Sốt giá sách giáo khoa
Các Website khác - 09/05/2008

 

Ba cuốn sách hoàn toàn giống nhau nhưng có đến ba giá bán.

Cửa hàng sách giáo khoa (SGK) và sản phẩm giáo dục của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (thuộc NXB Giáo dục) trên đường Kim Mã trưa 8/5 nhộn nhịp khách đến mua sách. Chị Mai Phương, sống tại khu tập thể trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết mấy hôm nay nghe tin giá SGK sẽ tăng lên 10% so với trước nên chị phải tranh thủ đi mua sách, đề phòng giá tăng.

SGK đã sốt giá

Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi các nhân viên của cửa hàng này giá SGK đã tăng chưa, tất cả đều khẳng định, giá sách in tại bìa là giá cho năm học mới, tức là đã tăng rồi. Một nhân viên giải thích cặn kẽ hơn, đây đều là những sách xuất bản cuối năm 2007, đầu năm 2008, là sách phục vụ cho năm học 2008-2009 nên NXB đã tính toán mức tăng để in luôn vào bìa sách. Cô nhân viên này cũng bật mí thêm, không có mức tăng cụ thể cho từng đầu sách, nhưng giá mới này đã tăng 7%-10% so với giá sách cùng loại bán phục vụ năm học 2007-2008.

Tại cửa hàng sách và thiết bị trường học Hà Nội nằm trên phố Lý Thường Kiệt, giá sách cũng đã nhanh chóng tăng lên. Theo khảo sát của chúng tôi, việc áp dụng giá mới đã bắt đầu với SGK lớp 1 khi sách tiếng Việt đã được kịp thời dán tem giá mới là 10.700 đồng, tăng 900 đồng so với giá cũ; giá sách Toán 1 cũng đã tăng từ 8.500 đồng lên 9.300 đồng. Một nhân viên tại đây cho biết, NXB đề nghị thu hồi SGK để điều chỉnh giá, toàn bộ tem giá mới trên sách là tem của NXB Giáo dục, do NXB dán chứ không có đại lý nào được bán sai giá sách.

Giá sách chênh lệch đến 90%

Khi chúng tôi hỏi mua SGK, một nhân viên của nhà sách Tiền Phong trên đường Nguyễn Thái Học giục giã: “Chị mua ngay đi, hôm nay sách mới chưa về nên bên em vẫn còn áp dụng giá cũ đối với sách cũ”. Theo lời cô nhân viên, chúng tôi chọn cuốn Toán 1, tiếng Việt 1, Tập viết 1 để so sánh với giá mới và không tin vào mắt mình khi thấy có những cuốn, giá sách chênh nhau tới 90% chứ không phải 10%.
 

Giá sách tăng, thêm gánh nặng lên vai cha mẹ học sinh nghèo.

Chỉ riêng cuốn Toán 1, chúng tôi đã mua được ba quyển giống hệt nhau, cùng dán tem của NXB nhưng với ba mức giá khác nhau là 9.800 đồng, 10.700 đồng và 15.300 đồng. Đối với sách Tập viết 1 tập 1 và 2, tôi cũng mua được hai cuốn giống nhau, một cuốn giá 4.100 đồng và một cuốn chỉ 2.300 đồng. Tất cả những cuốn giá rẻ đều được bán ở nhà sách Tiền Phong, những cuốn giá cao đều được mua ở cửa hàng SGK và sản phẩm giáo dục của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội. Như thế, với việc không có sách cũ để so sánh, bất cứ ai vào cửa hàng sách thuộc hệ thống phát hành của NXB Giáo dục đều phải mua đắt tới 80%-90%. Khi tôi đem những cuốn sách giống nhau cùng của một NXB đến một cửa hàng chuyên bán sách trên phố Lý Thường Kiệt, chính các nhân viên của cửa hàng này cũng đều công nhận, không hiểu tại sao hai cuốn nội dung giống nhau, số trang giống nhau, giấy chỉ trắng hơn nhau một chút mà lại có giá chênh lệch nhau nhiều đến thế.

Cũng theo khảo sát của chúng tôi, trong số SGK của 12 lớp phổ thông thì ít tiền nhất là SGK của lớp 1 với giá cũ là 37.400 đồng (hiện nay các nhà sách chưa có đủ trọn bộ sách mới). Tuy nhiên, đây mới chỉ là SGK, còn để phục vụ năm học, học sinh còn phải mua các loại sách bài tập với tổng số tiền lên đến hơn 60.000 đồng/bộ sách và bài tập lớp 1.

Sử dụng sách cũ: Vẫn chỉ là chủ trương

Để giảm áp lực việc tăng giá sách, NXB Giáo dục đưa ra chủ trương mua bán, sử dụng sách cũ. Tuy nhiên, chủ trương đến giờ vẫn là chủ trương. Cho đến thời điểm này, theo ông Nguyễn Thành Kỳ, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, Hà Nội cũng chưa có kế hoạch cụ thể cho việc sử dụng SGK cũ. Theo ông Kỳ, các năm trước, việc vận động học sinh sử dụng SGK cũ cũng mới chỉ dừng ở hình thức vận động phong trào chứ chưa đạt hiệu quả cao vì tâm lý phụ huynh vẫn muốn mua cho con bộ SGK mới trước khi vào năm học. Ngoài ra, người mua vẫn lo ngại về việc SGK mới sẽ có nhiều sửa đổi so với sách in từ những năm trước.

Khi được hỏi, các nhân viên cửa hàng SGK và sản phẩm giáo dục của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội cũng cho biết, cửa hàng hoàn toàn không thu mua và bán sách cũ. Cửa hàng này chỉ bán sách mới mà thôi.

Hôm nay, 9/5, sẽ quyết định tăng giá sách hay không

Hôm nay, 9/5, theo kế hoạch, lãnh đạo Bộ GD-ĐT sẽ làm việc với NXB Giáo dục và Vụ Kế hoạch Tài chính để rà soát phương án tăng giá sách và quyết định có tăng hay không. Theo một nguồn tin, NXB Giáo dục đã từng trình phương án tăng giá sách lên đến 15%-20% và theo lập luận của NXB này, phương án tăng giá 10% là đã tính đến yếu tố Nhà nước và nhân dân cùng chia sẻ gánh nặng do thua lỗ. Một quan chức cho biết, nhiều khả năng Bộ GD-ĐT sẽ tính đến phương án giữ nguyên giá sách cũ hoặc nếu có thì chỉ tăng nhẹ. Trường hợp nếu có thay đổi so với phương án cũ, đối với số SGK đã in giá mới, NXB Giáo dục sẽ có các phương án xử lý in lại giá.

Theo Người lao động