“Cảm ơn đời đã không bỏ rơi tôi”
Các Website khác - 26/11/2008

 

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: "Cảm ơn đời, cảm ơn mọi người..."

“Không nghĩ rằng mình, chỉ là một thầy giáo nhỏ bé nhà quê hết thời rồi mà vẫn được đến cả lãnh đạo thành phố Hà Nội quan tâm như thế”- Hú vía khi vừa thoát khỏi vụ hành hung ngay tại nhà riêng vào tối 14/11 vừa qua, thầy Khoa đã hồ hởi trở lại khi thấy dư luận xã hội nhiệt tình chia sẻ cùng thầy.

Trong suốt 10 ngày qua, nhà thầy Khoa lúc nào cũng tấp nập khách là các phóng viên báo chí. Chiều 25/11, Đài truyền hình TPHCM cũng vào cuộc để đáp ứng theo sự mong mỏi của dư luận nơi thành phố cách nhà thầy đến hàng nghìn cây số.

Không chỉ dư luận xã hội mà các cấp lãnh đạo cũng thực sự vào cuộc. Chiều 20/11, dù rất bận rộn với các lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cũng không thể yên tâm được về sự việc này và ông cho biết: Bộ GD-ĐT cam kết sẽ bảo vệ các thầy, cô giáo và sẽ ngay lập tức vào cuộc.

Hai ngày sau đó, đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT, thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội xuống trường làm việc với các bên. Kết thúc buổi làm việc, đoàn Thanh tra đã yêu cầu lãnh đạo trường THPT Vân Tảo cùng thầy Khoa cam kết không làm gì để vụ việc phức tạp hơn. Cùng đó, các bên có trách nhiệm phối hợp với công an giải quyết dứt điểm vụ việc.

Tiếp sau đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị công an huyện Thường Tín khẩn trương điều tra, sớm đưa ra kết luận về vụ việc để Sở có căn cứ để xử lý đối với những người liên quan. Đồng thời, lãnh đạo Sở cũng đề nghị Bí thư huyện Thường Tín “thúc” công an huyện đẩy nhanh việc điều tra.

Còn theo lời kể của chị Ngà, vợ thầy Khoa, ngay sau khi hai bảo vệ của trường THPT Vân Tảo đến hành hung chồng mình, công an xã Vân Tảo đã lập tức có mặt. Rồi sáng hôm sau, các Viện Kiểm sát huyện cũng có mặt cùng công an huyện, họ nhiệt tình quan tâm lắm.

Nếu như những ngày trước đây, tâm trạng của chị Ngà loay hoay trong bế tắc: “Không phải tôi không ủng hộ anh. Nhưng “cuộc chiến” này anh quá đơn độc, nên tôi lo lắng, sợ hãi. Mỗi khi anh ấy gặp chuyện gì là tôi cũng mất ăn mất ngủ theo. Biết cái giá phải trả, không chỉ cho riêng mình mà còn cho cả gia đình, là như vậy, nhưng anh Khoa vẫn một mực làm theo quyết định mình đã chọn lựa và tôi cũng không biết phải làm thế nào”.

Thì bây giờ, chị Ngà cảm thấy yên lòng hơn nhiều. “Đến cả đầu gấu dù được thuê để dằn mặt mà vẫn không ra tay vì biết anh Khoa là một người tốt thì tôi không còn nghĩ rằng chúng tôi đang đơn độc nữa”. Và cũng như anh Khoa, điều chị Ngà muốn nói nhất lúc này là: “Cảm ơn đời, cảm ơn mọi người đã không bỏ rơi chúng tôi!”

Công an huyện Thường Tín cần làm rõ thông tin: Có phải đã có người thuê “đầu gấu” đến dằn mặt thầy giáo Đỗ Việt Khoa với giá 5 triệu đồng? Nếu đúng thì đó là ai?

 

Về phía ngành GD-ĐT Hà Nội, điều mà Sở cần làm sáng tỏ là: Sai phạm của Hiệu trưởng Lê Xuân Trung có đúng như thầy Khoa đã tố cáo?

 

Về phía chính quyền địa phương cần làm sáng tỏ việc Nguyễn Văn Đông, bảo vệ hợp đồng của THPT Vân Tảo được xã phân cho lô đất cạnh trường xây dãy nhà cấp 4 để chăn nuôi (nhưng sau đó là để dạy thêm) có phải là xây dựng trái phép như thầy Đỗ Việt Khoa đã tố cáo?

 

Các kết luận này cần báo cáo về Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội ngày 30/11.

Mai Minh