Chàng thủ khoa với ước mơ phát triển ngành đóng tàu
Các Website khác - 25/07/2008

Lê Trung Hiếu (sinh ngày 24/6/1990) vừa trở thành tân thủ khoa trường ĐH Hàng hải Việt Nam (ĐHHH) với tổng số điểm làm tròn là 30 (Toán: 9,75, Lý: 10, Hóa: 10).

Lê Trung Hiếu và cha là GS, TS Lê Viết Lượng. Ảnh: Phạm Duẩn
Hiếu là học sinh chuyên toán trường THPT năng khiếu Trần Phú (Hải Phòng) và là người đoạt giải 3 cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 8.

Tiếp nối con đường của cha

Nhanh nhẹn, cởi mở, tự tin là ấn tượng đầu tiên khi gặp tân thủ khoa ĐHHH. Sinh ra và lớn lên ở thành phố Cảng nhưng Hiếu quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Gia đình có truyền thống học hành, bố là NGƯT, GSTS Lê Viết Lượng, Chủ nhiệm khoa Đóng tàu trường ĐHHH, mẹ cũng là giảng viên của trường này.

Không chỉ bố mẹ là tấm gương học tập, Hiếu còn hết lời ca ngợi chị gái Lê Thị Hiên, người đã từng đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học năm học 1998-1999 và hiện đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ở trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (Nga).

Về ước mơ trong tương lai, Lê Trung Hiếu tâm sự: “Em thi vào khoa Đóng tàu trường ĐHHH vì muốn tiếp nối con đường của bố. Em sẽ có cơ hội tiếp thu được kiến thức về lĩnh vực đóng tàu của bố và đó sẽ là nền tảng cơ bản để trong tương lai em có thể cải tiến, sáng tạo ra những quy trình mới, phương thức mới để góp phần nhỏ bé của mình phát triển hơn nữa ngành đóng tàu nước ta.

Ước mơ được sáng chế, sáng tạo những thiết bị máy móc mới trong ngành đóng tàu đã đeo đuổi em từ bé và em quyết tâm thực hiện. Em sẽ đăng ký học liền một lúc hai chuyên ngành là Thiết kế thân tàu và Máy tàu thủy...”.

Học như là một đam mê

Tân thủ khoa ĐHHH Lê Trung Hiếu “bật mí” bí quyết trở thành thủ khoa: “Em học bằng cả sự đam mê. Từ nhỏ cứ đến giờ học là tự giác ngồi vào bàn học bởi xung quanh em, bố, mẹ, chị đều đọc sách, học... Em liên tục tham gia nhiều kỳ thi khác nhau nên việc học và thi cử đối với em như công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, việc học hành và mục tiêu phấn đấu không phải là áp lực lớn đè nặng lên em...”. Theo Hiếu, học giỏi không phải là học ngày học đêm mà phải có phương pháp học và cách thức tiếp thu kiến thức là quan trọng nhất.

Lúc chia tay, chàng tân thủ khoa ĐHHH với mơ ước được cống hiến hết mình cho ngành đóng tàu Việt Nam vẫn còn “ấm ức” một việc và mong muốn nhờ qua báo Tiền phong “đính chính” giúp là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi Hiếu đạt tổng số điểm là 57 chứ không phải 44,5 điểm như một số báo đã đưa tin làm bạn bè, người thân hỏi thăm mãi và phải liên tục giải thích.

 Lam Khê