Vượt 300km, đến trường thi với cây nạng gỗ
Các Website khác - 05/07/2008

 

Em Lê Thị Tư.

Em là Lê Thị Tư (trú tại xóm 3, xã Hội An, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), thí sinh thi vào khoa Công nghệ thông tin, trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Cẩn thận dò lại bản nháp các môn thi, Tư càng thêm hy vọng thi đỗ. Em nhận xét đề thi năm nay vừa tầm. Tư nở nụ cười hiền: “Đề Toán và Lý hôm qua em làm chắc 70%. Còn môn Hoá sáng nay thì khá hơn. Vì đây là môn học em tự tin nhất”.

Nhà cách trường thi hơn 300km, đi lại khó khăn, vậy mà một mình Tư bắt xe đò về thành phố dự thi. “Đi thêm một người là tốn thêm một khoản phí. Mà ba mẹ dành dụm cho em đủ lộ phí đi thi đã phải chắt chiu từng đồng. Cũng may, em có cô bạn đồng hương đang học tại Đà Nẵng, mấy hôm nay dẫn về nhà trọ ở rồi đưa đón đi thi nên cũng đỡ. Đi đường, trên xe mọi người thấy em lên xuống khó khăn nên cũng nhiệt tình giúp đỡ”.

Tự biết mình đi thi xa sẽ khó khăn hơn bạn bè gấp bội lần nhưng Lê Thị Tư, cô bé có nick name Hoa cỏ may vẫn quyết tâm thực hiện mơ uớc của mình: Thi đỗ vào khoa Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa Đà Nẵng - khoa thi xếp hạng nhất về tỷ lệ chọi nhưng “Hoa cỏ may” có đủ tự tin để thực hiện ước mơ của mình với thành tích 12 năm liền là học sinh khá, giỏi, đặc biệt các môn khoa học tự nhiên.

“Nhiều tấm gương về những anh, chị có hoàn cảnh tương tự thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã nuôi nấng nghị lực và sự tự tin trong em”.

Tư kể, vừa sinh ra đời thì đôi chân em đã teo nhỏ, cong vẹo, phát triển không cân đối với cơ thể. Cuốc bộ đi học khó khăn lắm nhưng em ham đến trường có bạn bè, có thầy cô nên ráng đi. Riết rồi cũng quen.

Mặc cảm tật nguyền ngày càng nhỏ lại khi mỗi ngày em lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, anh chị, thầy cô, bạn bè. Không được chạy nhảy chơi đùa tự do như bạn bè đồng trang lứa, niềm vui duy nhất của em là tri thức, miệt mài với con chữ báo hiếu cha mẹ đã vất vả nhọc nhằn nuôi 6 anh chị em Tư ăn học thành người.

Chào “Hoa cỏ may” giàu nghị lực, nụ cười và ánh mắt kiên định của em theo mãi trong lòng chúng tôi, tin em sẽ thành công trong cuộc sống “được góp một phần, dù bé nhỏ cho gia đình và cả xã hội”.

Khánh Hiền