Ngành bảo hiểm học xong sẽ làm gì?
Các Website khác - 18/12/2008

 

Hỏi: Năm 12 này em đạt giải Nhì HSG Tỉnh. Như vậy khi thi tốt nghiệp em có được cộng điểm không? Nếu em thi kỳ thi HSG Quốc gia và đạt giải thì hình thức ưu tiên vào ĐH của em như thế nào? (eternal_summer_jo_sh@yahoo.com)

* Đáp:

Theo Ban tư vấn thì quy chế về thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ năm 2009 sẽ không có quá nhiều thay đổi. Tuy nhiên em cũng cần phải đợi quy chế ban hành để có thông tin chính xác nhất.

Nếu quy chế không thay đổi so với năm 2008 thì học sinh đạt giải nhì cấp tỉnh sẽ được cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét công nhận tốt nghiệp. Mức điểm ưu tiên phụ thuộc vào từng giải mà thí sinh đạt được.

Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì học sinh giỏi sẽ được ưu tiên theo hình thức: tuyển thẳng (có kèm theo điều kiện điểm sàn + bằng tốt nghiệp THPT) hoặc ưu tiên cộng điểm vào môn thi mà thí sinh đạt giải.

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Em là nữ, em sinh năm 1988 tốt nghiệp THPT năm 2006. Nguyện vọng của em là được học ở trường Học viện cảnh sát, trình độ trung câp cảnh sát có nhận nữ không? Em phải làm hồ sơ như thế nào? (than_thi_tuyet_ngan1121@yahoo.com)

Trong bài tư vấn trước, Ban tư vấn đã đưa ra những quy định bắt buộc khi đăng ký dự thi vào các trường công an. Em chịu khó tham khảo lại để xem mình có đủ điều kiện đăng ký dự thi hay không.

- Đối với khối các trường công an thì chỉ tiêu dành cho nữ là không quá nhiều do đó hàng năm Bộ công an sẽ có những văn bản hướng dẫn địa phương nào được phép sơ tuyển thí sinh là nữ.

Chính vì vậy để biết địa phương mình có tuyển nữ hay không thì em cần phải liên hệ với Sở công an tỉnh mình cư trú để tìm hiểu trước khi đăng ký dự thi.

Cho em hỏi, sang năm tới em muốn thi trường Học viện Hàng không Việt Nam. Vậy em có thể thi nhờ một trường ở Hà Nội được không? (mylove_trantung_2007@yahoo.com)

Khi thí sinh đăng ký dự thi vào một trường ĐH có tổ chức thi thì bắt buộc phải thi tuyển theo quy định và bố trí của trường đó. Thí sinh chỉ được phép đăng ký dự thi nhờ khi muốn đăng ký NV1 vào một trường ĐH không tổ chức thi mà thôi.

Trường HV Hàng không là trường có tổ chức thi nên em không thể đăng ký dự thi nhờ được.

Theo Ban tư vấn được biết, thì trong kì tuyển sinh 2008, nhằm giảm chi phí cho thí sinh thì trường HV Hàng không có mượn cơ sở ở ngoài Bắc để bố trí cho thí sinh dự thi.

Em đã tốt nghiệp THPT năm 2008 nhưng năm trước em thi không được. Năm nay em thi lại vào trường ĐH Lao động Xã hội tại Hà Nội ngành đăng ký là bảo hiểm. Xin ban tư vấn cho em biết thông tin về trường và ngành? (coldboy007_nd90@yahoo.com.vn)

- Thông tin về trường ĐH Lao động Xã hội em có thể tham khảo trực tiếp vào website của trường tại địa chỉ http://www.ulsa.edu.vn

- Mục tiêu đào tạo của ngành Bảo hiểm là đào tạo Cử nhân kinh tế có kiến thức toàn diện về ngành tài chính – ngân hàng và kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành bảo hiểm nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực có chuyên môn cao về quản lý ở các tổ chức tài chính nói chung, các tổ chức bảo hiểm nói riêng.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại: các tổ chức bảo hiểm (doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, cơ quan bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế); cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); các tổ chức tài chính trung gian (ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ…) và các tổ chức kinh tế - xã hội khác (với tư cách là người quản trị tài chính về rủi ro và bảo hiểm)

Em đang là sinh viên năm thứ 2 mà em muốn thi lại, nhưng em lại nộp bằng tốt nghiêp rồi thì liệu em có đủ điều kiện dự thi không? (linhduongbg89@gmail.com)

Theo quy định thì thí sinh không bắt buộc phải dùng bằng tốt nghiệp THPT bản gốc để dự thi mà có thể dùng bản sao. Chính vì vậy việc nhà trường thu bằng tốt nghiệp THPT bản gốc sẽ không ảnh hưởng đến việc em dự thi.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc sau này rút hồ sơ chuyển trường thì tốt nhất em nên xin phép Hiệu trưởng trường mình đang học nhé.

Em là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2008 thì có thể dự kì thi ĐH, CĐ năm 2009 không? Các khối thi năng khiếu có gì thay đổi không? (hyvongmongmanh349@yahoo.com)

Hiện tại chưa có một văn bản nào quy định việc thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2008 mà không được dự thi ĐH, CĐ năm 2009. Do đó, chắc chắn em được phép dự thi.

- Đối với các khối thi (bao gồm cả khối thi năng khiếu) thì cơ bản sẽ giữ nguyên, không có gì thay đổi so với các năm trước đây.

Ban Tư vấn Tuyển sinh