Một gia đình có 7 con vào đại học
Các Website khác - 08/05/2008

 

Ông Ngọ, bà Điền đang kể về thành tích học tập của các con. (Ảnh: LKH)

Nơi xóm đạo nghèo này, con cái các gia đình thường chỉ học hết cấp 2, nhà khá giả thì theo đến hết cấp 3. Họa hoằn lắm mới có một vài em đậu vào đại học (ĐH). Ấy vậy mà gia đình ông Trần Văn Ngọ và bà Trần Thị Điền đã phấn đấu nuôi 7 người con theo học các trường CĐ, ĐH, nhiều người đã thành tài. Chỉ có cậu con trai đầu thì học hết cấp 3 là rẽ ngang đi làm lái xe.

Người con thứ 2 của ông bà sinh năm (SN) 1975, tốt nghiệp ĐH Khoa học, xã hội và nhân văn Huế, hiện đang học Đại chủng viện ở Úc và sắp trở thành linh mục.

Cô con gái thứ 3 tốt nghiệp CĐ Dược TPHCM, hiện là dược sĩ công tác tại một công ty Dược ở Nghệ An.

Cậu con trai thứ 4, SN 1979 tốt nghiệp ĐH Kinh tế khoa Quản trị kinh doanh, hiện làm luận án tiến sĩ tại Úc.

Cô con gái thứ 5, SN 1982, tốt nghiệp ĐH Tài chính kế toán TPHCM, hiện công tác tại một công ty của Hàn Quốc ở TPHCM. Còn ba người con sau đang học ĐH tại TPHCM.

Để nuôi đàn con ăn học, vợ chồng ông Ngọ đã phải đổ bao mồ hôi, làm bao nhiêu nghề để có đồng ra đồng vào chu cấp cho con. Ông Ngọ tâm sự: “Gia đình nghèo chẳng có gì cho các con, thôi thì mình dành tất cả những gì có thể để nuôi con ăn học.”

Bà Điền bộc bạch: “Nói các chú đừng cười, gia đình chúng tôi làm nhiều nghề lắm, từ làm ruộng, làm thợ xây, buôn bán sắt thép phế liệu, lương thực, bán hàng ăn…

Năm 1995 là năm cực kỳ khó khăn của gia đình chúng tôi, buôn bán làm ăn thua lỗ, con cái đến tuổi ăn tuổi học. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định dù khó khăn đến đâu cũng phải tạo mọi điều kiện để các con học tập.”

Dù bận bịu mưu sinh kiếm sống nhưng ông bà vẫn phân công nhau theo dõi, tạo cho con nề nếp học tập hiệu quả. Ông bà luôn làm gương cho con cái kể từ tác phong, lối sống, cách xử sự hàng ngày. Và đến nay, nỗ lực nuôi dạy các con của ông bà đã được đền đáp một cách xứng đáng. Quả là một niềm hạnh phúc lớn lao mà không phải ông bố bà mẹ nào cũng có được.

Lê Kế Hùng