Du học tại chỗ - Lấy bằng Quốc tế
Các Website khác - 18/12/2008

Học chương trình của các nước phát triển ngay tại Việt Nam, không chỉ tiết kiệm được rất nhiều chi phí do với đi du học nước ngoài mà về chất lượng, bằng cấp lại tương đương. Chính vì thế từ khi chưa tốt nghiệp Phổ thông trung học, nhiều bạn trẻ đã lên mạng tìm kiếm thong tin về các chương trình du học tại chỗ.

Có rất nhiều thông tin du học cho các bạn lựa chọn

Các chương trình này so với việc học tại Việt Nam thì có sự khác biệt trong việc định hướng phát triển con người và tính ứng dụng thực tiễn cao. Còn so với việc đi du học tại nước ngoài, thì sinh viên có thể áp dụng ngay những gì đang học vào thực tiễn Việt Nam, do đó khi tốt nghiệp, các bạn trẻ Việt Nam không cần mất thời gian tìm hiểu, làm quen lạitừ đầu với môi trường làm việc tại chính đất nước mình.

Vừa qua tại buổi Hội thảo tìm hiểu về xu hướng du học tại chỗ, anh Nguyễn Song Bình Phó Giám đốc chương trình GaBBA) do Đại học Griggs - Hoa Kỳ liên kết với Đại học Quốc gia HN triển khai tại Việt Nam) đã chia sẻ với các bạn teen tham gia chương trình rất nhiều thong tin hữu ích về xu hướng này.

PV đã có mặt và ghi nhận lại một vài câu hỏi quan trọng. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Em đang băn khoăn về điểu kiện đi du học tại chỗ, có xét IELTS, TOEFL, học lực không? Xin cho biết điều kiện xét tuyển như thế nào?

Đa số các chương trình du học tại chỗ thực chất là các chương trình của nước ngoài do trường nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng tại Việt Nam. Sinh viên trúng tuyển vào các chương trình này trở thành sinh viên của trường nước ngòai. Do đó, các điều kiện tuyển sinh không khác mấy với các điều kiện tuyển sinh vào trường nước ngoài. Các tiêu chí về tiếng Anh thông qua điểm thi IELTS, TOEFL hay kỳ thi đầu vào về tiếng Anh của trường nước ngòai đều được xét đến. Tuy nhiên để phù hợp với mặt bằng trình độ tiếng Anh của học sinh phổ thông Việt Nam nhìn chung chưa cao, nhiều chương trình du học tại chỗ xây dựng thêm chương trình bổ trợ tiếng Anh trước khi vào chính khóa để nâng cấp tiếng Anh của học viên phù hợp với tiêu chuẩn tuyển sinh. Lợi thế của các chương trình tiếng Anh “bắc cầu” này là ngoài việc giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng tiếng Anh và làm quen với việc sử dụng tiếng Anh phục vụ học tập, còn trang bị cho các em các kỹ năng cần thiết, nhất là các kỹ năng học tập theo chương trình nước ngoài. Học lực phổ thông cũng là một yếu tố được xem xét. Tuy nhiên các chương trình đại học của nước ngòai, nhất là của Mỹ, coi trọng phát triển con người toàn diện nên cũng có thể sẽ quan tâm thêm đến các năng lực khác của học sinh như khả năng lãnh đạo, năng lực làm việc nhóm, tính tự tin, tự chủ, nhiệt huyết, óc sáng tạo, các thành tích cá nhân, các năng khiếu…

Ở chương trình du học tại chỗ, cơ hội học tập và thành công luôn rộng mở cho các bạn

Em vừa tốt nghiệp cấp 3 và học đại học được 1 năm tại Việt Nam nhưng chưa thấy hài lòng lắm. Bố mẹ em đang cân nhắc cho em đi du học nước ngoài, hoặc là cho học ở một trường quốc tế nào đó ở Việt Nam. Bạn bè, người thân…người nói thế này tốt, người bảo thế kia tốt, cả gia đình vẫn phân vân chưa biết phải làm sao. Xin anh cho 1 lời khuyên ạ.

Vấn đề là em phải xác định được mình muốn gì, mình chưa hài lòng gì ở chương trình đang theo học. Du học nước ngoài hay du học tại chỗ về cơ bản cũng là một chương trình học tập. Do đó, việc xác đinh mục tiêu học tập cần phải rõ. Với các chương trình du học nước ngoài và du học tại chỗ, trước hết em phải trau dồi năng lực về ngôn ngữ để tiếp thu được. Phương pháp học sẽ phải chủ động hơn, tham gia nhiều hơn vào quá trình học tập, tương tác với các giảng viên. Em sẽ phải tự “tiêu hóa” các kiến thức và biến nó thành của em chứ không phải copy lại nó. Nội dung học sẽ mang tính ứng dụng thực tiễn cao. Các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nhóm, kể cả việc học nhóm sẽ nhiều hơn đáng kể, đòi hỏi phải rèn luyện các kỹ năng và tinh thần, thái độ của bản thân. Còn một yếu tố nữa để gia đình cân nhắc là du học nước ngoài sẽ tốn kém hơn nhiều và đòi hỏi tính tự lập cao so với du học tại chỗ và học trong nước.

Em mới học hết lớp 11 và sẽ định sẽ đi du học tại chỗ. Như vậy có đáp ứng yêu cầu được học không, hay phải trải qua lớp dự bị đại học?

Nhiều chương trình du học tại chỗ áp dụng phương pháp tuyển sinh sớm, theo đó sẽ hướng vào học sinh cấp III và thu hút sự quan tâm của các đối tượng tiềm năng này tham gia vào các hoạt động, chương trình “warm-up” trước khi tuyển sinh vào chương trình chính. Có chương trình đưa ra các hoạt động khá đặc sắc như “một ngày thử làm sinh viên”, hay các contest, game series, kết nối mạng, câu lạc bộ...

Đối với trường hợp của em, em có thể đăng ký vào một số chương trình du học tại chỗ của Mỹ được biết tuyển sinh khá sớm, ngay từ đầu kỳ II của lớp 12. Nếu em có thể thuyết phục hội đồng tuyển sinh về năng lực học tập và các năng lực bản thân khác, em hoàn toàn có thể được nhận vào chương trình. Khi đó chỉ cần tốt nghiệp lớp 12 xong là em sẽ vào học thẳng trong chương trình mà không phải lo thi đại học nữa. Cũng có thể chương trình sẽ chấp nhận em với điều kiện sau khi tốt nghiệp lớp 12 sẽ vào học khóa dự bị đại học để nâng cao trình độ của mình đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển sinh.

Em chưa bao giờ làm quen với môi trường học tập Quốc tế, em không biết ở những trường như thế này người ta đào tạo mình những gì?

Ngoài cung cấp các kiến thức chuyên sâu, hiện đại với các chuyên ngành được đào tạo gắn với thực tiễn, kiến thức văn hóa-xã hội-nhân văn tổng hợp, các chương trình kiểu này tập trung trang bị cho sinh viên phương pháp học và tự học, tư duy khoa học, logic và mở, các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng phân tích, tổng hợp, kỹ năng giao tiếp, viết, trình bày, làm việc nhóm và có tư duy lãnh đạo, có năng lực phát triển bản thân, văn hóa lao động, khả năng làm việc chuyên nghiệp trong môi trường cạnh tranh quốc tế.

Sinh viên sẽ được trang bị nhiều kỹ năng mềm trong môi trường mang tính quốc tế

Em muốn biết các ngành nào đang hot và được nhiều người theo học tại các trường quốc tế hiện nay.

Các đại học quốc tế, nhất là ở những nước có ngành giáo dục đạo tào phát triển, bao giờ cũng rất thực tế vì đại học thực chất là một “business”. Do đó, họ thường tập trung đào tạo những ngành mà xã hội cần và khả năng xin việc cho những sinh viên tốt nghiệp cao. Nhiều chương trình đào tạo còn được đánh giá bằng mức lương trả cho những sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình này. Thông thường, khả năng kiếm việc và mặt bằng chung thu nhập của các công việc liên quan đến quản trị, kinh doanh, tài chính, kế toán, công nghệ thông tin thường cao một cách tương đối, nên các ngành học tương ứng dễ trở nên các ngành “hot” cho sinh viên đăng ký học. Điều này càng đúng đối với sinh viên từ các nước đang phát triển, hoặc các nền kinh tế mới nổi.

Để được tư vấn thêm thông tin, các bạn có thể liên hệ:

19 Lê Thánh Tông, Hà Nội

Tầng 6, Toà nhà CC 02, Mỹ Đình Development, Mễ Trì, Hà Nội

Phone: 84-4 3972 7319 / Hotline: 0983 953 228

Fax: 84-4- 3971 55 46

Email: thuypt@etc.edu.vn