Cậu bé đặc biệt của kỳ thi đại học
Các Website khác - 05/07/2008

 

Cương đang bước vào phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Duy)

Mặc dù đi lại rất khó khăn, nhưng Cương cùng mẹ đến trường từ rất sớm và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để vào thi. Trước khi cổng trường khép lại, Cương còn vẫy tay chào mẹ, với nụ cười tự tin: “Con sẽ cố gắng làm bài thật tốt”.

Cương quê ở Xóm 9, xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Lọt lòng, Cương đã mang đôi chân khuyết tật, cùng một thể lực yếu ớt. Thế nhưng, ước mơ được học tập, được chiếm lĩnh kho tàng tri thức nhân loại chưa bao giờ tắt trong lòng em.

Chị Đậu Thí Tích, mẹ Cương, kể rằng, hết cấp hai, gia đình, họ hàng khuyên em nghỉ học, nhưng Cương vẫn xin bố mẹ cho theo học cấp ba, dù em biết trường ở xa thì càng đi lại khó khăn hơn.

Không phải là học sinh xuất sắc của lớp, nhưng Cương luôn chăm chỉ, chuyên cần góp nhặt kiến thức cho mình. Ngày nắng cũng như ngày mưa, Cương được bố mẹ, bạn bè thay nhau đèo đến trường. Suốt 3 năm cấp ba, em chưa nghỉ một buổi học nào.

Năm nay, Cương thi vào khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Vinh. Từ lâu, qua báo chí, truyền hình, Cương biết rất nhiều tấm gương tàn tật, nhưng rất thành công ở lĩnh vực này. Quan trọng, đó là một ngành nghề mà những người khuyết tật như em có thể kiếm sống. Hình ảnh chàng “hiệp sĩ CNTT” Nguyễn Văn Hùng ở Nghi Diên, Nghi Lộc chính là động lực để Cương quyết tâm hơn.

Hoà vào hàng nghìn thí sinh trên sân trường ngập nắng, Cương thực sự nổi bật. Nổi bật không chỉ vì hình vóc của em, mà còn bởi một nghị lực, một khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

Phan Hoàng Anh