Có nên phổ cập “tiền lớp 1”?
Các Website khác - 18/12/2008
Trong 3 mục tiêu lớn của ngành giáo dục được đặt ra tại bản dự thảo lần thứ 12 của “Chiến lược Phát triển Giáo dục giai đoạn 2009 – 2020” của Bộ GD&ĐT, dự kiến sẽ thực hiện phổ cập 1 năm đối với trẻ 5 tuổi, trước khi vào tiểu học.

Nhiều ý kiến cho rằng, có nên bắt buộc phổ cập “tiền lớp 1” trong khi trẻ cần được phát triển tự nhiên, không nhồi nhét?

Không học, không theo kịp

Chị Nguyễn Thị Nga (Phòng 501, Khu tập thể GTVT, đường Kim Mã, Hà Nội) năm nay có con gái đến tuổi mẫu giáo. Thường ngày, chị đi làm, con gái ở nhà chỉ chơi quẩn quanh với người giúp việc. Chị cho biết, con bé tính tình rất nhút nhát, chỉ chơi với người thân hoặc đơn độc một mình với đống đồ chơi. Mỗi lần nhà có khách lạ, bé chạy biến vào phòng hoặc nép vào xó nhà. Chị cho bé đi học mẫu giáo thì thấy bé “khôn” hơn, dạn dĩ trong giao tiếp, biết cách chia sẻ tình cảm với nhiều người hơn.

Theo một số chuyên gia tâm lý, giai đoạn 3 đến 5 tuổi, trẻ nên được tham gia các hoạt động vui chơi, học hát, múa, vẽ, học cách phân biệt con vật, màu sắc, hình khối... Trẻ được học những kỹ năng cơ bản cần thiết ở trường mẫu giáo từ kỹ năng chia sẻ, hòa đồng, lắng nghe và tập trung vào một công việc cụ thể. Ở trường mẫu giáo, trẻ cũng học được cách giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà bằng trí tưởng tượng trẻ thơ. Trẻ thường học nói rất nhanh trong môi trường này nhờ có nhiều bạn bè xung quanh.
 
Trẻ được học những kỹ năng cơ bản từ trường mẫu giáo. Ảnh: Chí Cường

Ngoài ra, trẻ còn học được cách hòa hợp, chia sẻ với mọi người, biết tuân thủ kỷ luật. Khi trẻ đi học, không có bố mẹ để vòi vĩnh nên cũng phát triển được tính tự lập. Như con chị Nga, trước đây, bé vẫn thường giành đồ chơi với anh trai. Tuy nhiên, khi đi học, bé biết ô tô thích hợp với anh trai hơn, còn mình chỉ nên chơi búp bê. Hoặc trước đây bé thường cho rằng con gà trơn bóng và... không có lông vì bé chỉ thấy con gà mà mẹ vẫn luộc. Sau khi học mẫu giáo nửa năm, bé đã biết phân biệt giữa con trâu và con bò. Bé cũng biết con gà trống có lông và thường gáy đánh thức mọi người vào buổi sáng chứ không phải trơn bóng như gà luộc.

Việc đi mẫu giáo chuẩn bị cho giai đoạn trẻ đi học giúp bé phát triển thêm nhiều kĩ năng. Về phía gia đình, trẻ đi mẫu giáo cũng giúp bà mẹ làm quen với việc rời xa trẻ, không nhất thiết chỉ biết dựa vào bố mẹ.

Không nên đưa ra chương trình nặng

Rõ ràng việc cho trẻ đi học mẫu giáo trước khi lên lớp 1 là rất cần thiết. Vì vậy, phổ cập “tiền lớp 1” nằm trong 3 mục tiêu lớn của Bộ GD&ĐT từ 2009- 2020. Theo đó, dự kiến 100% số trẻ 5 tuổi trên cả nước sẽ được tiếp cận với giáo dục có chất lượng trong các loại hình trường. Trẻ tại các vùng khó khăn, vùng dân tộc được học trong các trường mẫu giáo công lập. Đối tượng này sẽ được miễn học phí như quy định với học sinh bậc tiểu học nên sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Theo bà Trần Thị Minh Hải, Hiệu trưởng Trường mầm non chuẩn quốc gia tư thục Minh Hải (Hà Nội), hiện chúng ta phổ cập tiểu học và nhiều nơi đã phổ cập THCS thì việc phổ cập một năm với trẻ 5 tuổi là thỏa đáng và rất cần thiết. Nếu so chương trình của trẻ 4 tuổi với trẻ 5 tuổi, chỉ thêm một bộ môn “nhận mặt chữ”. Đã “nhận mặt” thì không quá nặng nề mà chỉ giúp các em làm quen. Vì thế không quá lo lắng, nếu phổ cập 1 năm 5 tuổi trẻ bị “nhồi nhét”.

Về phương pháp triển khai, theo bà Minh Hải, Bộ GD&ĐT nên có hướng mở cho từng địa phương mà không nên triển khai đại trà vì hiện tại, trẻ nông thôn và trẻ thành phố đang có khoảng cách chênh lệch quá lớn. Sau khi chất lượng ở vùng nghèo đạt tiêu chuẩn, chúng ta mới nên triển khai đại trà như nhau.
 

Dự thảo ba mục tiêu lớn từ 2009 - 2020 gồm: Quy mô, chất lượng và quản lý giáo dục. 11 giải pháp chiến lược: Đổi mới quản lý giáo dục; Xóa bỏ biên chế, chuyển sang hợp đồng đối với đội ngũ nhà giáo; Phát triển tài liệu chương trình giáo dục; chậm nhất đến năm 2015 Việt Nam sẽ có chương trình giáo dục phổ thông mới; Định kỳ 3 năm một lần, tổ chức đánh giá chất lượng học tập toàn quốc; Xây dựng các chương trình kiểm định độc lập; xã hội hóa giáo dục với cơ chế học phí mới; Đẩy mạnh hơn nữa việc hoàn thành các chuẩn quốc gia cơ sở vật chất; Gắn đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; Hỗ trợ giáo dục cho các vùng miền ưu tiên tạo công bằng xã hội; Nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ; Xây dựng những cơ sở giáo dục tiên tiến, xây dựng 4 trường đại học đẳng cấp quốc tế.

Mỹ Hà
Theo Giadinh.net