Trường mầm non đầu tiên trên đảo Cồn Cỏ
Các Website khác - 05/05/2008


TP - Ngày 17/4/2008, trường mầm non đầu tiên đã được thành lập trên đảo Cồn Cỏ. Cách khu Làng Thanh niên khoảng chục mét, trường nằm hiên ngang nhìn thẳng ra biển Đông rộng lớn.

Chúng tôi xúc động khi nhìn thấy tấm bảng ghi tên: Trường Mầm non Hoa Phong Ba.

Một góc lớp mầm non Hoa Phong Ba

Cách đây gần 7 năm, ngôi làng đầu tiên đã được xây dựng trên Cồn Cỏ. Chủ nhân của nó là những thanh niên xung phong đầy nhiệt huyết tuổi trẻ của Tổng đội TNXP Quảng Trị.

Ban đầu có tất cả 42 người ra đảo. Nhưng rồi, sự khắc nghiệt của thiên nhiên, của cuộc sống đã làm chùn bước nhiều người.

Đến bây giờ, Làng Thanh niên chỉ còn 10 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu. Chị Nguyễn Thị Nhung, chủ quán cà phê Đảo Xanh, một trong những nữ TNXP đầu tiên ra đảo, trông có vẻ trầm lắng hơn rất nhiều so với cái tuổi 22, tâm sự: “Mình ra đây từ năm 16 tuổi. Ban đầu chỉ nghĩ mình còn trẻ nếu không sống được thì trở về. Nhưng rồi cuộc sống yên bình và tình người trên đảo đã giữ mình ở lại”.

Chị Nhung cho biết hầu hết thanh niên trên đảo đều không có việc làm ổn định, thường làm theo mùa vụ là chính. Nam giới thì đi biển, thu lượm phế liệu trôi dạt mỗi đợt gió mùa, hoặc làm phụ hồ cho những công trình của huyện đảo.

Chị em phụ nữ thì ở nhà bán buôn. Người mua chủ yếu là bà con anh em trong làng và cán bộ chiến sĩ. Cách đây 2 năm, chị sinh bé gái đầu tiên. Công việc buôn bán cũng nhàn hạ nên chị vừa giữ cháu Diệu Huyền vừa nhận trông hộ con cho các gia đình khác.

Anh Tân, cán bộ phòng Y tế huyện cho biết, mặc dù huyện đã thành lập phòng y tế nhưng điều kiện vật chất còn thiếu thốn, việc khám chữa bệnh cho bà con trên đảo chủ yếu là nhờ bên quân đội. Mỗi lần sinh nở phải đưa vào bờ trước 2 tháng để “vượt cạn” trong đất liền.

Sau hơn 6 năm gồng mình chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và cuộc sống muôn vàn khó khăn trên đảo, 10 cặp vợ chồng TNXP ngày ấy đã mang đến cho Cồn Cỏ những đứa trẻ đầu tiên. Cồn Cỏ như rạng rỡ hơn cùng tiếng cười, tiếng khóc của những bông “hoa phong ba” thơ trẻ ấy.

Chị Nhung, mẹ bé Diệu Huyền đã nhận trông tất cả các cháu nhỏ trên đảo. Cuối tháng 3/2008, Cồn Cỏ có thêm một nữ TNXP tình nguyện ra góp sức xây dựng đảo. Đó là chị Hoàng Thị Thắm, sinh năm 1984, quê ở Cửa Tùng, tốt nghiệp Cao đẳng Mầm non.

Ngày 17/4, trường Mầm non Hoa Phong Ba với 2 cô giáo và 9 cháu được thành lập. Trường chỉ có một lớp, không phân chia lớp mầm, lớp chồi, lớp lá... Cháu lớn nhất 4 tuổi làm lớp trưởng, cháu bé nhất còn đang bập bẹ học nói.

Hoa Phong Ba trên Cồn Cỏ
Trường không có xích đu, không có bập bênh, cầu trượt... cũng không nhiều cây cối. Mấy cô cháu ngồi như lọt thỏm giữa căn phòng 20 m2 với vài món đồ chơi rẻ tiền bằng nhựa. Trường thiếu bóng cây xanh, cái nắng gió mặn mùi biển cả buộc cô và cháu phải ngồi trong nhà suốt ngày.

“Các cháu ở đây ít được vui chơi ngoài trời. Mà sân chơi chỉ là một khoảng đất trống, cũng không biết cho các cháu chơi gì. Ở đây gió mạnh, trường lại nằm trước mặt biển nên không trồng được cây cao, có bóng mát. Nắng đốt cả ngày” - Cô Thắm thở dài.

Ngắm nhìn từng gương mặt trẻ thơ nhưng đã mang mùi biển cả, chúng tôi nghĩ đến những bông hoa phong ba lớn lên giữa bão giông Cồn Cỏ. Mai này sẽ thành những cây phong ba giữ gìn, xây dựng đảo, thay thế cho lớp cha - mẹ đi trước.

Ông Phạm Thanh Bình, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết, huyện đã có nhiều chính sách ưu đãi cho người dân trên đảo cũng như xây dựng thêm nhiều công trình, cơ sở vật chất để thu hút nhân lực, vật lực về Cồn Cỏ.

Tuy nhiên, Cồn Cỏ còn nhiều khó khăn so với các đảo khác nên mức trợ cấp 50 triệu đồng cho một người dân ra đảo lập nghiệp là chưa thỏa đáng. Hiện huyện đang cố gắng để xin mức trợ cấp lên 150 triệu đồng. Có đầu tư như vậy mới phát triển Cồn Cỏ lớn mạnh, xứng với tiềm năng du lịch vốn có của mình.