Cách học ngoại ngữ cực dễ
Các Website khác - 18/12/2008

[Kênh14] - Khi học ngoại ngữ ta thường tập trung vào bốn kỹ năng chính là nghe, nói, đọc, viết. Đây là những cách học đơn giản mà tớ thu thập được từ bạn bè và cả của chính tớ để giúp việc học Tiếng Anh trở nên dễ dàng.  Mai Phương

Nghe:

Đơn giản nhất mà chúng ta vẫn làm hằng ngày chính là nghe nhạc, nếu có một bài tủ thì càng hay. Cậu của tớ đấy, hát bài Lemon Tree cực chuẩn, mặc dù không rành tiếng Anh cho lắm.

Xem phim nhiều, và nhớ tắt phụ đề tiếng Việt đi nha. Nếu được thì nhẩm theo lời nhân vật, sẽ có nhiều câu thoại phổ biến trong đời sống lắm đấy.

Mở các đoạn băng với âm lượng thật lớn, để tạo một môi trường ngoại ngữ cho bạn. Không nhất thiết phải nghe hiểu toàn bộ đâu, chỉ giúp bạn quen với ngôn ngữ đó hơn thôi.

Nói:

Dành thời gian trò chuyện bằng ngoại ngữ với bạn bè, thầy cô và với người nước ngoài nữa. Đừng ngại sai, có gì họ sẽ sửa cho bạn. Như tớ đây, từng mon men nói chuyện với các cầu thủ Singapore trong giải bóng đá học sinh châu Á hai năm trước, vì vốn liếng có hạn nên hầu như tớ nói sai ngữ pháp và chia động từ “to quơ” (quơ chân quơ tay ấy) loạn xa. Sau đợt đấy rút đươc nhiều kinh nghiệm lắm luôn.

Bạn cũng có thể thu âm lại những cuộc đối thoại của mình, nghe lại để rút kinh nghiệm những chỗ sai, chỗ nào nói không chuẩn...


Hãy mạnh dạn nói, mạnh dạn giao tiếp bằng Tiếng Anh, Teen nhé! (Ảnh minh họa)


Đọc:

Đọc sách báo, tạp chí nước ngoài, và hạn chế dùng từ điển khi đọc nhé, nó chỉ khiến bạn thêm rối tung và phụ thuộc thôi, quan trọng là hiểu và nắm được nội dung. Nhỏ bạn tớ từng đọc hết cuốn Harry Potter tập 7 mà không thèm xàĐậmi từ điểm đó.

Gạch chân các câu văn, lời thoại hay, đáng chú ý nữa nhé!

Viết:

Một cây bút, một tờ giấy, hãy viết tất cả suy nghĩ của mình ra giấy. Đừng chú ý ngữ pháp, câu cú, ý nghĩa gì hết, chỉ viết vậy thôi, sai cũng mặc. Lâu dần sẽ thành quen và bạn sẽ tự giác sửa được các lỗi sai đã gặp.

Mỗi ngày bạn dành vài phút để viết ra mười từ mới vào sổ tay và học thuộc. Cuối mỗi tuần lại sắp xếp chúng như một từ điển mini, cứ như vậy vốn từ của bạn luôn được cập nhật.

Không nhớ cấu trúc câu, từ loại? Vậy thì viết tất cả ra giấy nhớ và dán ở những nơi mà bạn không thể không thấy. Như là gương, đầu giường, cửa, đèn bàn, thậm chí là cả bức tường WC,... Cứ vậy thôi, mưa dầm thấm lâu mà.

Các phương pháp trên thật sự rất dễ thực hành, chúc mọi người thành công.