Chấm lại các bài thi có dấu hiệu bất thường
Các Website khác - 17/09/2008

 

 
Thí sinh làm thủ tục khi kết thúc giờ thi tốt nghiệp THPT lần 2. Ảnh: (báo Đất mũi)

Hanoinet - Kết quả thanh tra sẽ được Bộ GD&ĐT gửi về lãnh đạo tỉnh và tỉnh trực tiếp xử lý đối tượng vi phạm liên quan trong hội đồng thi.

Ngày 16/9, ông Quách Tuấn Ngọc (Cục trưởng Cục Quản lý Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT) cho biết, qua phân tích dữ liệu kết quả mà các địa phương gửi về Bộ GD&ĐT cho thấy điểm số của các em có những dấu hiệu bất thường.
Cụ thể, có một số địa phương điểm thi môn Toán cả phòng thi gần như đều đạt điểm tuyệt đối. Tuyệt nhiên không hề có thí sinh nào từ 9 điểm trở xuống, trong khi đây không phải là phòng thi riêng của học sinh chuyên hay lớp chọn mà được ghép rất nhiều học sinh từ các lớp khác nhau. Ông Ngọc khẳng định, kết quả thi như trên là không minh bạch và phải được trình lên lãnh đạo Bộ để thanh tra lại.
Trước sự việc này, cũng trong ngày 16/9, Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Trần Bá Giao cho biết, Cục Quản lý Công nghệ thông tin sẽ lựa chọn những bài thi tại các trường có chất lượng bình thường nhưng có tỷ lệ tốt nghiệp 100% hoặc tại các phòng thi có nhiều điểm tuyệt đối một cách bất thường cho hội đồng thanh tra chấm lại. Hội đồng này có sự tham gia của Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục cùng Thanh tra bộ, và một lực lượng giáo viên giỏi cũng sẽ được mời để chấm thẩm định lại kết quả cho khách quan.

Kết quả thanh tra sẽ được Bộ GD&ĐT gửi về lãnh đạo tỉnh và tỉnh trực tiếp xử lý đối tượng vi phạm liên quan trong hội đồng thi. Về hình thức xử lý kỉ luật với các trường hợp nếu kết quả thanh tra chỉ ra những vi phạm, ông Lê Quang Hưởng, Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, tuỳ mức vi phạm nặng, nhẹ để có hướng xử lý từng trường hợp.


Kết quả phân tích kết quả tốt nghiệp THPT & bổ túc THPT lần 2 của Bộ GD&ĐT cho thấy một số địa phương năm ngoái có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất toàn quốc, năm nay tăng đột biến như các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Sơn La, Tuyên Quang có tỷ lệ tốt nghiệp năm 2007 dưới 50% thì năm nay đều tăng ít nhất 20%, đạt tỷ lệ từ 70% trở lên.

 

Riêng tỷ lệ tốt nghiệp hệ bổ túc THPT có tỉnh tăng đến hơn 50% so với năm ngoái như Thái Nguyên, Bắc Giang... Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, đây lại là những địa phương vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, nơi có nhiều thí sinh thuộc diện hai (có điểm xét tốt nghiệp bình quân 4,75 điểm) và diện 3 (điểm xét bình quân 4,5) theo quy chế tuyển sinh 2008.  


Theo VNM