung cuốn sách này không hợp với lứa tuổi các em học THCS. Ngay khi con đem sách về, tôi đã đọc qua và ngay lập tức không cho con đọc qua bất kỳ dòng nào”.

 

Có mặt tại cổng Trường THCS Nguyễn Du trước giờ tan học, một số phụ huynh khác tỏ ra... giật mình khi chúng tôi cung cấp cuốn sách này. Một phụ huynh là bác sĩ bệnh viện H.V bức xúc: “Con tôi xin tiền mua cuốn sách này, tôi có biết nhưng chưa có điều kiện đọc qua. Con tôi có lẽ cũng chưa đọc vì bây giờ đang mùa thi học kỳ.

 

Sách như thế này quá lãng mạn, không hợp với các em cấp THCS. Ở tuổi này, đọc những đoạn văn ấy, các em sẽ có cảm giác tò mò, hiếu kỳ, chưa nói đến những tác hại đằng sau đó. Là người làm cha làm mẹ, tôi hoàn toàn không muốn cho con đọc những đoạn văn như vậy”.

 

Thậm chí, đã có một vài phụ huynh khuyến cáo, nếu nhà trường, Sở Giáo dục không có ngay biện pháp, họ sẽ có đơn khiếu nại về vấn đề này.

 

Theo T. Tùng