Cô thủ khoa và ước mơ du học
Các Website khác - 16/09/2008

Nguyễn Thị Vân Thiên – cựu học sinh lớp 12A1, trường THPT Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là một trong ba thí sinh thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đạt số điểm cao nhất 29,75. 

Vân Thiên cũng đỗ vào khoa Bác sĩ đa khoa  - Đại học Y Hải Phòng với số điểm 27,5.

 Nguyễn Thị Vân Thiên

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, các bác, các cô, các chú của Thiên đều tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định ngoài Hà Nội.

Đó như một động lực để hun đúc, quyết tâm học tập thật tốt của cô gái này. Trong suốt 12 năm học phổ thông, Thiên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, riêng điểm tổng kết 3 môn Toán, Lý, Hóa luôn đạt trên 9,0. Đó quả là một thành tích học tập thật đáng nể.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Thiên cho biết: “Em không đi học thêm ở bên ngoài và cũng không có nhiều sách tham khảo mà chủ yếu học trong nhà trường và cố gắng giải hết bài tập trong sách giáo khoa. Việc mày mò tìm ra nhiều cách giải khác nhau cho một bài tập cũng sẽ giúp mình nắm bài thật chắc, tìm ra được cách giải tối ưu”.

Bố mẹ mở cửa hàng tạp hóa ở nhà. Phòng học của Thiên ở trên gác xép, rộng chưa đầy 10m2, nhiều khi nhập hàng về không có chỗ để, bố mẹ lại xếp ngay vào phòng học của con làm cho căn phòng đã chật lại càng thêm bề bộn. Vậy nên Thiên chỉ ước có được một phòng học thoải mái và yên tĩnh để bạn có thể tập trung cao cho việc học.

Ngoài giờ học, Thiên cũng tranh thủ phụ giúp bố mẹ công việc nhà, bán hàng, trông em. Cô Nguyễn Thị Huyên, mẹ Thiên kể: Có lần nhiều khách mua hàng quá, Thiên xuống giúp mẹ mà vẫn mang theo cả một đống sách giáo khoa. Đến khi khách phải hỏi tới lần thứ 3, Thiên mới giật mình và hỏi: “Bác mua gì ạ?” làm mọi người phì cười và thầm phục sự ham học của cô bé.

Từ khi biết điểm thi đại học, lại đỗ thủ khoa, Thiên vui  lắm. Nhưng khi tôi hỏi: “Em có bất ngờ không với kết quả ấy?”, Thiên cười: “Ngày trước, em luôn mơ ước đến điều đó và luôn cố gắng để biến ước mơ thành hiện thực. Vậy nên khi biết kết quả, em và mọi người trong gia đình không mấy bất ngờ.

Nhưng với em, chuyện đỗ thủ khoa cũng có một phần may mắn”. Do đó, Thiên tự nhủ càng phải cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới, bởi “vào đại học sẽ có rất nhiều bạn xuất sắc hơn em, chỉ có điều các bạn chưa may mắn đỗ thủ khoa mà thôi”.

Một tháng trước ngày nhập học, nhưng ngay khi biết kết quả thi của mình, Thiên đã lên Hà Nội để học thêm tiếng Anh và tìm học bổng du học. Thiên chia sẻ: “Du học là cơ hội để mình được học hỏi rất nhiều kiến thức từ bên ngoài. Còn nếu chưa được đi du học ngay thì em cũng sẽ cố gắng thật nhiều trong quá trình học, chắc chắn em sẽ giành học bổng để thực hiện ước muốn của mình”.

Vũ Thị Thanh Thủy