Sách bài tập - gánh nặng của phụ huynh
Các Website khác - 10/05/2008

 

Bộ SGK lớp 4 “đi kèm” với nhiều sách bài tập cũng là gánh nặng với phụ huynh. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục vừa đặt vấn đề sẽ tăng 10% giá sách giáo khoa (SGK) và thu mua lại SGK cũ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm của phụ huynh hiện nay là SGK của học sinh gồm luôn cả sách bài tập. Loại sách bài tập này học sinh dùng qua một lần rồi bỏ, không sử dụng lại được. Và như vậy, cho dù có tận dụng lại sách cũ, phụ huynh vẫn phải mua mới cho con mình những cuốn bài tập. Vấn đề đặt ra là: Học sinh có cần sử dụng những cuốn sách bài tập in sẵn này?

Môn nào cũng có... sách bài tập

Cô Mai Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Q. 1, TPHCM nói: “Hiện nay, học sinh bậc tiểu học ngoài bộ SGK còn có bộ sách bài tập từng môn học: bài tập Toán, tiếng Việt, Đạo đức, Lịch sử, Tự nhiên và Xã hội. Những cuốn sách này được in sẵn đề bài, giáo viên giảng dạy và yêu cầu học sinh làm trực tiếp vào khoảng trống của sách theo hướng dẫn. Việc này tiện lợi cho học sinh và tiết kiệm thời gian”.

Thầy Lương Phú Long, giáo viên Trường tiểu học Bình Hưng Hòa A, cho rằng trước đây học sinh chủ yếu học trong SGK, bài tập thì tự chép và làm trên tập vở, bất kể giấy đen hay trắng miễn sao sạch sẽ là được. Còn bây giờ, ngoài việc sắm SGK cho con, nhiều phụ huynh phải mua kèm theo sách bài tập, nếu không sắm thì sợ con mình không có mà học. Những cuốn sách in sẵn này sử dụng một lần rồi bỏ chứ không thể dùng lại được.

Theo thầy Long, kiến thức và bài tập trong SGK giáo viên có trách nhiệm dạy cho học sinh hiểu và phải làm bài tập ứng dụng. Việc bắt buộc học sinh phải làm bài tập vào vở rất có lợi trong việc rèn chữ cho các em, còn sách bài tập chỉ là một dạng sách tham khảo, học sinh có cũng được, không nhất thiết phải mua. Tuy nhiên, các nhà sách thường lồng sách học và sách bài tập để bán chung. Phụ huynh cứ nghĩ sách trong chương trình nên “bóp bụng” mua cho con.

Khảo sát tại các nhà sách, giá một bộ SGK bậc tiểu học tính theo giá bìa 50-60 ngàn đồng/bộ chưa tính sách bài tập. Nếu phụ huynh mua thêm sách bài tập thì khoảng 80-90 ngàn đồng/bộ. Tại nhà sách Nguyễn Văn Cừ, đường Cách Mạng Tháng Tám, Q. 10, TPHCM, nhân viên cho biết: “Khoảng tháng 7, SGK nhập về để đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh thường được đóng gói trọn bộ, có niêm yết giá cả và sách bài tập cũng được đóng gói riêng phụ huynh thích thì mua, không thì thôi. Nhưng thực tế khi phụ huynh mua sách cho con thường mua luôn sách bài tập cho chắc ăn vì chương trình học có yêu cầu làm bài tập từ sách bài tập”.

Một nhân viên của nhà sách Nhân Văn, đường Trường Chinh, P. 13, Q. Tân Bình, TPHCM cho biết: “Nhà sách chỉ bán trọn bộ cho gọn, SGK được đóng sẵn trọn bộ không thể khui ra bán lẻ từng cuốn!”.

Gánh nặng từ sách bài tập

Theo cô Lan, học sinh nội thành cha mẹ sắm cho một bộ sách không có gì đáng lo ngại. Thậm chí ở một số trường tiểu học ở quận 1, phụ huynh còn sắm cho con hai bộ sách, gồm sách học và sách bài tập, một bộ để ở nhà, một để ở trường để khỏi phải mang vác nặng nề. Tuy nhiên, đối với học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, một gia đình có năm, ba đứa con tuổi ăn tuổi học quả là một gánh nặng khi phải trang bị cho mỗi em một bộ sách bao gồm cả sách bài tập.

Chị Nguyễn Thị Kim Xuân, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú có hai con, một học lớp 7 Trường THCS Đặng Trần Côn và một học lớp 4 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, cho biết: “Vợ chồng tui là dân lao động nghèo, mỗi mùa tựu trường tiền SGK cho hai đứa tốn hơn 300 ngàn đồng. Thực tế, sách bài tập đi kèm với SGK không rẻ, bốn quyển sách bài tập toán và tiếng Việt lớp 4 có giá 5-6 ngàn đồng/quyển sách. Chưa kể sách nâng cao bài tập toán, sách hướng dẫn giải bài tập”. Theo chị Xuân, tận dụng sách cũ của đứa con đầu, chị vẫn phải mua thêm sách bài tập mất vài chục ngàn đồng.

Thầy Lương Phú Long cho biết thêm: Đầu năm học, phụ huynh mua sách cho con là phải mua luôn trọn bộ, trong đó có nhiều sách bài tập môn học chính gồm bài tập tiếng Việt tập 1 và tập 2, sách bài tập Toán tập 1 và tập 2, tiền bốn cuốn sách này cũng hơn 20 ngàn đồng, chưa kể sách bài tập Địa lý, Tự nhiên-xã hội, Đạo đức, Vẽ-hát mỗi cuốn có giá 2-3 ngàn đồng/cuốn...

“Là giáo viên đứng lớp lâu năm, tôi thấy sách bài tập không cần thiết phải bắt phụ huynh mua. Năm nay nghe nói giá sách tăng, NXB khuyến khích dùng lại sách cũ, phụ huynh đi mua sách lẻ những cuốn cần thiết cho con mình là được, tiết kiệm được một khoản không nhỏ cho gia đình nghèo. Sách bài tập nào không cần thiết thì phụ huynh cũng không nên mua” - thầy Long nói.

Ông Hồ Ngọc Điệp,Trưởng phòng Tiểu học Sở GD-ĐT, TPHCM:

Không nhất thiết phải dùng sách bài tập

Mấy năm qua, nghe phụ huynh phàn nàn về việc khi mua SGK tại nhà sách, thư viện các trường, nhà trường bắt phụ huynh mua thêm sách bài tập, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo là không thực hiện việc bán SGK kèm theo sách bài tập “ép” phụ huynh phải mua. Sách bài tập chỉ là một dạng sách tham khảo nhằm giúp học sinh củng cố, nắm chắc nội dung bài học.

Giáo viên và học sinh không nhất thiết phải dạy và học theo sách bài tập này. Khi bán sách cho học sinh, nơi bán phải tách biệt ra hai phần SGK và sách bài tập riêng, phụ huynh có quyền từ chối mua sách bài tập nếu thấy không cần thiết.

 
Theo Quốc Việt