Bị mù vẫn đạt giải nhất học sinh giỏi
Các Website khác - 24/05/2008


 
Chung giúp mẹ đan sọt

Khi nghe các bác sĩ nói con mình sẽ bị mù vĩnh viễn người mẹ ấy đã cắn răng lặng lẽ khóc vì nghĩ rằng tương lai của đứa con trai yêu quí đã hoàn toàn khép lại. Thế nhưng, bằng một nghị lực phi thường, người con ấy đã viết nên một câu chuyện cổ tích để tặng mẹ kính yêu của mình…

Vượt qua  bất hạnh!      

Cho phép chúng tôi được bắt đầu bài viết này bằng mấy câu thơ: “Từ khi mẹ sinh ra. Em là người bất hạnh. Chẳng thấy đâu mặt trời. Cuộc đời trong bóng tối”

“Khi sinh được em cả nhà ai cũng mừng lắm, chả là con trai đầu lòng mà anh. Thế nhưng, niềm vui ấy trôi qua thật nhanh khi mọi người phát hiện ra đôi mắt của em mặc dù vẫn mở bình thường nhưng hoàn toàn không nhìn thấy ánh sáng.

Thương con nên mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, suốt 6 năm ròng rã bố mẹ vẫn đưa em đi chạy chữa khắp các bệnh viện từ Nam chí Bắc nhưng đôi mắt của em vẫn không một chút hy vọng nào. Thấy ái ngại cho gia cảnh, một ông bác sĩ ở Bệnh viện mắt Trung ương đã nói thật với mẹ em: "Cháu bị tiêu huỷ võng mạc nên không thể chữa được, chị nên đưa cháu về nhà và chấp nhận thực tế này”.

Từ khi ở bệnh viện về, em thất vọng, chán chường và cứ khi đêm về là nước mắt em chảy ướt đầm cả gối.

Đó là những câu thơ và lời tâm sự của em Nguyễn Văn Chung học sinh lớp 9C Trường THCS Kỳ Thư - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khi chúng tôi đến gặp em.

"Thế nhưng cuộc đời vẫn còn thương em các anh ạ. Năm 1999, Hội người mù huyện Kỳ Anh có dự án dạy chữ Brai cho người mù trong toàn huyện. Khi biết được tin này cả nhà em ai nấy đều vui mừng khôn xiết. Nhà nghèo nên mẹ em phải chạy đôn chạy đáo mãi mới mượn được chiếc xe đạp cà tàng để đèo em đi học. Thế là từ ngày đó quãng đường dài gần 5 km từ nhà đến Hội người mù ngày nắng cũng như mưa đều có bánh xe đạp lăn của hai mẹ con em" - Chung kể tiếp.

Sau 6 tháng miệt mài học tập, không những Chung đã đọc thông viết thạo chữ nổi mà em còn hoàn thành xuất sắc chương trình lớp 1, nên Chung đã được chuyển thẳng vào lớp 2, Trường Tiểu học Kỳ Thư.

Khi nói về người học trò của mình, thầy giáo Phạm Khắc Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Thư tâm sự: “Vì bị mù nên việc đi lại của em rất khó khăn nhưng Chung rất khao khát được đến trường, chẳng hôm nào em nghỉ học. Các bạn trong lớp ai cũng thương và luôn động viên giúp đỡ em trong sinh hoạt hàng ngày, ngược lại Chung lại thường xuyên giảng bài cho các bạn trong lớp”.

“Mặc dù, là học sinh tiêu biểu nhất của trường nhưng suốt nhiều năm em không được tham gia học sinh giỏi vì chưa có cách thức tổ chức thi cho học sinh khiếm thị. Trong năm học này, nhờ sự thay đổi của phòng Giáo dục đào tạo nên Chung đã được tham gia dự thi môn Hoá học cấp huyện cùng những học sinh bình thường khác. Thật bất ngờ, em đã đạt được 17,5 điểm để giành giải nhất trong toàn huyện. Đây là một kết quả rất ấn tượng đối với một trường nhỏ như trường chúng tôi” - thầy Sơn tự hào nói.

Còn thầy giáo Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Phòng giáo dục huyện Kỳ Anh cho biết: ”Chúng tôi đã tạo điều kiện để em Chung tham gia cuộc thi này bằng cách trong phòng thi bố trí 2 giám thị, một người đọc đề cho em làm bài sau đó chép lại còn một người làm nhiệm vụ giám sát. Thú thật, tôi rất bất ngờ về cậu học sinh này, trong thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với Trường THCS Kỳ Thư để tiếp tục giúp đỡ em thực hiện ước mơ của mình”.

“Em mơ được làm thầy giáo”

Được biết hoàn cảnh của gia đình Chung hết sức khó khăn. Bố em - ông Nguyễn Văn Hồng là bộ đội xuất ngũ, thường xuyên bị đau ốm. Trong nhà có 3 người con thì Chung và đứa em út đều bị mù bẩm sinh cho nên tất cả mọi gánh nặng đều đè lên vai người mẹ.

Khi nói chuyện với chúng tôi, chị Lê Thị Lành (mẹ Chung) không dấu nổi xúc động kể: ”Do cháu phải viết chữ nổi trên giấy dày nên rất khó khăn và tốn kém. Tôi phải đi mua loại giấy khổ A4 về và dùng bột mì dán lại đem phơi cho dày để cháu nó dễ viết, riêng khoản này mỗi năm học cũng hết gần một triệu đồng. Biết là rất cần thiết nhưng việc mua bộ sách giáo khoa chữ nổi cho Chung học thì đó còn là một ước mơ xa vời đối với gia đình chúng tôi”.

“Thật may, Chung không chỉ học giỏi mà còn rất ngoan và có hiếu với bố mẹ. Hàng ngày, ngoài một buổi đến trường, cháu thường ở nhà phụ giúp mẹ đan sọt tre để bán. Mà nó đan vừa nhanh vừa đẹp ai mua cũng đều khen. Mặc dù gia đình còn nghèo, nhưng có được đứa con như vậy tôi cảm thấy mình hạnh phúc lắm rồi” - chị Lành tâm sự.

Khi chúng tôi hỏi, lớn lên Chung mơ ước sẽ làm nghề gì, em nói ngay: ”Em mơ ước sau này mình sẽ trở thành thầy giáo để dạy cho những học sinh mù có cùng hoàn cảnh như em. Để thực hiện được ước mơ này là rất khó nhưng em quyết tâm làm bằng được. Hè này em sẽ tham gia một khoá học vi tính ở thành phố Hà Tĩnh do Hội người mù tổ chức đấy ạ”.

Trước khi chia tay, Chung xin phép đọc tặng chúng tôi bài thơ: ”Năm nào rồi cũng vậy. Cứ đến rằm Trung thu. Các bạn đều hớn hở. Đi đón ngày hội vui. Những chiếc đèn ông sao. Đùa vui cùng chị gió. Chứa chan đầy hy vọng. Của tuổi trẻ Việt Nam…”

Theo VNN